วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

เซ็นทรัลพัฒนา” ย้ำผู้นำอสังหาริมทรัพย์ไทยและองค์กรยั่งยืนระดับโลก คว้า4 รางวัลใหญ่ระดับเอเชีย “2021All – Asia Executive Team” จาก Institutional Investor สื่อธุรกิจแถวหน้าของสหรัฐอเมริกา

เซ็นทรัลพัฒนา” ย้ำผู้นำอสังหาริมทรัพย์ไทยและองค์กรยั่งยืนระดับโลก คว้า4 รางวัลใหญ่ระดับเอเชีย “2021All – Asia Executive Team” จาก Institutional Investor สื่อธุรกิจแถวหน้าของสหรัฐอเมริกา

  • มุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งที่ดี เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคนคว้ารางวัลยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งใน 3 สาขา ได้แก่ Best CEO, Best CFO, Best IR Program (Investor Relations) และรางวัลยอดเยี่ยมอันดับสอง Best ESG(Environment, Social, Governance)
  • ชูกลยุทธ์ผู้นำเคียงข้างดูแลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย พร้อมช่วยขับเคลื่อนประเทศ ทั้งลูกค้า, พันธมิตรผู้เช่า, พนักงานบริษัท, ผู้ถือหุ้น ไปจนถึงชุมชนและประเทศชาติ
  • มุ่งมั่นสร้างความเชื่อมั่นด้วยการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่น พร้อมยึดหลักความยั่งยืนและบรรษัทภิบาลที่ดูแลไปถึงสังคมและสิ่งแวดล้อม

กรุงเทพฯบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา, เซ็นทรัลเฟสติวัล, เซ็นทรัล ภูเก็ต และ เซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาต์เล็ตแห่งแรกของไทยตอกย้ำความสำเร็จผู้นำอสังหาริมทรัพย์ของไทยและการเป็นองค์กรยั่งยืนคว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับเอเชีย“2021All – Asia Executive Team: Rest of Asia (Asia ex-Mainland China)”โดยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งใน 3สาขา ได้แก่Best CEO, Best CFO,Best IR Program (Investor Relations)และรางวัลยอดเยี่ยมอันดับสองในสาขาBest ESG (Environment, Social, Governance)โดยทั้งหมดอยู่ในประเภท Sell-Side ซึ่งจัดอันดับในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับเอเชีย(ยกเว้นประเทศจีนและญี่ปุ่น) มอบโดย Institutional Investor ซึ่งเป็นสื่อธุรกิจแนวหน้าด้านการวิจัยนักลงทุนของสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความเชื่อถือจากทั่วโลก

โดยรางวัลเหล่านี้พิจารณาจากการให้คะแนนและความคิดเห็นของนักวิเคราะห์และนักลงทุน ทั้งฝ่ายซื้อและฝ่ายขายมากกว่า 4,000 ราย จาก 18 กลุ่มธุรกิจ พิจารณาจากหลายองค์ประกอบ อาทิ ความเป็นผู้นำในธุรกิจ กลยุทธ์ในการดำเนินงาน การเปิดเผยข้อมูลทางการเงินอย่างโปร่งใส การสื่อสารและการให้บริการด้านนักลงทุนสัมพันธ์ การบริหารจัดการต่อสถานการณ์โควิด-19โดยคำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายและการดูแลพัฒนาสิ่งแวดล้อม สังคม และยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล เป็นต้น

นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “รางวัลนี้เป็นอีกหนึ่งรางวัลแห่งความสำเร็จของทั้งคณะผู้บริหารและพนักงานเซ็นทรัลพัฒนาทุกคน แม้ว่าที่ผ่านมาเราต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่จากวิกฤตโควิด-19 แต่เรายังคงมุ่งมั่นจับมือเคียงข้างกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยให้ความสำคัญกับ ลูกค้า, ผู้เช่า,ผู้ถือหุ้น, พนักงาน, ไปจนถึงสังคมและชุมชน และพร้อมผนึกกำลังทุกฝ่ายขับเคลื่อนเศรษฐกิจและประเทศไปด้วยกัน และขอถือโอกาสนี้ขอบคุณนักลงทุนและนักวิเคราะห์ทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจและสนับสนุนแก่เซ็นทรัลพัฒนามาโดยตลอด รวมถึงขอบคุณทีมงานเซ็นทรัลพัฒนาทุกคนในความมุ่งมั่นตั้งใจ และไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เพื่อขับเคลื่อนองค์กรของเรา และสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้กับทุกคน”

