วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ขอนแก่นจัดประชาพิจารณ์ “ขอนแก่นเมืองหนัง หนังของคนอีสาน สู่เมืองหนังโลก”หนุนการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์จังหวัดเติบโต

ขอนแก่นจัดประชาพิจารณ์ “ขอนแก่นเมืองหนัง หนังของคนอีสาน สู่เมืองหนังโลก”หนุนการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์จังหวัดเติบโต

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564  เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ โฟกัส อารีน่า ขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดประชาพิจารณ์ ‘ขอนแก่นเมืองหนัง หนังของคนอีสาน สู่เมืองหนังโลก’ หนุนการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์จังหวัดเติบโต ได้รับเกียรติจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม มี รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฯ เป็นผู้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน “ขอนแก่นเมืองหนัง หนังของคนอีสาน สู่เมืองหนังโลก”  ทั้งนี้ได้มีหน่วยงานภาคีเครือข่ายเข้าร่วมในงานอย่างมากมาย ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ของทางจังหวัด

         สำหรับการประชุมประชาพิจารณ์ฯ ครั้งนี้ เพื่อเป็นการระดมความคิดเห็นและร่วมแลกเปลี่ยนในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในจังหวัดขอนแก่นสู่เมืองหนังโลก ในการเฟ้นหาผู้กำกับ นักแสดงหน้าใหม่ เข้าสู่วงการภาพยนตร์ การสนับสนุนสายงานที่เกี่ยวกับการผลิตสื่อ (Production house) ของคนรุ่นใหม่ในภาคอีสาน ตลอดจนการพัฒนาพื้นที่ในจังหวัดขอนแก่นให้เป็นพื้นที่ถ่ายทำภาพยนตร์จากผู้ผลิตฯ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่น

      ทางด้าน   รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มข. ได้ให้ลายละเอียดเพิ่มเติ่มว่า “ สืบเนื่องจากการจัดงานตั้งแต่เริ่มต้น ได้รับแนวคิดจากนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นและมหาวิทยาลัยขอนแก่น อยากให้จัดเทศกาลหนังโดยมีแคนเป็นสัญญาลักษณ์ที่โดดเด่นของคนอีสาน จึงได้ชื่อจัดว่าเทศกาลหนังเมืองแคนเกิดขึ้นตั้งแต่นั้นมา เป็นการรวมของคนทำหนัง รวมจัดมาถึง 5 ปี โดยทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งประเทศไทยเชื่อว่าขอนแก่นเป็นพื้นที่พร้อมทุกอย่างที่จะสามารถเป็นศูนย์รวมของคนทำหนังได้ทุกๆด้าน ชูให้ขอนแก่นเป็นเมืองเทศกาลเมืองหนังโลกและเมืองแห่งหนัง โดยได้นำเรียนกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ผู้นำเอกชนทุกท่านได้เห็นชอบด้วยกับแนวคิดนี้เป็นอย่างมาก ให้เมืองขอนแก่นเป็นเมืองเศรษฐกิจทางด้านภาพยนตร์ได้บรรจุในวาระของเมืองสมาท์ซิตี้อีกด้วย จึงเป็นที่มาของการจัดงานวันนี้ในการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนร่วมของคนทำหนัง ให้เห็นถึงศักยภาพของจังหวัดขอนแก่นว่ามีความพร้อมมากน้อยเพียงใดในการก้าวไปอีกขั้นต่อไป

      จากการได้จัดเทศกาลหนังเมืองแคนมาถึง 5 ครั้งนั้น ถือว่าได้สร้างคนรุ่นใหม่ให้เกิดขึ้นมาประดับวงการภาพยนตร์มากพอสมควร ทั้งนักแสดง ผู้กำกับและทีมงานด้านอื่นๆเกิดขึ้นมากมายจากงานนี้ก็ว่าได้ อีกทั้งยังเกิดการซื้อขายบทภาพยนตร์,บทมุกตลก,ฯลฯซึงเกิดจากงานเทศกาลหนังเมืองแคน สู่อุตสาหกรรมหนัง สุดขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนถ้าเห็นความสำคัญขอเชิญท่านมาร่วมสนับสนุกงานต่อๆไป เพื่อจะเป็นการยกระดับ คุณภาพของคนทำหนังให้ก้าวยาวๆสู่เวทีสากลต่อไป”รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์

     ทางด้านนายอภิชา กิตติสุวรรณ์  ประธานบริษัท  โฟกัส อารีน่า ขอนแก่น ผู้ให้การสนับสนุนสถานที่จัดงานได้กล่าวเสริมว่า “สำหรับงานนี้เกิดขึ้นสืบเนืองจากกิจกรรมหนังเมืองแคนครั้งที่แล้ว ซึ่งทางเรามีสถานที่พร้อมมากที่จะเป็นสถานที่จัดงานฉายภาพยนตร์ ซึ่งทางเราได้ร่วมจัดแคนสตาร์ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเฉพาะช่วงโควิดนี้สามารถจัดออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบายทุกอย่างอุปกรณ์พร้อมทุกอย่าง ทางโฟกัส อารีน่า ขอนแก่นพร้อมให้การสนับสนุนและก้าวเดินไปกับการเติบโตของงานเทศกาลหนังเมืองแคนเข้าสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ ขอนแก่นเป็นจังหวัดที่พร้อมมากทางเมืองขอนแก่นได้บรรจุไว้ในแผนสมาท์ซิตี้,สมาท์อีโคนามิก  ขอนแก่นริเริมจัดงานนี้ถือว่าเป็นสิ่งดีที่เกิดขึ้นเอกชนทุกภาคส่วนพร้อมให้การสนับสนุน”นายอภิชา กิตติสุวรรณ์  ประธานบริษัท  โฟกัส อารีน่า ขอนแก่น ปิดท้าย

     สำหรับการจัดการประชุมประชาพิจารณ์ฯ ครั้งนี้ ได้มีผู้ร่วมมาประชาพิจารณ์ในหัวข้อ “ขอนแก่น เมืองหนัง”ในครั้งนี้โดยสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งประเทศไทยประกอบไปด้วย  นายธนิตย์ จิตนุกูล ,นายปรัชญา ปิ่นแก้ว,นายบัณฑิต ทองดี,นายวิชิต วัฒนานนท์ ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา สาคร มีผู้ร่วมงานประมาณ 200 คน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี