วันเสาร์, 18 พฤษภาคม 2567

ขอนแก่นจับตาคลัสเตอร์ใหม่ ตลาดหนองหม่น หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 12 ราย เชื่อมโยงตลาดศรีเมืองทองระดมทีมบุคลากรทางการแพทย์ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงรวมกว่า 800 คน

ขอนแก่นจับตาคลัสเตอร์ใหม่ ตลาดหนองหม่น หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 12 ราย เชื่อมโยงตลาดศรีเมืองทองระดมทีมบุคลากรทางการแพทย์ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงรวมกว่า 800 คน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ส.ค.2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ภาพรวมของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้นั้นพบว่ามีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลต่างๆ รวม 5,250 คน โดยมีผู้เสียชีวิตสะสม 23 ราย ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นสามารถแยกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือกลุ่มที่ติดจากในพื้นที่จังหวัดร้อยละ 25 และผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและคนที่มาจากต่างจังหวัดเพื่อมารักษาที่ รพ.ต่างๆของจังหวัด ซึ่งมีจำนวนสัดส่วนในกลุ่มดังกล่าวนี้มากถึงร้อยละ 75 ขณะเดียวกันจากการสอบสวนโรคพบว่ามีการเชื่อมโยงกลุ่มคลัสเตอร์ที่จังหวัดได้เฝ้าจับตาคือ ที่ตลาดหนองหม่น ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ตลาดศรีเมืองทอง โดยมีแม่ค้าขายผักที่ตลาดหนองหม่น ไปซื้อผักที่ตลาดศรีเมืองทองและได้รับเชื้อกลับมาแพร่กระจายในครอบครัวและผู้ใกล้ชิด รวมทั้งบุคคลในตลาดทำให้ขณะนี้คลัสเตอร์ตลาดหนองหม่นพบผู้ติดเชื้อเบื้องต้น 12 คน

” จังหวัดได้ประกาศให้คนที่ไปซื้อของที่ร้านขายผักดังกล่าวระหว่างวันที่ 14 – 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ให้มาลงชื่อเพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองเชิงรุก ศึ่งขณะนี้มีผู้ที่มาลงชื่อเพื่อเข้ารับการตรวตคัดกรองรวมกว่า 800 คน ซึ่งทีมบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้า ได้ทำการตั้งจุดตรวจเชิงลึก พร้อมกับทำการตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงสูงที่ดำเนินการไปแล้วกว่า 400 คน โดยยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางจังหวัดได้ประสานงานร่วมกันกับ ทต.บ้านเป็ด เร่งควบคุมการแพร่ระบาดของตลาดหนองหม่นแห่งนี้ไม่ให้กระจายวงกว้างออกไป และทำความสะอาดทั้งตลาดทันที”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่าจังหวัดได้มีการจัดเตรียมเครื่องอ๊อกซิเจนไฮโฟ อย่างน้อย 60 เครื่องแจกจ่ายไปยังจุดบริการทางการแพทย์ต่างๆเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่การฉีดวัคซีนภาพรวมของจังหวัดขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 13.46 และในกลางเดือนนี้วัคซีนทางเลือกจะเข้ามาในพืน้ที่ ในสว่นของเทศบาลนครขอนแก่นและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งจะสามารถสรา้งภูมิคุ้มกันหมู่ได้อีกจำนวนมาก อย่างไรก็ดี สำหรับหมู่บ้านสีขาวปลอดเชื้อโควิดนั้น จากการตรวจสอบมีทั้งสิ้น 1,432 หมู่บ้าน จากทั้งหมดทั้งจังหวัด 2,234 หมู่บ้าน ซึ่งถือเป็นการดูแลชุมชนอย่างเข้มแข็งและร่วมกันต่อสู้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ว่าที่ผู้สมัคร สว.ขอนแก่น นับร้อย ตบเท้าเข้ารับฟังคำแนะนำจาก กกต.เพื่อเตรียมพร้อมต่อการรับสมัคร
ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.23
สืบสวนท่องเที่ยว จับเพจที่พักปลอม “Sala Khaoyai “ พบเป็นบัญชีม้ารับค่าจ้าง รายละ 500 บาท เร่งขยายผลตามรวบยกแก๊งค์
ผู้ว่าฯ นำทีมลุยตรวจค้น จับกุม ยาเสพติดทั่วเมือง หลังสอบตกเรื่องยาเสพติด ระบาดหนัก อันดับ 2 ของประเทศ
“ร.ร.เมทนีดล จ.ขอนแก่น”เพื่อชุมชนปลอดภัยสังคมเป็นสุข มอบป้อมกำกับไฟจราจรตำรวจจุดอุ่นใจที่ 11
มข. จับมือ 7 หน่วยงาน จัด KM Show and Share เปิดพื้นที่พัฒนาศักยภาพ ต่อยอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร สู่นวัตกรรมการจัดการศึกษา