ขอนแก่น แกนนำกลุ่มครูในอำเภอหนองเรือยื่นเรื่องคัดค้านพรบ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 23พค.2564 ที่สำนักงานสส.นายสมศักดิ์ คุณเงิน สส.แบบเขตเลือกตั้งที่ 7 พรรคพลังประชารัฐ ที่บ้านท่าศาลาอำเภอหนองเรือจังหวัดขอนแก่น โดยมีนายวัฒนา สมหวัง ผอ.รร.ชุมชนหนองเรือ ประธานชมรมผู้บริหารและครูอำเภอหนองเรือและตัวแทนผู้บริหารโรงเรียนจำนวน30คน ร่วมกันยื่นหนังสือต่อนายสมศักดิ์ คุณเงินสส.ขอนแก่น ผ่านไปถึงท่านรมต.ศึกษาและรัฐบาลและช่วยผลักดันข้อคัดค้านและข้อเสนอแนะในการพิจารณาขั้นพิจารณาร่างพรบ.การศึกษาแห่งชาติฉบับที่จะมีผลบังคับใช้ใน ไม่ช้านี้ ซึ่งร่างระบบ.ฉบับดังกล่าวผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีสาระที่ผิดเพี้ยนไปจากพรบ.ฉบับเดิมคือ 1.เปลี่ยนชื่อผอ.สถานศึกษาเป็นครูใหญ่หรือหัวหน้าสถานศึกษา 2.ครูต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูถึงจะมีสิทธิสอนนักเรียนได้แต่ฉบับใหม่ให้ครูมีเฉพาะใบรับรองวิชาชีพครูซึ่งเป็นการลดบทบาทของในประกอบวิชาชีพซึ่งเป็นอาชีพชั้นสูงให้เหลือเป็นแค่ใบรับรองก็สอนนักเรียนได้ 3.การประเมินวิทยฐานะของครูและผู้บริหารสถานศึกษาให้เป็นการประเมินภายในระยะตั้งแต่5ปีขึ้นไปซึ่งรพบ.ฉบับใหม่ให้มีการประเมินในทุกๆปี


ในพรบ.ฉบับใหม่ที่ผ่านกฤษฎีกาเป็นการแก้ไขที่ทำให้ครูและผู้บริหารขาดขวัญกำลังใจ.การทำงานเพราะต่อไปถ้ากฎหมายฉบับใหม่มีผลบังคับครูทั่วประเทศจะขาดเงินวิทยฐานะภายใน5ปีเพราะเขียนไว้ในบทเฉพาะกาลของกฎหมายแล้ว ดังนั้นทางคณะตัวแทนจึงได้ยื่นหนังสือคัดค้านและเสนอแนะผ่านนายสมศักดิ์ คุณเงินในฐานะสส.ฝ่ายรัฐบาลเพื่อประสานไปยังรมต.ศึกษาและคณะรัฐมนตรี หาทางแก้ไขในพรบ.การศึกษาแห่งชาติที่จะเข้ารับการพิจารณาในขั้นพิจารณาด้านสภาต่อไปด้านนายสมศักดิ์ คุณเงินรับปากตัวแทนของผู้บริหารและคณะครูจะช่วยผลักดันให้ร่างพรบ.การศึกษาแห่งชาติฉบับที่จะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆนี้ออกมาให้คุณครูทั่วประเทศได้ มีขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานเพื่อเด็กและเยาวชนของชาติต่อไปในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน.
ภาพ-ข่าว/ภัสสะ บุญธรรม.รายงาน.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 255 total views,  1 views today