เซ็นทรัลพัฒนา ดำเนินกลยุทธ์ผู้นำ เคียงข้างสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายดังนี้

  1. ลูกค้า:ดูแลศูนย์การค้าให้เป็นสถานที่สะอาดปลอดภัย คุมเข้มแผนแม่บท “เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ” ที่ช่วยสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับสังคม พร้อมทั้งได้ยกระดับมาตรฐานตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการพัฒนาบริการใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าพร้อมช่วยเหลือผู้เช่าด้วยแพลตฟอร์ม Central Connectเชื่อมโยงทุกบริการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อาทิ Chat & Shop ผ่าน Line @CentralLife, One Call x One Click, Drive-Thruรวมถึง CENTRAL EAT ร่วมกับGrab Food เป็นต้น
  2. พันธมิตรผู้เช่า:ช่วยเหลือคู่ค้าและผู้ประกอบการกว่า 15,000 รายทั่วประเทศแบบ 360 องศา ทั้งการเป็นรายแรกที่มีการลดค่าเช่าและช่วยเหลือตามสถานการณ์จนปัจจุบัน, การเพิ่มสภาพคล่อง ช่วยเหลือคู่ค้าให้เข้าถึงสินเชื่อฟื้นฟูกับพันธมิตรธนาคารชั้นนำ 7 แห่ง, การจัดแคมเปญช่วยผลักดันยอดขายร้านค้าทุก Category รวมถึงรุกแพลตฟอร์มใหม่ๆ อย่าง CRM Tool และแอปพลิเคชั่นช่วยเหลือผู้เช่าอย่างครบวงจร
  3. ผู้ถือหุ้น:เป็นองค์กรอสังหาฯ ไทยหนึ่งเดียวที่ติดอันดับ DJSI World 3 ปีซ้อน และสร้างความเชื่อมั่นด้วยการบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ รักษาโครงสร้างเงินทุนให้แข็งแกร่งพร้อมลงทุนเพื่อการเติบโตและผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวและแผนเดินหน้าโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง เช่น เซ็นทรัล อยุธยา, เซ็นทรัล ศรีราชา, เซ็นทรัล จันทบุรี และโครงการมิกซ์ยูส ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค เป็นต้น
  4. พนักงาน:ใส่ใจในความปลอดภัยและสุขภาพพนักงาน มีการทำประกันสุขภาพโควิด, บริหารงานอย่างยืดหยุ่น ใช้ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ, รักษารายได้และการจ้างงานของพนักงาน, ส่งเสริมศักยภาพเป็น Global Citizenship with Local Spirit, รวมถึงเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับ Equality & Diversity และมุ่งมั่นเป็น Best Workplace ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยใส่ใจ Well-Being
  5. ชุมชนและประเทศชาติ:ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs, เกษตรกรและอาชีพต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยช่วยไทยอย่างเป็นรูปธรรม สนับสนุนการกิน-ช้อป-ใช้-เที่ยว ที่ไทย โดยมีเป้าหมายระยะยาวในการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งระบบ นอกจากนี้ในช่วงวิกฤตโควิดยังได้ใช้จุดแข็งของศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ ในการเป็นศูนย์กลางใกล้ชิดชุมชน สร้างโมเดลต้นแบบศูนย์การค้าปลอดภัยสำหรับฉีดวัคซีนที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 23 สาขา รวมพื้นที่กว่า 40,000 ตร.ม. เพื่อช่วยกระจายวัคซีนให้กับประชาชน อีกทั้งยังผนึกกำลังกลุ่มเซ็นทรัลและพันธมิตรในการช่วยเหลือด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ในด้านสิ่งแวดล้อมยังได้เข้าร่วมโครงการ Journey to Zero ริเริ่มโครงการ “ทิ้งดี” เพื่อเป็นองค์กรต้นแบบในการจัดการขยะ, การวางระบบรีไซเคิลน้ำในศูนย์การค้า และการติดตั้ง Solar Rooftop เพื่อประหยัดพลังงานและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นางสาวนภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บัญชี และบริหารความเสี่ยง บมจ. เซ็นทรัลพัฒนากล่าวว่า “บริษัทฯ มุ่งมั่นสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในด้านเศรษฐกิจและการลงทุน โดยมีการบริหารจัดการด้านการเงิน และการปรับแผนลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่นตามสถานการณ์ โดยยึดหลักการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนภายใต้หลักบรรษัทภิบาล รวมทั้งใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมและสังคมอยู่เสมอ ซึ่งรางวัลที่ได้รับนี้สะท้อนถึงความสำเร็จและเป็นเครื่องยืนยันความสามารถในการบริหารงาน การสื่อสารถึงนักลงทุนอย่างทั่วถึงและโปร่งใส และความเชื่อมั่นจากทุกฝ่าย บริษัทฯ ขอขอบคุณนักลงทุนและนักวิเคราะห์ทุกท่านเป็นอย่างสูงที่เชื่อมั่นในเซ็นทรัลพัฒนาและการดำเนินงานของเราซึ่งทุกท่านคือส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เกิดความสำเร็จในครั้งนี้”

