วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

มาแล้ว!!’น้าฉ่วย’ ยันชัดฟุตบอลต้องมีเลื่อนชั้น-ตกชั้น

สมชาย ชวยบุญชุม นายใหญ่ของ หนองบัว พิชญ เอฟซี ทีมชั้นนำแห่งศึกไทยลีก 2 ยืนยันชัดเจนว่าการแข่งขันฟุตบอลในช่วงหลังโควิด จะต้องมีการเลื่อนชั้น-ตกชั้นตามเดิม แม้สถานการณ์จะไม่ปกติ เพื่อสร้างแรงจูงใจในการแข่งขันแต่ละนัด

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาว่า หากฟุตบอลไทยลีก 1-2 ต้องกลับมาเตะเร็วขึ้น อาจจะไม่มีการเลื่อนชั้น-ตกชั้น เพื่อความเป็นธรรมกับทุกทีมในแง่ของการเตรียมความพร้อม และผู้เล่นต่างชาติที่ยังไม่สามารถเข้าประเทศได้ จนเป็นที่ไม่พอใจกับหลายๆทีมในลีกรอง ล่าสุด น้าฉ่วยก็ได้พูดถึงประเด็นนี้เช่นกัน

“ไม่มีขึ้นชั้นตกชั้น ผมคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ผมว่ามันต้องมีความขัดแย้ง โดยเฉพาะทีมที่ลงทุนไปในช่วงก่อนโควิด ทีมที่ต้องการจะขึ้นชั้น ก็ทุ่มงบประมาณ และก็เสียเงินไปพอประมาณ แล้วจะทำอย่างไรกับตรงนี้ สมาคมฯจะเยียวยาได้หรือไม่” น้าฉ่วย กล่าว

“ถ้าไม่มีการเลื่อนชั้น ตกชั้น ใครจะเล่น เราจะเล่นไปเพื่ออะไร เราต้องดูว่า ถ้าเกิดว่าทีมเล่นอยู่ ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีผลอะไร ฟุตบอลจะเล่นไปทำไม อย่างไทยลีก เล่นเพื่อแชมป์ เพื่อไป ACL ส่วนทีมท้ายตาราง ก็เล่นเพื่ออยู่รอด หากไม่มีแรงจูงใจ จะเล่นไปเพื่ออะไร เราต้องหาทางออก อย่างไทยลีก 2 เอง ก็ต้องการเลื่อนชั้น 6-7 ทีม เราต้องการตรงนั้น เพื่อเลื่อนชั้นในปีนี้ ในส่วนทีมท้ายตารางที่หนีตายอยู่ ก็หวังที่จะรอด ทุกคนมีความหวังหมด ถ้าหากสมาคมฯ มาใช้ระเบียบการแบบนี้ ผมมองว่าไม่เหมาะไม่ควร เพราะมันยังมีทางออกที่ดีกว่านี้”

“การแข่งขัน อาจจะใช้เวลาให้น้อยลง เตะให้รัดกุม ไม่มีแฟนบอล เหมือนต่างประเทศ ไม่มีประเทศไหนไม่เลื่อนชั้น ตกชั้น นักกีฬาก็ต้องตรวจให้เข้ม ลิขสิทธิ์ก็ต้องได้ การแข่งขันต้องมีการกำหนด ว่าจะแข่งขันตอนไหน ต้องนั่งคุยกัน ถ้าจะให้ตัดสินว่า การแข่งขันไม่มีตกชั้น เลื่อนชั้น ผมไม่เห็นด้วยเลยครับ”

Loading