วันอังคาร, 17 กุมภาพันธ์ 2569

ททท.ขอนแก่น มั่นใจนักท่องเที่ยวไทย-เทศ เที่ยวขอนแก่นปี 67 ทะลุ 5 ล้านคน

ททท. มั่นใจนักท่องเที่ยวไทย-เทศ เที่ยวขอนแก่นปี 67 ทะลุ 5 ล้านคน พร้อมประสานงานร่วมรัฐ-เอกชน อัดอีเว้นท์แบบจุกๆ รับไฮท์ซีซั่น คาดรายได้สะสมปีนี้เกิน 13,000 ล้านบาทแน่นอน
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ธ.ค.2567 นายเสกสรร ศรีไพรวรณ ผอ.ททท.สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า จากข้อมูลจำรวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทาเข้ามาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ล่าสุดอยู่ที่ประมาณเกือบ 4 ล้านคน ซึ่เป็นสถิติข้อมูลที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและ ททท.ได้ทำการจัดเก็บข้อมูลฃอย่างต่อเนื่อทุกปีและทุกรายไตรมาส ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ทั้งในส่วนของการบริการขนส่งด้านต่างๆและรถยนต์ส่วนตัว โดยส่วนใหญ่ะมาในกลุ่มประชุม สัมมนา และท่องเที่ยวในกิจกรมต่างที่จัดขึ้นในพื้นที่ แต่ที่สำคัญที่สุดพบว่าการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้นนอกจากค่าโรงแรมที่พักแล้ว การใช้จ่ายของนักท่องเทีย่วยังคงไปอยู่ในเรื่องของอาหารและสินค้าของฝาก ของที่ระลึกที่มีอัตราการใช้จ่ายที่มากขึ้นเกือบเท่าตัว ดังนั้นจึงแสดงให้เห็นว่าเสน่ห์ของขอนแก่น

227773 0

นอกจากการท่องเที่ยวในกิจกรรมหรืออีเว้นท์ต่างแล้ว การท่องเทีย่วในเส้นทางสายอาหารและสายมูก็มีอัตราที่เติบโตเพิ่มมากขึ้นด้วย
“ เรามั่นใจว่าในช่วงปลายปีนี้และต่อเนื่งไปจนถึงช่วงหลังเทศกาลปีใหม่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ขอนแก่น จะมีมากถึง 5 ล้านคนซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ ททท.กำหนด ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะพบว่า 21% จะอยุ่ในกลุ่มห้องพัก และอีกกว่า 23% จะเป็นกลุ่มเครื่องดื่ม ค่าอาหาร ตามอัตราการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่ของเรา เช่นเดียวกันกับอัตราการเดินทางด้วยเครื่องบิน ที่มีการเพิ่มเที่ยวบินมากขึ้น รถโดยสารเส้นทางต่างๆที่มีจำนวนผู้โดยสารแน่นทุกเที่ยว และที่สำคัญคือการจัดกิจกรรมหรืออีเว้นท์ขนาดใหญ่ต่อเนื่องมาจากงานเทศกาลไหมนานาชาติฯ,ต่อด้วย งานพระราชทานปริญญาบัตร,งานแข่งขันกีฬาระดับภูมิภาค,การประชุมสันนิบาตเทศบาลฯ,งานปลาร้า-หมอลำและงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ซึ่งก็ยังไม่รับรวมภาคเอชกนที่จัดกิจกรรมอีเว้นท์ในพื้นที่ส่วนตัว ทั้งที่ตลาดต้นตาล ,ตลาดอู้ฟู่หรือในพื้นที่ระดับอำเภอ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคามสุขสนุกสนานของคนขอนแก่น ที่ได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง”

227772 0


ผอ.ททท.สำนักงานขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอนแก่น ที่ห้องักที่จดทะเบียนถูกต้องตั้งแต่ระดับ 1 ดาวจนถึง 6 ดาว รวมกว่า 10,000 ห้อง ซึ่งมีบางช่วงของการจัดกิจกรรมที่อัตราห้องพักในเขตเมืองเต็มนักท่องเที่ยวก็กระจายการเข้าพักไปที่ อ.บ้านไผ่ หรือในเส้นทางท่องเทีย่วทางธรรมาติทั้งที่ อ.ภูผาม่าน หรือเขตอุทยานต่างๆ แต่ถึงอย่างไรขณะนี้อัตราการจองห้องพักในช่วงไฮท์ซีซั่นช่วงปลายปีเริ่มมีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการสอบถามผู้ประกอบการยืนยันว่าห้องพักของนั้นเพียงพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างครอบคลุม เช่นเดียวกันกับรางวัลมิชลินที่ร้านอาหารของขอนแก่น 28 ร้าน ก็ยังได้รับการการันตีความเป็นมิชลินในกลุ่มร้านแนะนำต่อเนื่องอีกปีด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้รายได้การใช้จ่ายสะสมภาคบริการตั้งแต่เดือน ม.ค.-ต.ค.ขอนแก่น มีรายได้สะสมรวมแล้วกว่า 11,000 ล้านบาท จึงทำให้มั่นใจว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2567 ขอนแก่น จะมีรายได้สะสมไม่น้อยก่า 13,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน

227779 0 227778 0 227777 0
ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สนุกยกบ้าน! เซ็นทรัล ขอนแก่น เปิด HarborLandแห่งล่าสุด คอนเซปต์ “Bugs Festival” โลกแมลงจิ๋ว ย้ำแลนด์มาร์คแห่งความสุขภาคอีสาน
ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น เปิดงาน The Great Chinese New Year 2026
สมาคมสันนิบาตสหกรณ์เพื่อพัฒนาพลังงานไทย มอบปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพให้กับเกษตรกรขอนแก่น ฟรี 6,000 กระสอบ ลดต้นทุนการผลิต เน้นหนักการลดใช้สารเคมี นำร่องพื้นที 4 อำเภอ
สุดยอดความยิ่งใหญ่งานบุปผชาติสักการะบูชาพุทธมณฑลอีสาน ประจำปี 2569 มีนางรำกว่า 3,000 คนร่วมรำถวายองค์พระพุทธศากยมุนีศิริมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคลและถวายเป็นพุทธบูชา
ขอนแก่นจัดงานขอนแก่นเคาท์ดาวน์ 2026 “ECOSYSTEM”
‘เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส’ ผุดไอเดียเจ๋ง! เปลี่ยนรั้วธรรมดาเป็น Art Wall Exhibition กลางเมืองคอลแลบ ‘Vachboy’ และ‘นักศึกษาม.ขอนแก่น’