วันอังคาร, 17 มิถุนายน 2568

สารทจีนขอนแก่น คึกคัก คนไทยเชื้อสายจีนทยอยออกมาเลือกซื้อเครื่องไหว้ที่ตลาดเนืองแน่น ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19

สารทจีนขอนแก่น คึกคัก คนไทยเชื้อสายจีนทยอยออกมาเลือกซื้อเครื่องไหว้ที่ตลาดเนืองแน่น ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ขณะที่ราคาจำหน่ายเครื่องเซ่นไหว้ยังคงเดิม แต่พบร้านค้ามาจำหน่ายลดลง

เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 21 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีคนไทยเชื้อสายจีนชาว จ.ขอนแก่น ต่างพากันออกมาเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ สำหรับการนำไปประกอบพิธีไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้เจ้า เนื่องในวันสารทจีนประจำปี 2564 ในวันพรุ่งนี้ ( 22 ส.ค.) กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐิ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภูขอนแก่น กล่าวว่า ประเพณีสารทจีนปีนี้พบว่าคนไทยเชื้อสายจีนชาว จ.ขอนแก่น ยังคงทยอยกันออกมาเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ตลอดทั้งวันในวันนี้อย่างต่อเนื่องและคึกคักไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา ซึ่งตลาดได้ดำเนินการป้องกันและควบคุมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่าเข้มงวดทุกขั้นตอน ขณะที่ในปีนี้พบว่าร้านค้าที่มาจำหน่ายสินค้านั้นลดลง อันมีผลมาจากสถานการณ์โควิดระบาดจึงทำให้ไม่กล้าที่จะออกมาขายของเพราะกลัวขายไม่ดีเหมือนเดิม

” จากการสอบถามศาลเจ้าในจังหวัดได้รับการยืนยันว่าคนไทยเชื้อสายจีนในเขต จ.ขอนแก่น ยังคงกำหนดการในการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ รวมทั้งการไหว้เจ้าที่เจ้าทางในวันพรุ่งนี้เช่นเดิม แต่การจับจ่ายเลือกซื้อนั้นอาจจะซื้อในปริมาณที่ลดลง ซึ่งเป็นปกติเพราะวันสารทจีนจะไหว้ชุดเล็กกว่าตรุษจีนอยู่แล้ว ส่วนราคาขายที่ตลาดเราไม่ต้องกำชับพ่อค้า แม่ค้า ทุกคน ในการคงราคาจำหน่ายตามที่กำหนด เพราะการเข้ามาจำหน่ายสินค้าที่นี่จะขายตามกลไกลการตลาด ไม่มีการโก่งราคาในช่วงเทศกาลอย่างแน่นอน”

น.ส.อารยานี กล่าวต่ออีกว่า ราคาจำหน่ายเครื่องเซ่นไหว้ในประเภทต่างๆวันนี้ ราคาจำหน่ายแยกเป็นไก่ไหว้ต้ม เริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาท, เป็ดไหว้ต้ม เริ่มต้นที่ตัวละ 350 บาท, ขนมเข่ง-ขนมเทียน เริ่มต้นที่ชิ้นละ 7 บาท,,ขนมเปี๊ยะ เริ่มต้นชิ้นละ 20 บาท,ขนมถ้วยฟู เริ่มต้นที่ชิ้นละ 20 บาท รวมทั้งผลไม้และชุดเครื่องไหว้ต่างๆที่จำหน่ายในราคาปกติทั่วไป อย่างไรก็ตามแม้ว่าเศรษฐกิจปีนี้ภาพรวมจะไม่ดีมากนักอันมีผลมาจากภาวะโรคระบาด แต่ถ้าเป็นประเพณีงานบุญคนอีสานถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก และคนไทยเชื้อสายจีนก็ถือว่าสำคัญมากเช่นกัน ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบางคนอาจจะซื้อน้อยลงแต่ก็ไม่มาก

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจขอนแก่น เปิดปฏิบัติการปิดเมือง สยบโจร โค่นอิทธิพล เดินหน้ากวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ
คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ประจำปี 2568 “ชีวิตยังมีหวังด้วยพลังแห่งการให้”
อบจ.ขอนแก่นเร่งส่งเครื่องจักรกลหนัก ซ่อมห้วยสายบาตร หลังพนังทรุดตัวระยะทางกว่า 50 เมตร พร้อมประสานร่วม ชป.-ท้องถิ่น นำกลาองเกเบี่ยนมาปิดทางน้ำไหลเพื่อรองรับมวลน้ำหนุนจากฝนที่ตกลงมาในระยะนี้
ตำรวจภาค 4 จับ 3 ผู้ต้องหาคดียาเสพติดตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนลุยตรวจยึดทรัพย์สินที่เชื่อมโยงกับการค้ายา มูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท
ตำรวจขอนแก่นรวบแล้วคนร้ายร่วมกันลักทรัพย์นักท่องเที่ยวเกาหลี ได้พร้อมของกลางหลายรายการ
เจ้าของอู่ซ่อมรถขอนแก่น เร่งรวบรวมยางรถยนต์มือสอง ส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารที่จ.สุรินทร์ หลังพบหลายจังหวัดติดชายแดนกัมพูชา เตรียมรับมือกับสถานการณ์พิพาทที่กำลังเกิดขึ้น