วันจันทร์, 18 พฤษภาคม 2569

ขอนแก่นเร่งเสริมคูดินกั้นน้ำเขต อ.เมือง รับมือน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจ คาด 2 วันน้ำมา

ขอนแก่นเร่งเสริมคูดินกั้นน้ำเขต อ.เมือง รับมือน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจ คาด 2 วันน้ำจากแม่น้ำพองเอ่อท่วมพื้นที่เขตเมืองแน่ กำชับทุกหน่วยงานเฝ้าระวังป้องกันและกำหนดแผนรับมือและช่วยเหลือประชาชน 24 ชม.

665372-0

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 2 ต.ค.2568 นายชรินทร์ ทองสุข ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายจิรศักดิ์ มงคลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย ,นายโสภณ เจริญพรหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่นและนายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมประชุมหารือ การเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม พื้นที่เขตเศรษฐกิจ และตรวจสอบพื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วม ที่ประตูดี พื้นที่บ้านปากเปือย ม.7 ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่นภายหลังจากมีการเสริมคันคูดิน กั้นน้ำ ไม่ให้เอ่อท่วมเข้าในพื้นที่เศรษฐกิจ
พร้อมติดตามการบริหารจัดการน้ำ ที่ประตูดี 8 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตำบลพระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น จุดที่ระบายน้ำพองลงสู่น้ำชี

665377-0

นายชรินทร์ ทองสุข ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเสี่ยงในพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น เนื่องจากว่าเกิดปัญหาน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่อำเภอน้ำพองแล้ว ประมาณ 90%ของพื้นที่หรือปริมาณน้ำ 50 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งส่วนใหญ่ท่วมพื้นที่การเกษตร ทั้งที่นา สวนผักและสวนปลูกผลไม้ ซึ่งมวลน้ำ 50 ล้าน ลบ.ม. เป็นน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำออกจากเขื่อน 30 ล้าน.ลบ.ม. และน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่เพิ่มสูงขึ้นจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องอีก 20 ล้าน ลบ.ม

665378-0

“มวลน้ำนี้จะเอ่อเข้าท่วมในพื้นที่การเกษตรและหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ริมลำน้ำพองอำเภอเมืองขอนแก่นในอีก 2 วันนี้ทั้งนี้เข้าใจในความเดือดร้อนของประชาชนที่ถูกน้ำท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตร จึง ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบพื้นที่ความเสียหาย เพื่อจะได้ช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป และได้เน้นย้ำกับ นายก อบต.นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในทุกพื้นที่ ที่เป็นจุดเสี่ยง ต้องแจ้งเรื่องน้ำให้ประชาชนทราบตลอด เพื่อจะได้เก็บสิ่งของให้ปลอดภัยและเสียหายน้อยที่สุด ให้ชลประทานและปภ.ติดตามระดับน้ำ ตลอด 24 ชม. โดยต้องกำหนดจุดปลอดภัยหรือศูนย์พักพิงให้ประชาชนได้เป็นที่พักอาศัยหากเกิดน้ำท่วมบ้าน และต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของเครื่องมือที่สามารถช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ให้ทันท่วงที”

665375-0 665370-0

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นปล่อยขบวนรถพุ่มพวง ส่งสินค้าไทยช่วยไทยกว่า 3,000 รายการ ในราคาลดแลกแจกแถม
ไทย-จีน เดินหน้าความร่วมมือบริหารจัดการความยากจน แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน
ชาวบ้านบุกโรงงานดังขอนแก่น ท้าทุกหน่วยงานพิสูจน์ความจริง หลังต่อสู้กับน้ำเสียมานานกว่า 4 ปี วอนทุกหน่วยงานจริงใจแก้ไขปัญหาด้วย ไม่ใช่มาตรวจและหายตัวกลับไป
ชาวขอนแก่นปลื้มเซ็นทรัลพัฒนาปักหมุดเปิด “เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส” ดันขอนแก่นสู่ Regional Hub เมืองอนาคต เปิดยิ่งใหญ่ 20 พ.ค.นี้
เซ็นทรัลพัฒนา เตรียมเปิด “เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส” มิกซ์ยูสใหม่ภาคอีสาน ต้นแบบศูนย์การค้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังคนรุ่นใหม่ พร้อมเปิดยิ่งใหญ่ 20 พ.ค.นี้
รวบหนุ่มอุดร ค้ายาไอซ์ได้พร้อมของกลาง 316 กก. มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท