วันเสาร์, 6 ธันวาคม 2568

ม.ขอนแก่น ติดอาวุธให้เขตสุขภาพที่ 7 มอบชุดตรวจพยาธิใบไม้ในตับชนิดเร็ว เสริมทัพทีมตรวจคัดกรองเพื่อเข้าสู่การรักษาที่รวดเร็ว

27 ส.ค. 2021
1073

ม.ขอนแก่น ติดอาวุธให้เขตสุขภาพที่ 7 มอบชุดตรวจพยาธิใบไม้ในตับชนิดเร็ว เสริมทัพทีมตรวจคัดกรองตรวจหาผู้ป่วยแบบถึงบ้าน คลุมพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสานเพื่อเข้าสู่การรักษาที่รวดเร็ว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ส.ต.2564 ที่ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มข. พร้อมด้วย ศ.นพ.ณรงค์ ขันตีแก้ว รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยมะเร็งท่อน้ำดี มข.มอบชุดตรวจคัดกรองพยาธิใบไม้ตับสำเร็จรูปชนิดเร็ว หรือ OV-Rapid diagnostic test; OV-RDT จำนวน 100,000 ชุด ให้กับ เขตสุขภาพที่ 7 กระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 เป็นผู้รับมอบ

ศ.นพ.ณรงค์ ขันตีแก้ว รักษาการ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยมะเร็งท่อน้ำดี มข. กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์มะเร็งท่อน้ำดีของไทยมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงประมาณ 6 ล้านคน ที่ผ่านมาการตรวจยังใช้วิธีดังเดิมในการวินิจฉัยคือการตรวจอุจจาระซึ่งก็มีวิธีตรวจที่ยากซับซ้อนเพราะไข่ในอุจจาระมีน้อย ทำให้ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยมะเร็งท่อน้ำดีได้พัฒนาชุดตรวจด้วยปัสสาวะเพื่อวินิจฉัยใบไม้ตับซึ่งขณะนี้ผลงานวิจัยดังกล่าวสำเร็จเรียบน้อยแล้ว

“ชุดตรวจคัดกรองพยาธิใบไม้ตับสำเร็จรูปชนิดเร็ว ผลงานวิจัยของ มข. มีหลักการเหมือนชุดตรวจตั้งครรภ์ทั่วไป คือการนำปัสสาวะมาหยดลงไปในชุดตรวจจากนั้นรอประมาณ 10-15 นาที ก็จะสามารถทราบผลได้ทันที ซึ่งถือเป็นชุดตรวจที่ทดแทนการใช้อุจจาระในการตรวจแบบเดิมที่ต้องยอมรับว่าลำบากแล้วก็ตรวจไม่ได้มาก”

ศ.นพ.ณรงค์ กล่าวต่ออีกว่า วันนี้ชุดตรวจทั้ง 10,000 ชุดจะนำไปใช้ในกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 7 ซึ่งประกอบด้วย ขอนแก่น, ร้อยเอ็ด ,มหาสารคามและกาฬสินธุ์ และ มข.มีแผน ที่จะส่งต่อชุดตรวจดังกล่าวครอบคลุมเขตสุขภาพอื่นๆในพื้นที่20 จังหวัดภาคอีสานภายใน 2-3 ปีโดยจะยังไม่มีการจำหน่ายทางการค้า เนื่องจากเป็นผลงานวิจัยของ มข.ในการทำงานเพื่อชุมชนและสังคมที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามสำหรับกลุ่มเสี่ยงที่จะขอรับบริการชุดตรวจต้องติดต่อสาธารณสุขอำเภอ และ รพ.สต.ในพื้นที่เพื่อลงทะเบียนเข้ารับการตรวจดังกล่าวตามที่เขตสุขภาพที่ 7 กระทรวงสาธารณสุขจะได้กำหนดแผนงานในแต่ละพื้นที่ต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg 2QOy3y.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต หลักสูตร “การปรับปรุงบัญชี การคำนวณค่าเสื่อมราคาสะสมสินทรัพย์
สำนักบริการวิชาการ มข. อบรมเข้ม
สำนักบริการวิชาการ มข. อบรมเข้มข้น “บริหารความเสี่ยง/ควบคุมภายใน” เน้นปฏิบัติแยกตามภารกิจ พร้อมชี้ “ทริค” สำหรับผู้ตรวจสอบภายใน
จ.ขอนแก่นต้อนรับคาราวานรถท่องเที่ยวจากจีน
สำนักบริการวิชาการ มข. ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาตลอดชีวิต จัดอบรม 9 หลักสูตรศักยภาพสูง
เกาหลีเป็นปลื้ม สภ.เมืองขอนแก่น ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยให้กับชุมชนด้วยระบบ AI ตรวจจับ 5 ความผิด ทั่วเมือง 50 จุดแบบเรีบบไทมส์และ 24 ชม.