วันจันทร์, 27 เมษายน 2569

ขอนแก่น ติวเข้มเด็กๆในชุมชน สร้างเกราะป้องกัน-ลดสถิติการสูญเสียของเด็กและเยาวชนจากการจมน้ำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่มีสถิติการเกิดเหตุเยอะมาก

27 เม.ย. 2026
18

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 27 เม.ย.2569 ที่สระว่ายน้ำโรงเรียนสนามบิน เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายบุญฤทธิ์ พาณิชย์รุ่งเรือง  รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกัน และแก้ไขปัญหาเด็กจมน้ำเทศบาลนครขอนแก่น รุ่นที่ 2 โดยมี พนักงานเทศบาลที่เกี่ยวข้อง, ผู้ปกครอง และเด็กเยาวชนผู้เข้ารับการฝึกอบรมร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

1084054-0

นายบุญฤทธิ์ พาณิชย์รุ่งเรือง  รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกัน และแก้ไขปัญหาเด็กจมน้ำเทศบาลนครขอนแก่น ได้กำหนดจัดอบรม  2 รุ่น  เพื่อฝึกอบรมและปฏิบัติให้ความรู้ทักษะในการว่ายน้ำ ให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางน้ำ รวมถึงวิธีการเอาตัวรอดตามหลักสูตรตะโกน โยน ยื่น การสร้างทักษะให้กับเด็กในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการจมน้ำได้ และสร้างความรู้ ตระหนักในการป้องกันการจมน้ำในเด็ก ซึ่งในการอบรมเด็กๆทุกคนจะได้รับความรู้ 2ภาค คือ ภาคเช้า เป็นการอบรมกรณีศึกษาการเกิดอุบัติภัยทางน้ำต่างๆ   การป้องกันและการแก้ไข อุบัติภัยทางน้ำภายในบ้าน, ชุมชน , การปฐมพยาบาลเบื้องต้น, วิธีการช่วยเหลือและกู้ชีพที่ปลอดภัย, การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ทั้งคนตกน้ำ คนจมน้ำ    ทักษะการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ทั้งการตะโกน โยน ยื่น

1084046-0

” วิธีการช่วยโดยคนว่ายน้ำไม่เป็นที่ถูกต้องและปลอดภัย,  วิธีการช่วยโดยคนว่ายน้ำเป็นที่ถูกต้องและปลอดภัย,  การช่วยคนจากฝั่งบนฝั่ง การว่ายน้ำออกไปช่วย การนำผู้ประสบภัยเข้าฝั่ง และการส่งต่อผู้ประสบภัย ควบคู่ไปกับพื้นฐานการว่ายน้ำและการเอาชีวิตรอดเมื่ออยู่ในสถานการณ์อันรายจากน้ำ, การเอาชีวิตรอดเมื่อสบภัยทางน้ำ   การเตรียมตัว การจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับช่วยชีวิตตนเองและผู้อื่นให้พร้อมก่อนที่จะทำกิจกรรมหรือท่องเที่ยวทางน้ำ,  วิธีการเอาตัวรอด ทักษะการว่ายน้ำ, การลอยตัว ขณะที่ภาคบ่ายจะเป็นการลอยตัวแบบใช้อุปกรณ์และไม่ใช้อุปกรณ์และการ ฝึกทักษะการเอาชีวิตรอด”

1084052-0

 นายบุญฤทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า  เทศบาลฯ มีความมุ่งหวังว่าโครงการดังกล่าวเด็กๆที่มาอบรมในครั้งนี้ จะนำความรู้และทักษะที่ได้จากการฝึกปฏิบัติ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่ง ไม่ใช่เพียงเพื่อดูแลตัวเอง แต่เป็นกำลังสำคัญในการระแวดระวังและช่วยเหลือเพื่อนพ้องในชุมชน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของลูกหลานชาวขอนแก่น อีกทั้งยังเป็นเกราะป้องกันสำคัญที่จะช่วยลดสถิติการสูญเสียของเด็กและเยาวชนจากการจมน้ำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนปีนี้

1084047-0 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ 084-0323211-0628929797 kku2 Central Khonkaen Logo 03 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg แบนเนอร์03 69 cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โรงรับจำนำขอนแก่นเริ่มคึกคัก รับเปิดเทอม ผู้ปกครองนำสิ่งของทยอยมาขอรับบริการตลอดทั้งวัน ขณะที่เทศบาลฯสำรองเงินสดไว้ให้บริการอย่างเต็มที่
จังหวัดขอนแก่น แถลงจัดงานสุดยอดสงกรานต์อีสานมหานครขอนแก่น ประจำปี 2569 สืบสานบุญเดือนห้า สมมาพระลับ 501 ปี ชวนเที่ยววิถีอีสาน
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ขอนแก่นประกาศรวยไม่ไหวแล้วหยุดขายเมนูก๋วยเตี๋ยวคงไว้ซึ่งข้าวมันไก่ เหตุเพราะต้นทุนสูงขึ้นทุกรายการ 
ขอนแก่น ไข่มดแดงกก.ละ500 บาท หมอลำหนุ่มว่างเว้นจากงาน ขับซาเล้งพร้อมอุปกรณ์ออกเลาะหาแหย่ไข่มดแดงริมถนน ได้ทั้งกิน ได้ทั้งขาย
มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดงานยิ่งใหญ่ด้านศิลปวัฒนธรรม “งานเชิดชูเกียรติศิลปินมรดกอีสาน และผู้มีผลงานดีเด่นวัฒนธรรมสัมพันธ์ ประจำปี 2569”
มข.จัด “URBAN PULSE ปั๊มหัวใจเมือง” ฟื้นพื้นที่ บขส.2 ขอนแก่น สร้างชีวิตใหม่เมืองชั้นใน