วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ขอนแก่นตรวจเข้มแรงงานต่างด้าวในไซต์งานก่อสร้าง กำชับห้ามออกนอกพื้นที่เด็ดขาด ฝ่าฝืนจับกุมดำเนินคดีทันทีไม่มีละเว้น

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 ก.ค. 2564 นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วย น.ส.เพ็ญวดี รัตตกูล จัดหางานจังหวัดขอนแก่น สนธิกำลังร่วมตำรวจ ,ทหาร, ฝ่ายปกครอง,กอรมน.และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดการแรงงานต่างด้าว จ.ขอนแก่น ที่ไซต์งานก่อสร้าง ที่หมู่บ้านฉัตรเพชรมะลิวัลย์ ริมถนนมะลิวัลย์ ต.บ้านเป็ด อ .เมือง จ.ขอนแก่น

ซึ่งการตรวจสอบในบริเวณไซต์งานก่อสร้างที่หมู่บ้านฉัตรเพชรมะลิวัลย์ ในครั้งนี้ นายชินกฤตธนาวินทร์ ดอกจันรี อายุ 36 ปี ผู้ดูแลการก่อสร้างและควบคุมคนงานบริเวณไซต์งาน พาคณะเดินตรวจภายในบริเวณที่กำลังทำการก่อสร้าง พบคนงานทั้งคนไทยและต่างด้าว ทำงานตามปกติ โดยทุกคน ต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเอกสารกับแรงงานต่างด้าว ซึ่งทุกคนมีเอกสารหลักฐานที่ถูกต้องมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ยอมรับว่าส่วนหนึ่งมาจากไซต์งานก่อสร้าง ในขณะที่พื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่นมีไซต์งาน อยู่เป็นจำนวนมาก จังหวัดจึงสั่งการให้ทุกฝ่ายร่วมกันบูรณาการลงพื้นที่ตรวจไซต์งาน ซึ่งจากการตรวจสอบก็พบว่า มีการดูแลคนงานอย่างเข้มงวด ทั้งไม่รับคนงานมาเพิ่ม ไม่มีการย้ายคนงาน ส่วนการซื้อขายอาหาร ก็มีร้านค้าเฉพาะบริเวณสถานที่ก่อสร้าง ทำให้พบว่ามีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดและหากไซต์ก่อสร้างจุดใด ฝ่าฝืนคำสั่งหรือประกาศของจังหวัดจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

ขณะที่ น.ส.เพ็ญวดี รัตตกูล จัดหางานจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า พบการแพร่ระบาดของโควิด-19ในแคมป์ก่อสร้างที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด -19 จึงมีคำสั่งในเรื่องพื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุด สำนักงานจัดหางานจังหวัดขอนแก่น จึงได้ดำเนินการดูแลเรื่องแรงงานต่างด้าว ซึ่งมีมาตรการ กำชับให้ผู้ประกอบการห้ามรับแรงงานต่างด้าว ห้ามรับคนงานจากพื้นที่สีแดง ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกจังหวัด หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายต้องแจ้งและตรวจก่อนเดินทางก่อน 72 ชม.

“นอกจากการตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างด้าวแล้วยังต้องสร้างความรับรู้เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับผู้ประกอบการ โดยติตตามและตรวจแรงานต่างด้าวในไซต์งานก่อสร้างในพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งได้เข้าตรวจที่หมู่บ้านฉัตรเพชร หมู่บ้านอภิทาวน์และโครงการก่อสร้างศูนย์บริการการแพทย์ชั้นเลิศคณะแพทย์ศาสตร์ มข. เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ควบคุมดูแลการก่อสร้าง และหัวหน้าคนงาน ในเรื่องของการห้ามย้าย ห้ามรับแรงงานต่างด้าวเพิ่ม และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของจังหวัดขอนแก่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเขัมงวด”

a href=”https://www.eventesan.com/archives/120″ target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”> sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 258 total views,  1 views today