ปัจจุบัน เซ็นทรัลพัฒนาบริหารและพัฒนาศูนย์การค้า 34 แห่ง (อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 15 โครงการ, ต่างจังหวัด 18 โครงการ และในมาเลเซีย 1 โครงการ) ศูนย์อาหาร 30 แห่ง อาคารสำนักงาน 10 อาคาร โรงแรม 2 แห่ง โครงการที่พักอาศัยอีก 15 โครงการ ประกอบด้วยคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ ESCENT, ESCENT  VILLE, ESCENT PARK VILLE,PHYLL PAHOL 34 และ BELLE GRAND RAMA 9 และโครงการแนวราบภายใต้แบรนด์ ESCENT TOWN พิษณุโลก (ทาวน์โฮม)นินญา กัลปพฤกษ์ (บ้านแฝด) โครงการนิยาม บรมราชชนนี (บ้านเดี่ยวระดับลักชูรี่) และโครงการบ้านเดี่ยวแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว ได้แก่นีรติ เชียงราย และนีรติ บางนา

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัลพัฒนา ผนึกพันธมิตรจัดงาน THAILAND’S PRIDE CELEBRATION 2023 “PRIDE FOR ALL”
‘เซ็นทรัลพัฒนา’ผนึก กลุ่มเซ็นทรัล ระดมน้ำใจส่งมอบถุงยังชีพกว่า 3,000 ชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
เซ็นทรัลพัฒนา เปิดพื้นที่ความสุข จับมือ รักลูก พลัส ชวนเด็กๆ ผจญภัยไปกับนิทานเล่มยักษ์ ในงาน ‘รักลูกนิทาน Walk Thru’ตื่นตาแอนิเมชั่น และ 3D Mappingสุดว้าวแห่งปี ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 6 สาขา ทั่วประเทศ
เซ็นทรัลพัฒนา ต้อนรับเทศกาลวันแม่ ในแคมเปญ “MOM MOMENTS” ชวนสร้างช่วงเวลาสุดประทับใจ เพราะทุกโมเมนต์กับแม่มีความหมายกับเราเสมอ
AIS 5G ตอกย้ำผู้นำสัมผัสประสบการณ์โลก Metaverse ผ่านเทคโนโลยี Immersive ผนึกกำลัง เซ็นทรัลพัฒนา
เซ็นทรัลพัฒนาร่วมกับ ททท. เตรียมจัดงานTHAILAND’SSONGKRAN FESTIVAL2022 เบ่งบานวัฒนธรรม สงกรานต์ไทยเบิกบานใจทั่วโลก เริ่ม 7 – 17 เมษายน 2565ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