วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ขอนแก่นตรวจเข้มโรงงานในเขต อ.เมือง ป้องกันโควิดในสถานประกอบการอย่างรัดกุม

ขอนแก่นตรวจเข้มโรงงานในเขต อ.เมือง ป้องกันโควิดในสถานประกอบการอย่างรัดกุม “ศุภชัย” ย้ำชัดทุกกิจกรรมต้องนิวนอมอล งดการรวมกลุ่มในโรงงานห้ามรับประทานร่วมกันเด็ดขาด พร้อมเร่งตรวจคัดกรองพื้นที่เสี่ยงอย่างเข้มงวดทุกวัน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ก.ย.2564 ที่ บ.ซีเค ชูส์ (ประเทศไทย) จำกัด นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น นำคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วยคณะทำงานด้านป้องกันและควบคุมโรค สำนักงานสาธาณสุข จ.ขอนแก่น,สำนักงานควบคุมโรค,ศูนย์อนามัยที่ 7,อุตสาหกรรมจังหวัดและเทศบาลเมืองบ้านทุ่ม ตรวจติดตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มสถานประกอบการและโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

โดยคณะฯได้ตรวจสอบมาตรการควบคุมและป้องกันทั้งภายในสถานประกอบการ,มาตรการควบคุมการเข้า-ออกโรงงาน,โรงอาหาร,จุดพักคอย,จุดพักรอและแผนเผชิญเหตุของโรงงานตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้กำหนดไว้

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า มาตรการควบคุมและป้องกันของ บ.ซีเค ชูส์ฯ ในจุดที่คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้ลงพื้นที่เข้ามาตรวจสอบนั้นเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดและมีการประสานการทำงานร่วมกันกับระดับพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งต้องยอมรับว่า ขณะนี้กลุ่มสถานประกอบการและโรงงานหลายแห่ง ในเขต อ.เมืองขอนแก่น มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องดังนั้นนอกจากการกำหนดแผนเผชิญเหตุ หรือการรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นแล้ว การลงพื้นที่เพื่อตรวจย้ำมาตรการและเติมเต็มในจุดที่ขาดหายไปในรูปแบบของการประสานการทำงานร่วมกันเป็นทีมร่วมกันทุกฝ่าย เพื่อให้การควบคุมสถานการณ์และรับมือกับกับภาวะเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น จะต้องเดินไปด้วยกันและก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยกัน

” ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ในกลุ่มสถานประกอบการและโรงงานคือเมื่อพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อแล้ว ต่างคนต่างทำและขาดการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ ดังนั้นจากนี้ไปการทำงานร่วมกันทุกฝ่ายจะต้องเป็นทีม เพราะคณะทำงาน มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ เมื่อเกิดเหตุสถานประกอบการหรือโรงงานก็จะต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่ง บ.ซีเค ชูส์ฯ ซึ่งมีพนักงานทำงานวันละกว่า 1,600 คนได้แสดงศักยภาพถึงมาตรการที่ควบคุมป้องกันได้อย่างดี มีความเด็ดขาดในการตรวจคัดกรอง ประเมินกลุ่มเสี่ยงและประสานงานร่วมกับพื้นที่ทั้งเทศบาลฯ, รพ.สต.หรือแม้กระทั่งกับทางอำเภอและ สสจ.อย่างต่อเนืองทั้งยังคงมีการจัดเตรียมพื้นที่จุดพักรอ และจุดพักคอย สำหรับการกักตัวหรือแยกตัวกลุ่มเสี่ยง ซึ่งตั้งชื่อว่าบ้านแสนสุข ในการที่จะแบ่งเบาภาระงานของเจ้าพนักงานควบคุมโรค ตามการจัดระบบคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้อย่างดีอีกด้วย”

นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ได้กำหนดแนวทางที่ชัดเจนโดยยกกรณีตัวอย่างจากกลุ่มคลัสเตอร์ต่างๆมากำหนดบังคับใช้ในทุกพื้นที่โดยทันทีว่ามีกลุ่มเสี่ยงสูง หรือตรวจ ATK ขั้นต้นพบว่าเป็นบวกและต้องเข้ารับการตรวจซ้ำตามระบบสาธารณสุข การคัดแยกกลุ่มดังกล่าวนี้โรงงานต้องเด็ดขาด ทั้งพนักงานประจำและคนในครอบครัว ที่ต้องกันพื้นที่ทันทีพร้อมทั้งประสานงานร่วมเจ้าพนักงานท้องที่และฝ่ายสาธารณสุข ในการเข้ามาทำการตรวจคัดกรองและประเมินสถานการณ์เพื่อเข้าสู่ระบบการส่งต่อผู้ป่วยทั้งการรักษาหรือการกักตัวเพื่อประเมินอาการในสถานที่ที่รัฐได้กำหนดไว้ทันที อย่างไรก็ตามภายในบริเวณโรงงานหรือสถานประกอบการจะต้องเว้นระยะห่างและงดการรวมกลุ่มอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่ควรงดการรวมตัวกันโดยเด็ดขาด รวมไปถึงพนักงานที่แม้จะปฎิบัติตามมาตรการที่โรงงานกำหนดไว้อย่างเข้มงวดภายในเขตโรงงานแล้ว เมื่อกลับบ้านหรือไปในสถานที่ต่างๆจะต้องป้องกันตัวอย่างเข้มงวดด้วย เพื่อร่วมกันควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดในเขต อ.เมืองขอนแก่น ได้อย่างเข้มงวดที่สุด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดลุยตรวจค้นหายาเสพติดทุกหมู่บ้าน แม้จะหมดห้วงระดมปราบยาเสพติด 90 วัน
ขอนแก่นคุมเข้มชุดสังฆภัณฑ์-สิ่งของทำบุญรับวันพระใหญ่ เตือนผู้ประกบการติดฉลากราคา-มีอายุก่อนจำหน่ายไม่น้อยกว่า 6 เดือน
ขอนแก่น มอบโฉนดเพื่อการเกษตร แก่เกษตรกร 72 ราย 72 แปลง 1,120 ไร่ ตาม โครงการมอบโฉนดเพื่อการเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สายมูตัวจริงห้ามพลาด! ททท. จัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ชวนสัมผัสโลกแห่งความศรัทธาและพลังแห่งมูเตลู มูให้ปังกับเกจิอาจารย์วัดดังแห่งที่ราบสูงอีสาน วันที่ 19-21 กรกฎาคมนี้ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
คนขอนแก่นเริ่มไม่มั่นใจหลังรัฐบาลแถลงคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งยังปรับปรุงเงื่อนไขรายการสินค้าต้องห้ามเพิ่มขึ้น ไม่สามารถใช้เงินในโครงการซื้อได้
ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดงานสัมมนาประจำปี 2567 เรื่อง “แก้หนี้เกษตรอีสานอย่างไร ให้ยั่งยืน”