วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

ขอนแก่นฉีดวัคซีนชิโนฟาร์ม วันแรกคึกคัก ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนตามรอบเวลาที่กำหนด

ขอนแก่นฉีดวัคซีนชิโนฟาร์ม วันแรกคึกคัก ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนตามรอบเวลาที่กำหนด “ธีระศักดิ์” เล็งพิจารณาจัดหาเพิ่มเติมหากวัคซีนจัดสรรมาไม่เต็มจำนวน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ขนาดใหญ่ให้กับคนขอนแก่นอย่างครอบคลุม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ส.ค.2564 ที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิด รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ที่ ชั้น 5ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์ และ เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ รวมทั้งประชาชนที่ทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนทางเลือกชิโรฟาร์ม ชุดแรก จำนวน 17,000 คน ตามที่เทศบาลนครขอนแก่น ได้จัดหาวัคซีนทางเลือกมาจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับคนในชุมชนจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น โดยที่ประชาชนที่ได้รับการยืนยันการเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่เทศบาลนครขอนแก่นกำหนดทยอยการเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มควมมปลอดภัยด้านสาธารณสุข อย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การฉีดวัคซีนทางเลือกชิโนฟาร์ม ตามที่เทศบาลฯได้ดำเนินการจัดหาจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สำหรับการให้บริการประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ในนามของจังหวัดและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ และประชาชนชาวขอนแก่นต้องขอขอบคุณเทศบาลนครขอนแก่นที่ได้จัดหาวัคซีนมาสนับสนุนให้กับประชาชนเสริมตามความต้องการของรัฐบาลและที่สำคัญคือหน่วยที่ให้บริการการฉีดก็คือคณะแพทยศาสตร์ มข. โดย รพ.ศรีนครินทร์ เป็นหน่วยบริการการฉีดให้ภายใต้การอำนวยการความสะดวก แล้วก็ภายใต้การสนับสนุนพื้นที่ ของเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่นซึ่งความร่วมมือนี้จะทำให้อัตราเร่งในการที่วัคซีนจะเข้าถึงประชาชนนั้นได้มีความรวดเร็วมากขึ้น

“วัคซีนที่ทางรัฐบาลได้จัดสรรมาให้ในสัดส่วนที่จะต้องฉีดโดยที่สำนักงานสารณสุขจังหวัดได้มีการบริหารจัดการวัคซีนโดยนำกระจายออกไปสู่อำเภอต่างๆในปริมาณที่มากขึ้นเพราะฉะนั้นภาพรวมนั้นก็จะทำให้พี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นนั้นได้เข้าถึงวัคซีนในอัตราเร่งที่สูงมากขึ้นในช่วงของการฉีดของทางเทศบาลนครขอนแก่นซึ่งจะมีการฉีดได้ 2 ช่วงในเดือนนี้คือวันที่ 16 -19 ส.ค. และช่วงที่ 2 คือช่วงระหว่างวันที่ 23 -25 ส.ค.อีก รวมจำนวน 17,000 คน ตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด คือและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งแน่นอนเหลือเกินว่าทางเทศบาลนครแล้วก็หน่วยงานต่างๆได้หาเรื่องร่วมกันภายใต้การเห็นชอบของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนั้นจะทำให้บุคลากรทางด้านการศึกษาความทุกสังกัดและทุกระดับได้รับการฉีดวัคซีนเป็นเบื้องต้น ซึ่งหากครอบคลุมทั้งหมดคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะมีการประเมินแล้วก็มีการปรับคำสั่งให้มีการเรียนการสอนแบบออนไซด์ได้ต่อไป”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า เทศบาลนครขอนแก่นเข้าใจ แนวทางการจัดสรรวัคซีนในระดับพื้นที่ซึ่งจะเอื้อทำให้พื้นที่ขอนแก่นนั้นได้มีการเปิดกิจกรรมต่างๆได้มากยิ่งขึ้น ขณะที่กลุ่มคลัสเตอร์ต่างๆจากสถานการณ์โควิดยังถือว่าอยู่ในการควบคุมได้ แต่ถึงอย่างไรยังคงต้องขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าประมาทแม้กระทั่งผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วก็จะต้องถือปฏิบัติอย่างเข้มงวด

ขณะที่นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ตามที่เทศบาลได้ทำเรื่องขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ทั้งหมด 55,000 คน โดยในเดือน ส.ค. ได้แบ่งช่วงเวลาการฉีดเป็นสองช่วง ซึ่งสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ 17,000 คน รอบแรก 16 – 19 ส.ค. และช่วงที่ 2 คือ ระกว่างวันที่ 23 – 25 ส.ค.ส่วนอีก 38,000 คนที่เหลือจะเริ่มต้นที่ปลายเดือน ส.ค.นี้เป็นต้นไปคาดว่าจะฉีดแล้วเสร็จครบหมดทั้งหมด 55,000 คนประมาณกลางเดือน ก.ย. อย่างไรก็ตามสำหรับหน่วยบริการฉีดวัคซีนนั้นนอกจากความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครขอนแก่นแล้วยังคงมี รพ.เอกชน ,รพ.ขอนแก่น รวมทั้งศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ที่จะระดมช่วยกันฉีดวัคซีน โดยขอให้ผู้ที่ลงทะเบียนสามารถติดต่อกับเทศบาลและรอฟังรายละเอียดต่างๆตามที่กำหนดไว้ในภาพรวม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
ทน.ขอนแก่นคุมเข้มคนเร่ร่อน หลังพบกระจายอยู่ในพื้นที่นับร้อยคน
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 9 องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดโครงการ “การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่และยั่งยืน”
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ปี 2567รับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้
MUJIแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นบุกอีสาน!ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
พิธีมงคลเฉลิมพระเกียรติครบ 6 รอบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รับมอบธงตราสัญลักษณ์ เดิน วิ่ง ปั่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย