วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

(เพิ่มเติม)ลูกตะโกนบอกพ่อลงจากเสา หลังเจ้าตัวหมดหวังปีนเสาการรถไฟ ประชดรัฐ หลังค้าขายไม่ได้ ถูกทวงค่าเช่าบ้าน-ค่ารถ ทุกวัน

ลูกตะโกนบอกพ่อลงจากเสา หลังเจ้าตัวหมดหวังปีนเสาการรถไฟ ประชดรัฐ หลังค้าขายไม่ได้ ถูกทวงค่าเช่าบ้าน-ค่ารถ ทุกวัน ก่อนเจ้าตัวตัดสินใจลงมาพบลูกและขอสู้ชีวิตอีกครั้ง ขณะที่หน่วยงานภาครัฐเร่งให้การช่วยเหลือ

จากกรณีที่ นายแสงจันทร์ กุญชรรักษ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35-35/1 ถ.รามราช ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น พ่อค้ารถเร่ ตัดสินใจปีเสาส่งสัญญาณสื่อสาร ภายในสถานีรถไฟพล ซึ่งมีความสูงประมาท 40 เมตรหลังเกิดความเครียดและหาทางออกไม่ได้ เนื่องจากถูกทวงค่าเช่าบ้านเดือนละ 2,000 บาท ที่ติดค้างมานาน 4 เดือน รวมไปถึงค่างวดรถกับบริษัทสินเชื่อ รายหนึ่ง จากการที่ไม่สามารถค้าขายได้ตามปกติจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ไม่มีเงินใช้จ่ายภายในครอบครัว รวมไปถึงไม่มีเงินให้ลูกๆไปโรงเรียน ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ก.ค.2564 นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล พร้อมด้วย นพ.ประวีร์ คำศรีสุข ผอ.รพ.พล และนายเพชร​ สุ​พ​พัต​กุล​ นายอำเภอ​พล พร้อมทีมกู้ชีพ กู้ภัย ได้ทำการเจรจาให้นายแสงจันทร์ ลงมาจากเสาดังกล่าว โดยได้ให้เจ้าหน้าที่นำรถกระเช้าบันไดสูง เข้าเจรจาและส่งข้าว น้ำดื่ม และน้ำหวาน เนื่องจากเจ้าตัวไม่ได้รับประทานอาหารและน้ำมานานกว่า 6 ชม.แล้ว และเกรงว่านายแสงจันทร์จะเป็นลมตกลงมาหรือก่อเหตุไม่คาดคิด โดยที่เจ้าหน้าที่ยังคงเจรจาเกลี้ยกล่อมและให้คนในครอบครัวได้เกลี้ยกล่อมผ่านเครื่องขยายเสียง โดยเฉพาะลูกๆที่ตะโกนให้ลงมาจากเสา ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ

ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ที่ขึ้นไปกับรถกระเช้าจะเจรจาเกลี้ยกล่อมและหยุดรอห่างจากจุดที่นายแสงจันทร์ อยู่ประมาณ 5 เมตรตามแนวทางการเจรจา จากนั้นไม่นานนายแสงจันทร์ จึงตัดสินใจลงมาโดยให้เจ้าหน้าที่เข้ารับตัวเนื่องจากอ่อนแรง และขาดน้ำอย่างมาก ก่อนที่จะนำลงมาจากเสาได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความดีใจของคนในครอบครัวอย่างมาก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวส่ง รพ.พล

นางอ่าง กุญชรรักษ์ อายุ 54 ปี ภรรยา บอกว่า หลังจากสถานการณ์โควิดเกิดขึ้น ครอบครัว ทำมาหากินไม่ได้ เพราะไม่สามารถออกไปขายสินค้าตามงานบุญ หรืองานหมอลำ หรืองานบันเทิงใดๆได้ จึงตัดสินใจขายน้ำมะพร้าวและขายน้ำปั่นที่กน้าสถานีรถไฟเมืองพล ซึ่งก็ขายแทบไม่ได้ บางวันขายได้ 3 แก้ว บางวันขายไม่ได้เลย เงินที่จะนำมาใช้จ่ายในครอบครัวก็ไม่มี เจ้าหนี้ก็ทวงทุกวัน บางวันลูกๆไปโรงเรี ยนก็ไม่มีเงินให้ไป ลูกๆก็ได้แต่ยืมเพื่อนบ้าง หรือต้องอดเอา บ้าง และวันนี้เจ้าของบ้านเช่าได้สั่งให้เก็บของออกจากบ้านเพราะค้างค่าเช่าเดือนละ 2,000 บาทมานานถึง 4 เดือน ค่างวดรถกระบะ ที่ใช้ทำมาหากินก็เช่นกันก็ถูกทวงทุกวัน จึงเป็นเหตุให้สามีหาทางออกไม่ได้ และพยายามคิดสั้นดังกล่าว

“ขอบคุณทางอำเภอ ,เหล่ากาชาดจังหวัด,เทศบาลเมืองเมืองพล รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่รับฟังปัญหาของชาวบ้านตาดำๆ ที่วันนี้ไม่เหลืออะไรแล้ว ซึ่งหน่วยงานภาครัฐก็รับเรื่องและรับปากในการที่จะหาทางออกร่วมกันซึ่งครอบครัวก็จะกลับมาสู้อีกครั้งในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากการเจรจาเกลี้ยกล่อมแล้วเสร็จ และนายแสงจันทร์ ลงมาอย่างปลอดภัยท่ามกลางเจ้าหน้าที่ที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับเรื่องและดำเนินการตามระเบียบที่เกี่ยวข้องในภาพรวม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg Phh9Db.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

Loading