วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ขอนแก่นเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ขณะที่ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 25 ราย เร่งส่งผู้ป่วยโควิดรายใหม่เข้า รพ.สนาม ตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเวปไซค์จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยพบว่าวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ในเขต จ.ขอนแก่น เพิ่มขึ้น 25 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระลอกที่ 3 รวม 790 ราย รักษาหายขาดจากอาการและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ 567 ราย รักษาอยู่ 217 ราย เสียชีวิตสะสม 6 ราย


นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ป่วยรายที่ 6 ของ จ.ขอนแก่น ที่เสียชีวิตจากการระบาดระลอดที่ 3 เป็นหญิง อายุ 59 ปี อาชีพแม่บ้าน ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีประวัติสัมผัสกับลูกสาวคนโตและคนเล็ก ที่เป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อที่ กรุงเทพฯ ซึ่งเมื่อตรวจสอบไทมน์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้พบว่าสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด คือลูกสาวคนโต มาตั้งแต่ระหว่างวันที่ 4-6 มิ.ย. เริ่มมีอาการ 14 มิ.ย. ก่อนที่จะเข้ารับการตรวจหาเชื้อพร้อมกับลูกสาวคนโต เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสกับลูกสาวคนเล็ก ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ กรุงเทพฯ และเมื่อผู้เสียชีวิตตรวจพบว่าติดเชื้อ จึงเข้าสู่กระบวนการการรักษาจนกระทั่งเสียชีวิตเป็นรายที่ 6 ของจังหวัด

“ ขณะนี้ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ ในพื้นที่ อ.สีชมพู ,ชุมแพ และหนองเรือ ที่ตรวจพบการติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรง ขณะนี้ได้ส่งมาที่ รพ.สนามขอนแก่นแห่งที่ 2 พุทธมณฑลอีสาน แล้ว 10 ราย ตามระบบการส่งต่อของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่เตียงผู้ป่วยสำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิดภาพรวมทั้งจังหวัด 562 เตียง ยังคงเหลือการใช้งานอยู่ 413 เตียง ไม่รับรวมเตียงผู้ป่วยของ โรงพยาบาลอีกทั้ง 2 แห่งที่ยังคงรับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ในภาพรวม”
นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า การตรวจคัดกรองพื้นที่ลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข ต.ศรีสุข อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น วันนี้มีการตรวจคัดกรองเพิ่มเติมอีก 300 คน รวมทั้งการสอบสวนโรคที่จะมีการตรวจติดตามการเชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อ ตามแนวทางที่กำหนดอย่างรัดกุม อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ป่วยกลุ่มคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก หรือที่เรียกว่าคลัสเตอร์ฟันน้ำนมนั้น ที่กระจายการรักษาที่ รพ.ขอนแก่น และ รพ.ศรีนครินทร์ นั้นเด็กๆยังไม่แสดงอาการ และเข้าร่วมกิจกรรมสันทนาการและกระบวนการการรักษาตามที่ทีมแพทย์กำหนด มีครู 1 คนที่แสดงอาการ ที่ขณะนี้แยกการรักษาไปที่ห้องความดันลบ ที่แยกออกจากเด็กๆเล็กแล้วและอาการยังคงทรงตัว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 265 total views,  1 views today