วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ชาวขอนแก่น พร้อมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันแรกทุกจุดฉีดทั้งจังหวัด คึกคัก พบส่วนใหญ่ปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

07 มิ.ย. 2021
277

ชาวขอนแก่น พร้อมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันแรกทุกจุดฉีดทั้งจังหวัด คึกคัก พบส่วนใหญ่ปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 7 มิ.ย.2564 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น หรือ KICK(ไคซ์) ซึ่งเป็นสถานที่ ที่จังหวัดขอนแก่นและสำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น กำหนดเป็นจุดฉีดวัคซีนในความรับผิดชอบของ รพ.ขอนแก่น ที่กำหนดฉีดวัคซีนวาระประเทศไทยพร้อมกันทั้งประเทศ วันนี้เป็นวันแรก ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังมาตามนัดหมายตั้งแต่เช้า ซึ่งทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ได้กำหนดพื้นที่ในการให้บริการอย่างเป็นระบบ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

โดยมีการกำหนดพื้นที่พักญาติและผู้ติดตามไว้ แยกออกจากจุดผู้รับการฉีดวัคซีนอย่างชัดเจน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าทุกขั้นตอนมีการจัดระเบียบไว้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการจัดระบบการฉีดวัคซีนและระบบขนส่งมวลชน บริการรับ-ต่างๆในเขตเมือง รวมถึงการจัดรถวีลแชร์ไว้อำนวยความสะดวก ซึ่งเฉพาะจุดฉีดวัคซีนที่ศูนย์ประชุมไคซ์แห่งนี้ มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนทั้งสิ้น 1,500 คน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จุดบริการของ รพ.ขอนแก่น ที่ศูนย์ประชุมไคซ์ แห่งนี้ยังไม่พบอุปสรรคหรือปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งการฉีดวัคซีนทุกจุดจะมีการประเมินผลการทำงานและการให้บริการในช่วงบ่ายของทุกวัน ซึ่งการบริการในช่วงเช้านั้นผ่านไปด้วยดี โดยเฉพาะการแต่งตัวของผู้มารับบริการ ทุกคนแต่งตัวง่ายๆ เหมาะกับการมารับการฉีดวัคซีน และภายหลังการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังไม่พบปัญหาหรือผลข้างเคียงแต่อย่างใด ขณะเดียวกันทางจังหวัด ยังได้จัดรถบัสไว้บริการประชาชน ที่เดินทางมาฉีดวัคซีน โดยไม่เสียค่าบริการใดๆอีกด้วย

“จังหวัดได้จัดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดให้กับผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 โรคเรื้อรังที่ได้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมและได้รับการนัดหมาย โดยมีศูนย์ฉีดในเขตอำเภอเมือง 2 จุด ได้แก่ ศูนย์ประชุมไคซ์ และที่บริเวณชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ส่วนในต่างอำเภอ อีก 25 จุด ใน25 อำเภอ รวมจุดฉีดวัคซีนวันนี้ทั้งสิ้น 27 จุด ซึ่งในเขตเมืองได้จัดรถบัสรับ-ส่งจากจุดหลักภายในตัวเมืองมาส่งยังศูนย์ฉีดและจัดรถวีลแชร์ รวมไปถึงเตียงผู้ป่วยเตรียมพร้อมให้บริการอย่างทั่วถึง ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนไว้ 44,000 คนจะได้รับการฉีดวัคซีนครบทุกคน ส่วนกลุ่มอื่น ๆ จะได้รับการฉีดครบภายในเดือน ก.ย. อย่างแน่นอน”

ด้าน นางดวงดาว เจริญรัตนาภิญโญ พาคุณแม่คือ นางตา แซ่เตียว อายุ 79 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน ความดัน เดินทางมาฉีดวัคซีนในวันนี้ บอกว่า ที่บ้านมีผู้สูงอายุอยู่ 2 คนทำให้เป็นห่วงเรื่องสุขภาพ เพราะไม่แน่ใจว่าผู้ที่เดินทางมาหาทั้งญาติและคนรู้จัก จะมีเชื้อโควิด-19 ด้วยหรือไม่ เพราะในหลายพื้นที่ยังพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ถึงแม้จะมีข่าวว่ามีผู้ฉีดวัคซีนแล้วเกิดผลข้างเคียง แต่ตนเองก็เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขและวัคซีน จึงตัดสินใจลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านแอฟพลิเคชั่นหมอพร้อมให้กับคนในครอบครัว เพื่อฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 โดยเดินทางมาลงทะเบียนเมื่อช่วงเวลา 9 โมงเช้าวันนี้ โดยการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความสะดวกและเรียบร้อย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

Loading