
เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 1 พ.ค.2568 ที่ บก.ตชด.ภ.2 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ ปลาทอง ผบก.ตชด.ภ.2 แถลงข่าวผลการจับกุมนายประสบศุข หรือแมน อายุ 23 อยู่บ้านเลขที่ 487/12 ม.1 ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น,นายธงธวัช หรือเต้ย อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 344/33 ม.15 ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น และนายชลันธร หรือเต้ย อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104/1 ม.6 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมของกลางรถยนต์ฮอนด้า ซิตี้สีชาวหมายเลขทะเบียน ขว-7697 ระยอง,รถยนต์โ๖โยต้าวีออส สีขาว หมายเลขทะเบียน 5กผ-2243 กทม.และ รถยนต์ฮอนด้า เอชอาวี หมายเลขทะเบียน 6กฬ-5149 กรุงเทพฯ และยาไอซ์ 450 กก. หลังถูกเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการข่าว บก.ตชด.ภ.2 จับกุมตัวได้ขณะลักลอบนำยาไอซ์ดังกล่าวทั้งหมด ผ่านจุดตรวจ ที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย


พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ กล่าวว่า ชุดปฎิบัติการข่าวได้เฝ้าพฤติกรรมของผุ้ต้องหาชาวขอนแก่นกลุ่มนี้มานานกว่า 1 ปี ซึ่งจะตระเวรเช่ารถจากร้านรถเช่าต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในการลำเลียงยาเสพติด จนกระทั่งมีกลุ่มบริษัทรถเช่า มาแสดงตัวหลายคดีว่ารถที่ถูกยึดอายัดไปนั้นไม่เกี่ยวกับคดี จึงทำการสืบสวนสอบสวนขยานผลจนพบชื่อและที่อยู่ของผู้ที่มาเช่ารถ จึงติดตามพฤติกรรมนานกว่า 1 เดือนและพบว่ามีการเช่ารถเพื่อเตรียมจะลักลอบลำเลียงยาไอซ์ลอตใหญ่มาจาก จ.บึงกาฬ ผ่าน จ.หนองคาย-ขอนแก่นและเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ จึงลงพื้นที่ประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนกระทั่งพบรถต้องสงสัยทั้ง 3 คันผ่านจุดตรวนที่ อ.ท่าบ่อ จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่รถทั้ง 3 คันขับฝ่าด่านอย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่ซึ่งวางกำลังตามยุทธวิธีจึงสามารถสกัดรถไวเได้และจับกุมผู้ต้อองหาไว้ในเบื้องต้น 3 คนอีก 3 คนหลบหนีไปได้


” จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาบางคนเคยถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้ง ขณะที่ก่อนถูกจับกุมครั้งนี้เพิ่งนำของยาไอซ์ไปส่งให้กับลูกค้าที่ จ.สมุทรสาคร และกลับมาลักลอบขนยาไอซ์อีก จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รับค่าจ้างในการขนยาไอซ์ลอตใหญ่นี้ 300,000 บาทและยังได้ยาอีลาบูบู้เป็นของแถมด้วย”


ผบก.ตชด.ภ.2 กล่าวต่อว่าในการตรวจค้นของกลางเราพบยาอีลาบูบู้อีก 6 ซอง ซึ่งกำลังระบาดและเป็นที่นิยมของผุ้เสพยาเสพติด ซึ่งจากการสอบสวนผุ้ต้องหาระบุว่ายาอีนั้นกลุ่มขบวนการผู้ค้าแถมมาให้เพื่อหวังขยายตลาดในไทยและให้กับกลุ่มผู้ต้องหาได้ทดลองเสพ อย่างไรก็ตามภายหลังจากการสอบปากคำแล้วเสร็จจึงตั้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดติดประเภทที่ 5 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดนำส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะที่ยาไอซ์ที่ตรวจยึดมาได้นั้นหากส่งจำหน่ายได้จะมีมูลค่ารวมกว่า 450 ล่านบาท



















