วันพฤหัสบดี, 22 กุมภาพันธ์ 2567

ขอนแก่น เร่งต้มยาสมุนไพรแจกจ่ายให้กับชุมน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ต้านภัยโควิด ด้วยสูตรแพทย์แผนไทยที่สืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น

ขอนแก่น เร่งต้มยาสมุนไพรแจกจ่ายให้กับชุมน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ต้านภัยโควิด ด้วยสูตรแพทย์แผนไทยที่สืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น “กิตติโชติ” ย้ำชัดทานแต่พอดีตามแพทย์แนะนำ ขณะที่การต้มต้องอยู่ในสูตรที่แพทย์กำหนดเท่านั้น
เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 31 ก.ค.2564 ที่สำนักงานเทศบาลเมืองเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล หรือ ทม. พร้อมด้วย นางสุจิตรา สายแก้ว ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทม.พล นำคณะเจ้าหน้าที่เทศบาลฯและ อสม.ในชุมชน ร่วมกันต้มสมุนไพรพื้นบ้านต้านไวรัสสำหรับการนำไปแจกจ่ายให้กับคนในชุมชน รวมทั้งประชาชนที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดงที่ต้องถูกกักตัวเพื่อรอดูอาการ 14 วัน ตามมาตรการควบคุมและป้องกัน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเขตพื้นที่ชุมชนอย่างเข้มงวด


นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า การต้มยาสมุนไพรต้านไวรัส เป็นศาสตร์แพทย์แผนไทยที่สืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และการส่งเสริมสุขภาพให้กับประชาชนในชุมชนได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่ป่วยเป็นสิ่งที่คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง ดังนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่นอกจากการให้คนในชุมชนเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว การให้ศาสตร์แพทย์แผนไทยด้วยสมุนไพรต้านไวรัสจึงเป็นแนวทางที่เทศบาลฯได้ทำทันที โดยร่วมกันกับผู้มีจิตศรัทธาในชุมชน ร่วมกันนำส่งวัตถุดิบที่มีอยู่ มอบให้กับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการส่งมอบให้กับประธานขุมชนทั้ง 14 ชุมชน ได้ทำการผลิตยาสมุนไพรไทยต้านไวรัส โดยขณะนี้การตั้งจุดต้มยาดังกล่าวนอกจากที่สำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทม.พล แล้ว ที่ทำการชุมชนทั้ง 14 ชุมชน ก็เป็นจุดต้มยาสมุนไพรดังกล่าวแจกจ่ายให้กับชุมชนด้วยเช่นกัน


“ วันนี้ ทม.พล ได้กำหนดสูตรการต้มยาสมุนไพรต้านไวรัสไว้ 2 สูตร ที่สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยมีนักวิชาการสาธารณสุข และทีมแพทย์แผนไทย ทม.พล และ รพ.พล ร่วมกันตรวจสอบและกำกับการต้มและกำกับวิธีใช้ให้กับประชาชนในเขตเทศบาลฯ โดยสูตรแรก จะประกอบด้วยขิง 1 กก.,กระชาย 1 กก.,ตะไคร้ 1 กก.,ใบเตย 1 กำมือ,ใบมะกรูด 1 กก.,ผลมะกรูดต้มทั้งลูก 5 ลูก,ข่า 1 กก. โดยนำมาทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้น จากนั้นใส่น้ำสะอาดเต็มหม้อเบอร์ 40 และต้มน้ำจนเดือด ซึ่งเมื่อเดือดแล้ว ใส่สมุนไพรไทยทั้งหมดลงไปพร้อมกันปิดฝา และทิ้งไว้ 15 นาที โดยในช่วงของการต้มยาสมุนไพรนั้น ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ประมาณ 2 ทัพพี,เกลือ 1 ช้อนชา และ เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว ดับไฟและปรุงรสเพิ่มเติมด้วยน้ำผึ้ง 2 ทัพพี ก็จะได้ยาสมุนไพรต้านไวรัส ที่นำไปบรรจุขวดละ 200 ซีซี แจกจ่ายให้คนในชุมชนได้ ซึ่ง 1 หม้อ จะได้ยาสมุนไพรประมาณ150 ขวด ขณะสูตรที่ 2 ใช้หม้อเบอร์ 40 เช่นกัน แต่สูตรนี้จะแรงขึ้นมานิดเด็กๆจะทานยากเพราะจะมีความเผ็ดร้อนและรสขม โดยวัตถุดิบก็จะประกอบด้วย ตะไคร้ 1.30 กก.,ข่า 1.30 กก.,ขิง1.30 กก.,มะนาว 9 ลูก,มะกรูด 9 ลูก,ดอกอัญชัญ ครึ่ง กก.,ใบมะกรูด ครึ่ง กก.,ใบหม่อน ครึ่ง กก. และ พระเอกของสูตรนี้คือฟ้าทะลายโจรสด ครึ่ง กก.”


นายกิตติโชติ กล่าวต่ออีกว่า ในสูตรที่ 2 นี้นั้นมีความเผ็ดร้อน และรสขม ซึ่งเมื่อเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดแล้วนำมาทำความสะอาดและหั่นให้เรียบร้อย ตั้งน้ำให้เดือดและใส่สมุนไพรไทยทั้งหมดลงไป ปิดฝาไว้ 30 นาที โดยไม่ปรุงรสใดๆ เมื่อครบตามเวลาที่กำหนด พักให้เย็นและบรรจุใส่ขวดขนาด 200 ซีซี ซึ่งในการส่งมอบน้ำสมุนไพรหรือสมุนไพรไทยต้านไวรัสนี้นั้น จะทำการส่งมอบให้กับชุมชนทั้ง 14 ชุมชนทุกวัน แต่จะเน้นหนักไปที่ศูนย์พักคอย 10 ศูนย์ฯของเทศบาลฯ ที่จะต้องกักตัวผู้ที่มาจากพื้นที่ 13 จังหวัดกลุ่มเสี่ยง ตามแผนงานที่เทศบาลฯ และ ทางอำเภอ รวมทั้ง รพ.พล กำหนด เพื่อให้ผู้ที่เข้าพื้นที่ที่อยู่ในระยะพักคอย 14 วันได้รับประทานยาสมุนไพรไทยต้านไวรัส ที่กำหนดให้รับประทานได้วันละ 2 ขวดเท่านั้น อย่างไรก็ตามการส่งเสริมสุขภาพในชุมชน จัดเป็นหน้าที่ที่ท้องถิ่นจะต้องรับผิดชอบ ดังนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์เกิดขึ้น ความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เสียสละร่วมกัน มีการส่งมอบวัตถุดิบสมุนไพรพื้นบ้าน ทั้งจากสวนหลังบ้าน หรือปลูกไว้ริมรั้วหรือจัดซื้อมาจากตลาด มาส่งให้กับคณะทำงานได้ดำเนินการจัดเป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้นของคน อ.พล ที่วันนี้พร้อมรับคนบ้านเดียวกันกลับบ้าน เข้าสู่ระบบการรักษาและกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างปลอดภัย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading