วันเสาร์, 18 กรกฎาคม 2569

เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มการระบายน้ำกระทบผู้เลี้ยงปลาในกระชัง วอนรัฐเห็นใจ น้ำเชี่ยวปลาน็อคน้ำ พร้อมเร่งเสริมความแข็งแรงกระชังและแพ หวั่นน้ำซัดลอยไปกับน้ำ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 8 ส.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่บ้านนาเพียง ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงปลาในกระชัง ตามแนวแม่น้ำพอง หลังจากที่ทางจังหวัด และคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดมีมติในการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นวันละ 20-22 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง อย่างมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ากระแสน้ำในแม่น้ำพองเริ่มเชี่ยวกราดตามการระบายน้ำของเขื่อน ทำให้เกษตรกรต้องเร่งเสริมความแข็งแรงของกระชัง และแพลอยน้ำ รวมทั้งติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

33867-0

นายธวัชชัย บุญใบ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176 บ้านนาเพียง ม.4 ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เลี้ยงปลาในกระชังมาตั้งแต่ปี 2538 จนถึงปัจจุบัน โดยในรอบของการเลี้ยงปลาในกระชังนั้น จะอนุบาลลูกปลา 2 เดือน จากนั้นก็นำลงกระชังเลี้ยงต่ออีก 4 เดือน จึงจับขึ้นมาขาย โดยใน 1 ปีจะเลี้ยง 3 รอบ

33859-0

“ปัจจุบันเลี้ยงปลานิลและปลาทับทิม ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด โดยเมื่อเลี้ยงครบ 4 เดือนจับส่งขายจะได้ประมาณ 50 ตัน โดยปลานิลจะส่งขายในราคากิโลกรัมละ 65 บาท ปลาทับทิมส่งขายกิโลกรัมละ 85 บาท ขณะนี้เลี้ยงปลา 2 ชนิดรวมทั้งหมด 170 กระชัง ให้อาหารวันละ 50 กระสอบ โดยซื้ออาหารปลามากระสอบละ 650-750 บาท”

33862-0

นายธวัชชัย กล่าวต่ออีกว่า ตั้งแต่เลี้ยงปลาในกระชังมา ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือจากรัฐบาล ทั้งที่การทำกระชังปลาในลำน้ำพอง ได้ขออนุญาตจากกรมเจ้าท่า และสำนักงานประมงเป็นที่เรียบร้อย มีเพียงบางครั้งที่เจ้าหน้าที่ประมงมาแจ้งเรื่องวิกฤติน้ำ ในลำน้ำพอง เพราะบางทีช่วงหน้าแล้งน้ำน้อย ก็จะต้องเก็บกู้กระชังขึ้นจากน้ำ

33869-0

“ในฐานะเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แม้ไม่ช่วยเหลือเรื่องอื่น ก็อยากขอความเห็นใจ ขอให้ดูแลคนเลี้ยงปลาบ้าง ปล่อยน้ำออกมาจะต้องทยอยปล่อย อย่าเร่งปล่อยออกมาเยอะ เพราะหน้าแล้งลำน้ำพองจะไม่มีน้ำ เราเคยขาดน้ำมาแล้ว มันจะเกิดผลกระทบกับคนเลี้ยงปลา อยากให้พิจารณาช่วยเหลือประชาชนในทุกๆกลุ่มอย่างรอบคอบ เพราะเมื่อเดือน พ.ค.-ก.ค. ที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศทำให้ปลาตาย เพราะปลาที่จับขึ้นมาได้ จับได้เพียง 1-2 ตันเท่านั้น ไม่พอกับความต้องการของลูกค้า และแม้ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างที่ปลาที่เลี้ยงไว้กำลังปรับตัว ก็มาประสบปัญหากับการที่ทางจังหวัดปล่อยน้ำออกมา ซึ่งเกรงว่าปลาจะช็อคและเกิดตายซ้ำอีก”

33860-0 https://youtu.be/wD8oiYw7okQ?si=9i_klEYrlqUTdoUT ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif https://youtu.be/wD8oiYw7okQ?si=9i_klEYrlqUTdoUT

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
ขอนแก่นผนึกกำลัง BDI และ มข. ขับเคลื่อน “PD Link” แพลตฟอร์มข้อมูลเมืองอัจฉริยะ มุ่งเป้าการบริหารงานบนฐานข้อมูลที่แม่นยำและยั่งยืน
คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ประจำปี 2569 “ชีวิตยังมีหวังด้วยพลังแห่งการให้”
งาน Khon Kaen Youth & Pride 2026 มหกรรมเยาวชนและความหลากหลายทางเพศ จังหวัดขอนแก่น 2569
ขอนแก่นเปิดฉาก “SMART BUSINESS EXPO 2026” ยิ่งใหญ่ หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลอีสาน
นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หญิงขอนแก่นใจบุญ สร้างห้องน้ำมอบให้ศูนย์พักคอยผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด (Community Isolation : CI) อำเภอเมืองขอนแก่น ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น