วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ขอนแก่นเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 รองรับภาวะผู้ป่วยล้นเตียง เน้นหนักผู้ป่วยติดเชื้อในกลุ่มสีเขียวที่ไม่แสดงอาการหรืออาการน้อย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 ก.ค.2564 ที่หอพักศูนย์ฝึกอบรมสำนักงานเกษตรท่าพระ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ตรวจสอบความเรียบร้อยของโรงพยาบาลสนามขอนแก่น แห่งที่ 3 สำหรับการรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว หรือผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการน้อย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 3 แห่งนี้จะรับผิดชอบ โดยทีมแพทย์และพยาบาลจาก รพ.บ้านไผ่ เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในการให้การรักษาผู้ป่วย หลังจากสถานการณ์ภาวะฉุกเฉินการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ขอนแก่นมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ส่วนใหญ่มาจากการประกาศปิดแคมป์คนงานและล็อคดาวน์ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งโครงการรับผู้ป่วยกลับมารักษาที่ภูมิลำเนา จนทำให้เกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดที่รับรักษาผู้ป่วย

“ขณะนี้โรงพยาบาลสนาม 1 ที่หอพักนักศึกษา 26 มหาวิทยาลัยขอนแก่น และโรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่น 2 ที่พุทธมณฑลอีสาน มีผู้ป่วยติดเชื้อเข้าพักรักษาเต็มอัตราแล้ว การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่น 3 โดยใช้หอพักศูนย์ฝึกอบรมสำนักงานเกษตรท่าพระ จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 200 คน โดย รพ.บ้านไผ่เป็นผู้ดูแล และความร่วมมือสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด,สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด,อบต.ท่าพระ,ทต.ท่าพระ,สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด รวมทั้งประชาชนชาวขอนแก่น ที่ได้รับบริจาคสิ่งของจากองค์กรหน่วยงานเอกชน ห้างร้านต่างๆ ทำให้โรงพยาบาลสนามขอนแก่น แห่งที่3 มีความพร้อมสูงสุดสามารถเปิดบริการและดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า และขณะนี้โรงพยาบาล ทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลศูนย์ฯ,โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฯและโรงพยาบาลชุมชนใน 26 อำเภอ ได้มีการขยายเตียงเพิ่มขึ้นอีกกว่า 110% ขณะนี้ได้ให้บริการผู้ป่วยเต็มจำนวนแล้ว นอกจากนี้โรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ทั้ง 3 แห่ง ยังได้มีการขยายเตียงเพิ่ม รวมถึงได้มีการประสานกับโรงแรมในการจัดตั้งเป็นโฮสพิเทล อย่างน้อย 6 โรงแรมที่เตรียมพร้อมให้บริการและบางส่วนได้เปิดให้บริการแล้วเพื่อให้บริการผู้ป่วยที่เป็นคนขอนแก่นและผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ

“คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดได้มีการเตรียมพร้อมในการเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 ที่ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่นขึ้นอีก 1แห่ง โดยอยู่ในระหว่างขั้นตอนการประเมินความพร้อมในการจัดทำให้เป็นไปตามมาตรฐานรวมทั้งการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 5 ที่ค่ายเปรมติณสูลานนท์ พล ร. 3 และแห่งที่ 6 ที่อาคารหอพักโรงงานกระทิงแดง ในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการประเมินตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขที่กำหนด นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเตรียมการรองรับในอนาคตทุกอำเภอ ทุกท้องถิ่น ได้มีการสำรวจอาคารในการจัดตั้ง Local Quarantine การทำความเข้าใจการเตรียมชุมชนในเรื่อง Community Isolation และการเตรียมในการ ทำ Home Isolation เพื่อให้ทุกคนที่มีอาการหนักเบาแตกต่างกันได้รักษาตามอาการ เพื่อเปิดห้องที่โรงพยาบาลให้ผู้ป่วยที่มีอาการหนักได้รับการดูแลรักษาด้วยเครื่องมือที่เต็มประสิทธิภาพสูงสุด และมีศูนย์บริหารจัดการเตียง ภายใต้การดูแลของสาธารณสุขจังหวัดพร้อมขอความร่วมมือให้ทุกคนลดภาระความเสี่ยงในการไม่เป็นผู้รับเชื้อรายใหม่และแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นจนเป็นผลทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีภาระมากขึ้นจึงขอให้ประชาชนได้ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างเคร่งครัด เพื่อก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าวมวลชนไทยนิวส์ข่าวออนไลน์-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png

 360 total views,  1 views today