วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

ชาวขอนแก่นแห่เลือกซื้อของทำบุญเนื่องในบุญข้าวสากปีนี้คึกคัก ขณะที่ตลาดจัดร้านค้าจำหน่ายอาหารประจำถิ่นและหมากพลูก กว่า 30 ร้านให้บริการลูกค้าแบบนิวนอมอล

ชาวขอนแก่นแห่เลือกซื้อของทำบุญเนื่องในบุญข้าวสากปีนี้คึกคัก ขณะที่ตลาดจัดร้านค้าจำหน่ายอาหารประจำถิ่นและหมากพลูก กว่า 30 ร้านให้บริการลูกค้าแบบนิวนอมอล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตลาดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดทั้งวันมีประชาชน ทยอยกันมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าสำหรับการเตรียมทำบุญเนื่องในประเพณีบุญข้าวสาก หรือบุญเดือนสิบ ประจปี 2564 กันอย่างคึกคัก โดยในปีนี้ตลาดได้จัดให้มีร้านค้ากว่า 30 ร้านค้า มาทำการจำหน่ายสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารประจำถิ่น หมาก -พลู และชุดไหว้ตามขนบธรรมเนียมประเพณีของคนอีสาน ท่ามกลางมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

น.ส.อารยา เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู จ.ขอนแก่น กล่าวว่า งานบุญข้าวสาก หรืองานบุญเดือนสิบ เป็นงานบุญใหญ่ที่สุดในฮีต12 คลอง 14 เป็นงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติ บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว รวมไปถึงเจ้าที่ ผีบ้าน ผีเรือน ผีไม่มีญาติ รวมไปถึงสัมภเวสี ซึ่งหากเทียบกันแล้วงานบุญข้าวสากของคนอีสานก็จะเปรียบเสมือนเทศกาลตรุษจีน ของคนไทยเชื้อสายจีน ด้วยขั้นตอนที่เหมือนกันคือไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ และไหว้ต่างๆเหมือนกัน

“บุญข้าวสากก็จะเป็นการรวมญาติแต่ช่วงนี้ติดสถานการณ์โควิดไม่อย่างนั้นจะเห็นบรรยากาศที่คนออกมาเลือกซื้อสินค้ากันมากกว่านี้ แต่ขณะนี้ก็ถือว่าคนกล้าออกมานอกบ้านมากขึ้นเพราะว่ามีความมั่นใจ จากการที่ทุกคนมีการดูแลตนเองอย่างเข้มงวด มีการฉีดวัคซีนมากขึ้น ขณะเดียวกันตลาดยังคงเข้มมาตรการควบคุมและป้องกันโควิดในด้านต่างๆอย่างรัดกุมและเข้มงวดทุกวัน”

น.ส.อารยา กล่าวต่ออีกว่า โดยส่วนตัวคิดว่าหลังจากประเพณีบุญข้าวสากผ่านไปจะยิ่งคึกคัก เพราะจะเข้าสู่เทศกาลกินเจในต้นเดือนหน้า และหลังจากนั้นจะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวและเทศกาลปีใหม่ตามลำดับ อย่างไรก็ตามงานบุญข้าวสากปีนี้ ตลาดยังคงเน้นย้ำในเรื่องราคาจำหน่ายของร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายว่าต้องคงราคาเช่นเดิม โดยเฉพาะอาหารประจำถิ่นและเมนูพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มมัด,ปลาดุกย่าง,หมาก,พลู,ใบยาเส้น,ลาบหมู,ลาบปลาดุก,หมกหน่อไม้,หมกหัวปลี,หมกเห็ด ,ต้มจืด,ต้มยำปลา,แกงอ่อม รวมไปถึงชุดไหว้แบบสำเร็จรูป ซึ่งตลาดได้จัดทำเป็นชุดเพื่อง่ายต่อการเลือกซื้อและลดการสัมผัสและเว้นระยะห่างในภาพรวมอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
ทน.ขอนแก่นคุมเข้มคนเร่ร่อน หลังพบกระจายอยู่ในพื้นที่นับร้อยคน
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ 9 องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดโครงการ “การพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่และยั่งยืน”
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเตรียมจัดงานวันศรีนครินทร์ ปี 2567รับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้
MUJIแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นบุกอีสาน!ประเดิมสาขาแรกที่เซ็นทรัล ขอนแก่น
พิธีมงคลเฉลิมพระเกียรติครบ 6 รอบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รับมอบธงตราสัญลักษณ์ เดิน วิ่ง ปั่น จากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย