วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

เลิศ!อาคารผู้โดยสารสนามบินขอนแก่นหลังใหม่สุดหรู เปิดใช้งาน ส.ค.ปีนี้ “อัธยา” ระบุ คืบหน้าการก่อสร้างแล้วร้อยละ 80 ล่าช้าเล็กน้อย

ชาวขอนแก่นได้เฮ อาคารผู้โดยสารสนามบินขอนแก่นหลังใหม่สุดหรู เปิดใช้งาน ส.ค.ปีนี้ “อัธยา” ระบุ คืบหน้าการก่อสร้างแล้วร้อยละ 80 ล่าช้าเล็กน้อย ขณะที่สายการบินไทย-เทศ โรงเรียนฝึกบิน รุมจีบเปิดเส้นทางการบินต่อเนื่องคาดโควิดคลี่คลาย การเดินทางกลับมาคึกคักอีกครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 29 พ.ค.2564 ที่อาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น หลังใหม่ ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ให้การต้อนรับ นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น,นายทรงศักดิ์ ทองไทย ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น,นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวขอนแก่น ในโอกาสนำคณะ หอกรค้า,สภาอุตสาหกรรมและสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวขอนแก่น เข้าชมความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่และแผนการพัฒนาปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสารหลังเดิม รวมไปถึงการเปิดให้บริการสายการบินพาณิชย์ได้ใช้งานอาคารที่พักผู้โดยสารหรือ Terminal ตามระเบียบที่กรมท่าอากาศยานกำหนด


ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น กล่าวว่าการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ เป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทยในระยะ 8 ปี ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเพิ่มขีดความสามารถของท่าอากาศยานภูมิภาค ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น รองรับการเชื่อมโยงการเดินทางในระดับนานาชาติ และการเพิ่มความถี่เที่ยวบินได้อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งการก่อสร้างดังกล่าวนี้จะประกอบด้วยการก่อสร้างอาคารที่จอดรถหลังใหม่ และปรับปรุงอาคารจอดรถยนต์หลังเดิม ที่มีอายุการใช้งานมานานกว่า 20 ปี จากเดิมมีเนื้อที่ขนาด 16,500 ตารางเมตร เป็น 44,500 ตารางเมตร รองรับผู้โดยสารได้ 2,000 คนต่อชั่วโมง หรือ 5 ล้านคนต่อปี และสามารถจอดรถได้เป็น 1,160 คัน งบประมาณในการก่อสร้างรวม 2,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 80 ล่าช้าไปจากแผนร้อยละ 2


“ ขั้นตอนจากนี้ไปคือ บริษัทฯผู้รับจ้าง จะส่งมอบงานและพื้นที่ตามแผนงานที่กระทรวงคมนาคมกำหนด ซึ่งน่าจะสามารถส่งมอบงานได้ในช่วงเดือน มิ.ย. จากนั้น ท่าอากาศยาน จะย้ายสายการบิน,สำนักงานการท่าฯและส่วนต่างๆทั้งหมดจากอาคารผู้โดยสารเดิมที่ใช้งานอยู่ มาใช้ที่อาคารหลังใหม่ โดยกำหนดการย้ายทั้งระบบนั้นจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือน มิ.ย.และจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค. โดยอาคารผู้โดยสารหลังใหม่นั้นจะสามารถเปิดใช้งานได้ในช่วงเดือน ส.ค.ปีนี้ ขณะที่อาคารที่พักผู้โดยสารหลังเก่าจะทำการซ่อมแซมตามแผนงานที่กำหนดโดยจะต้องแล้วเสร็จทั้งระบบภายใน1ปี ต่อจากนี้”


ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้ขณะนี้สายการบินพาณิชย์ปรับลดเที่ยวบินลงเฉลี่ยเหลือวันละ 3 เที่ยวบินในเส้นทาง ขอนแก่น-ดอนเมือง และ ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ โดยงดการบินข้ามภูมิภาคทั้งหมด อย่างไรก็ตามมีสัญญาณที่ดีที่ขณะนี้สายการบินพาณิชย์ ในประเทศทุกสายการบินได้ประสานงานร่วมกันกับท่าอากาศยานและภาคราชการรวมทั้งภาคองค์กรธุรกิจเอกชนในพื้นที่ในการให้ความมั่นใจในการกลับมาเปิดทำการบินอีกครั้งหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งเดิม ให้บริการสายการบินมากที่สุดต่อวัน ไม่ต่ำกว่าวันละ 20 เที่ยวบิน หากนับรวมไปและกลับจะมากถึง 40 เที่ยวบินต่อวัน รวมทั้งการเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างประเทศที่ได้จัดให้มีการบริการด้านการตรวจคนเข้าเมือง, ศุลกากรและการควบคุมโรค หรือ CIQ มาแล้วในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งหากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติเส้นทางบินในประเทศจะกลับมาคึกคักอีกครั้งเพราะสายการบินในประเทศและต่างประเทศ ยังคงสนใจเลือกขอนแก่น เป็นจุดให้บริการแก่ผู้โดยสารรวมไปถึงโรงเรียนการบินในระดับเอเชีย ที่ได้มีการประสานงานขอใช้พื้นที่ในการเปิดโรงเรียนการบินที่ขอนแก่นอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 275 total views,  1 views today