วันพุธ, 27 กันยายน 2566

มข.พบสื่อมวลชน เรื่อง “งานวิจัยแผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืนเอ็ม 16”

วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 10.30 – 12.00 น.  กองสื่อสารองค์กร  มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานแถลงข่าว มข.พบสื่อมวลชน เรื่อง “งานวิจัยแผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืนเอ็ม 16”  ซึ่งเป็นการวิจัยแผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืน จากเดิมที่สามารถป้องกันกระสุนปืนสั้นได้ พัฒนาต่อยอดสู่แผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. กระสุนปืน M16 อาวุธที่ใช้ทางทหารได้สำเร็จ  โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล  อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น  เป็นประธานกล่าวเปิดการแถลงข่าว  โดย ผศ.พนมกร ขวาของ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ อ. สุธา  ลอยเดือนฉาย นักวิจัย ร่วมกันแถลงข่าว  ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจำนวนมาก ณ ห้องรับรองพิเศษ ศาลาช่อกาลพฤกษ์ สํานักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผศ.ดร.พนมกร ขวาของ เผยว่า “ผลงานวิจัยแผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืน จากเดิมที่สามารถป้องกันกระสุนปืนสั้นได้ทุกชนิด  ขณะนี้ได้ทำการพัฒนาต่อยอดสู่แผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืนขนาด 5.56 มิลลิเมตร กระสุนปืน M16 อาวุธที่ใช้ทางทหารได้สำเร็จ เพื่อรองรับการปฏิบัติงานขั้นกว่าสำหรับกลุ่มอาวุธสงคราม โดยมี 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม และรุ่นน้ำหนักประมาณ 1.6 กิโลกรัม ซึ่งเบากว่าแผ่นเหล็กหนาขนาด 9 มิลลิเมตร ที่ใช้ในเสื้อเกราะกันกระสุนทั่วไปในปัจจุบัน 2-3 เท่า”

สำหรับด้านกระบวนการผลิตแผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. นั้น ผศ.ดร.พนมกร ขวาของ กล่าวว่า  “มีกระบวนผลิตแตกต่างจากแผ่นรังไหมรับแรงกระสุนปืนสั้น โดยยังใช้รังไหมที่มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา ต้านทานแรงกระแทกได้ดี แต่เพิ่มวัสดุที่สามารถรับและกระจายแรงเข้าไป พร้อมทั้งพัฒนาปรับปรุงน้ำยาชนิดพิเศษเพื่อให้วัสดุต่าง ๆ ยึดเกาะกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ได้แผ่นรังไหมที่สามารถรับแรงกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. หรือกระสุนปืน M16 ได้ ซึ่งแตกต่างจากแผ่นรังไหมเดิมที่รับได้เฉพาะแรงกระสุนปืนสั้นเท่านั้น แม้ว่าจะนำมาซ้อนกันถึง 4 แผ่น แต่กระสุนปืนขนาด 5.56 มม. ก็สามารถทะลุได้ ต่างจากแผ่นรังไหมรับแรงที่เพิ่งคิดค้นสำเร็จนี้ โดยได้จดสิทธิบัตรเป็นทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว

การแถลงข่าวครั้งนี้  ได้แสดงผลการทดสอบยิงแผ่นรังไหมรับแรงในสนามยิงปืน  ด้วยอาวุธปืนขนาด 5.56 มิลลิเมตร  สำหรับแผ่นรังไหมรับแรง รุ่นน้ำหนัก 2 กิโลกรัม และ 1.6 กิโลกรัม พบว่าแผ่นเกราะรังไหม นน. 2 กก. ด้านหน้ากระสุนฝังใน แต่ไม่ทะลุแผ่นซับแรง และด้านหลังบวมออกมาเล็กน้อย   ส่วนขนาดน้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม ด้านหน้ากระสุนฝัง แผ่นซับแรงด้านหลังบวมแตกแต่กระสุนไม่ทะลุออกมา ถือว่าเป็นผลการทดลองที่ปลอดภัยน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง

ผู้สนใจ สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.ดร. พนมกร ขวาของ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ อ. สุธา ลอยเดือนฉาย  โทร. 089 840 6586

 1,012 total views,  1 views today