วันพฤหัสบดี, 22 กุมภาพันธ์ 2567

ขอนแก่น ตั้งเทอร์มอลเกต ที่สนามบินขอนแก่น ตรวจเข้มทุกคนที่ลงเครื่อง และเข้า-ออกสนามบิน

ขอนแก่น ตั้งเทอร์มอลเกต ที่สนามบินขอนแก่น ตรวจเข้มทุกคนที่ลงเครื่อง และเข้า-ออกสนามบิน ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ผู้ว่าฯ ระบุมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ยังคงคุมเข้มต่อเนื่องแม้ผู้ว่าระลอกใหม่จะหายแล้วทั้งหมด

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 64/ที่ท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขและฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการของชุดอุปกรณ์ Termal Gate สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิ และ ระบบคัดกรองข้อมูลผู้โดยสารผ่านตู้คีออส หรือ Touch Screen Application Kiosk ซึ่งกรมท่าอากาศยาน ได้ทำการติดตั้งระบบดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้วและเริ่มใช้งานที่ท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

โดยคณะได้ทำการตรวจสอบระบบดังกล่าว ที่บริเวณประตูทางเข้า อาคารผู้โดยสารขาออก และอาคารผู้โดยสารขาเข้า โดยทำการทดสอบระบบดังกล่าวด้วยการผ่าน Termal Gate ซึ่งเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิแบบอัจฉริยะมีการตรวจจับใบหน้าของผู้ที่ผ่านเครื่องดังกล่าวควบคู่กับการตรวจวัดอุณหภูมิ ซึ่งท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่นได้ตั้งอุณภูมิของผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ผ่านระบบดังกล่าวไว้ที่ 37.3 องศาเซลเซียส โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องคอยให้คำแนะนำขั้นตอนการใช้งานอย่างรัดกุม และเมื่อผ่านเครื่องเทอร์มอลเกตแล้ว ทุกคนจะต้องผ่านการคัดกรองและยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน หรือระบบคิวอาร์โค้ด ตามที่สนามบินกำหนด เพื่อยืนยันตัวตนผ่านระบบไทยชนะ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดทุกคน

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น เป็น 1 ใน 7 ท่าอากาศยาน ในสังกัดกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการติดตั้งเครื่องดังกล่าว ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยขณะนี้มีการติดตั้งเครื่องทั้งหมด 5 จุด ประกอบด้วย ฝั่งอาคารผู้โดยสารขาออก 2 จุด อาคารผู้โดยสารขาเข้า 2 จุด และ ฝั่งภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้าหรือจุดตรวจด่านแรกเมื่อลงจากเครื่องบิน 1 จุด ทุกจุดมีเจ้าหน้าที่ประจำตลอดเวลาเพื่ออำนวยความสะดวก แนะนำการใช้งานและตรวจสอบการลงทะเบียนทุกคนที่เข้ามาในพื้นที่ท่าอากาศยานฯและเข้าสู่ จ.ขอนแก่น

“ แม้ว่าวันนี้ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ทั้ง 10 คนจะหายขาดจากการรักษาโรคแล้วแต่มาตรการคุมเข้มในทุกมาตรการจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงรัดกุม รอบคอบและเข้มงวดต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพราะเราจะการ์ดตกไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว ดังนั้นการเปิดใช้ระบบการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วยเครื่องบิน ตามาตรการป้องกันที่เข้มงวด ซึ่งต้องขอขอบคุณกระทรวงคมนาคม ที่เลือกขอนแก่น เป็น 1 ใน 7 ท่าอากาศยานจากทั่วทั้งประเทศที่มีการติดตั้งระบบดังกล่าวและวันนี้ได้มีการใช้งานแล้ว ที่ผู้โดยสารทุกคนจะต้องปฎิบัติตามระเบียบและข้อบังคับอย่างเข้มงวด ซึ่งจากการตรวจสอบระบบการให้บริการพบว่าใช้เวลาไม่นานและมีการกำหนดจุดการให้บริการแบบเว้นระยะห่างและลดการสัมผัสอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องที่ช่วยอำนวยความสะดวกและตรวจสอบการลงทะเบียนอย่างรัดกุม เพื่อให้ข้อมูลต่างๆที่ลงบันทึกไว้นั้นจะสามารถตรวจสอบได้หากเกิดสถานการณ์ใดๆเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดของเรา” ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า เมื่อผู้โดยสารทุกคนหากตรวจพบว่ามีอาการไข้สูง สนามบินขอนแก่น จะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยนำตัวไปไว้ในจุดพักคอยเพื่อตรวจคัดกรองและสอบถามอาการอย่างละเอียด เพื่อเข้าสู่การประเมินสถานการณ์อย่างเข้มงวด ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขที่จังหวัดและทุกหน่วยงานได้ดำเนินการตามระเบียบวิธีปฎิบัติอยู่แล้ว ขณะที่การลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวบุคคลด้านเครื่องคีออส จะเชื่อมโยงข้อมูลไปยังแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ที่จะสามารถตรวจติดตามตัวบุคคลได้อย่างรัดกุม ขณะเดียวกัน สนามบินขอนแก่นยังคงมีการติดตั้งคิวอาร์โค้ดและการลงทะเบียนเฉพาะสำหรับผู้ที่รายงานตัวที่เดินทางมาจากจังวัดกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งการทำงานทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันของทุกฝ่ายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ชาวขอนแก่นทุกคนนั้นก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกัน

ที่มา/ปชส.ขก.

Loading