วันศุกร์, 24 เมษายน 2569

ผู้ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดลุยตรวจค้นหายาเสพติดทุกหมู่บ้าน แม้จะหมดห้วงระดมปราบยาเสพติด 90 วัน

ผู้ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดลุยตรวจค้นหายาเสพติดทุกหมู่บ้าน แม้จะหมดห้วงระดมปราบยาเสพติด 90 วัน เริ่มสัปดาห์หน้าตรวจปัสสาวะโรงงานอุตสาหกรรม-สถาบันการศึกษา กวาดบ้านให้สะอาดครอบคลุมทุกกลุ่ม
เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 ก.ค.2567 ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จ.ขอนแก่น ชั้น 4 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.ต.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายตามนโยบายปราบปรามยาเสพติดพื้นที่เป้าหมาย 25 จังหวัด ภายในระยะเวลา 90 วัน ตามแผนปฎิบัติการระยะที่ 8 ของการปิด้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ด้วยการทำการปิดล้อมตรวจค้น 157 เป้าหมาย ครอบคลุมพื้นที่ 30 หมู่บ้าน ครอบคลุมพื้นที่ 26 อำเภอของจังหวัดโดยสามารจับกุมผู้เสพได้ 141 ราย,ผู้ค้า 15 ราย พร้อมตรวจยึดของกลาง ยาบ้า 2,658 เม็ด,ยาไอซ์ 6.15 กรัม อาวุธปืน 3 กระบอก เครื่องกระสุน 4 นัด ทั้งยังคงมีการยึกทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด 246,125 บาท

Untitled-1-340-1-0


นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า มาตรการที่สำคัญที่สุดคือการกวาดบ้านตัวเองให้สะอาดที่ไม่ใช่แต่มาทำพิธีกรรมทางสงฆ์ พรมน้ำมนต์และปักธง แต่ต้องตรวจค้นและยอมรับความจริง โดยเฉพาะการตรวจหาสารเสพติด ซึ่งดำเนินการตรวจหาสารเสพติดเจ้าหน้าที่และบุคลากรภาครัฐแล้ว 5,141 ราย พบารเสพติด 4 ราย โดยดำเนินการให้ออก ดำเนินการทางวินัยและเข้ารับการบำบัด การตรวจหาสารเสพติดในกลุ่มของพระภิกษสงฆ์ ทำการตรวจ 991 รูปพบสารเสพติด 31 รูปโดยให้ทำการลาสิกขาและนำเข้ารับการบำบัด และตั้งสัปดาห์หน้าจะเริ่มทำการตรวจหาสารเสพติดด้วยการตรวจปัสสาวะในกลุ่มสถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม,สถานบริการต่างๆ รวมทั้งสถานบันเทิง รวมทั้งสถาบันการศึกษา ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างจริงจัง

Untitled-1-344-2-0


“ ขอนแก่นเป็น 1 ใน 25 จังหวัดเป้าหมายที่รัฐบาลจะเร่งดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจังในระยะเวลา 90 วัน ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเป้นระยะที่ 8 ผ่านไปแล้ว 45 วันเรมีผลการจับกุมและผลงานเชิงประจักษ์ที่ไม่ซุกอะไรไว้ใต้พรม ทุกคนต้องยอมรับความจริงและร่วมมือกันปราบปราม ปิดล้อมตรวจค้นนำผู้เสพมาเข้ารับการบำบัดจนทำให้ยาบ้าหาได้ยากแล้วในพื้นที่ ซึ่งตั้งแต่เดือน ต.ค.2566 จนถึงปัจจุบัน ทั้งจังหวัดเราตรวจค้นไปแล้วกว่า 7,000 จุด ซึ่งแม้ว่าจะเลยระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนดเร่งด่วน 90 ไปแล้วทุกหน่วยงานจะยังคงตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายและไปเยี่ยมทุกคนครบทุกหมู่บ้านทั้งจังหวัดเพื่อนำผู้เสพมาบำบัด นำผู้ค้ามาดำเนินคดีอย่างเข้มงวดและจริงจังต่อไป”

Untitled-1-339-1-0


นายไกรสร กล่าวต่ออีกว่า จังหวัด โดย สสจ.ขอนแก่น ได้กำหนดเป้าหมายในการนำผู้เสพเข้ารับการบำบัดมากที่สุดในประเทศไทย คือ 9,922 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มผู้เสพจิตเวชที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 2,454 ราย ซึ่งได้นำตัวเข้ารับการบำบัดแล้ว 1,669 ราย คิดเป็นร้อยละ 68 อย่างไรก็ตามสายด่วนซอมบี้ ขยี้ยาเสพติด 043-241251 และ 063-9041671 ที่จังหวัดได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับเรื่องแล้ว 70 เรื่องดำเนินการแล้ว 58 เรื่อง โดยทุกเรื่องเป็นข้อมูลลับและทำการตรวจคัดกรองข้อมูลจนนำไปสู่การจับกุมในที่สุด

Untitled-1-347-1-0

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงจัดงานสุดยอดสงกรานต์อีสานมหานครขอนแก่น ประจำปี 2569 สืบสานบุญเดือนห้า สมมาพระลับ 501 ปี ชวนเที่ยววิถีอีสาน
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ขอนแก่นประกาศรวยไม่ไหวแล้วหยุดขายเมนูก๋วยเตี๋ยวคงไว้ซึ่งข้าวมันไก่ เหตุเพราะต้นทุนสูงขึ้นทุกรายการ 
ขอนแก่น ไข่มดแดงกก.ละ500 บาท หมอลำหนุ่มว่างเว้นจากงาน ขับซาเล้งพร้อมอุปกรณ์ออกเลาะหาแหย่ไข่มดแดงริมถนน ได้ทั้งกิน ได้ทั้งขาย
มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดงานยิ่งใหญ่ด้านศิลปวัฒนธรรม “งานเชิดชูเกียรติศิลปินมรดกอีสาน และผู้มีผลงานดีเด่นวัฒนธรรมสัมพันธ์ ประจำปี 2569”
มข.จัด “URBAN PULSE ปั๊มหัวใจเมือง” ฟื้นพื้นที่ บขส.2 ขอนแก่น สร้างชีวิตใหม่เมืองชั้นใน
เซ็นทรัลพัฒนา จัดโครงการ CPN BUSINESS MATCHING (NORTHEAST) 2026 ต่อยอดธุรกิจคู่ค้า รวมแบรนด์ดังกว่า 90 แบรนด์ทั่วภาคอีสาน ให้ขยายไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