วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เขื่อนกั้นตลิ่งริมแม่น้ำพอง ขอนแก่นชำรุด 1 จุด ผู้ว่าฯ สั่งโยธา เร่งซ่อมแซมด่วนรับมือมวลน้ำหนุน

เขื่อนกั้นตลิ่งริมแม่น้ำพอง ขอนแก่นชำรุด 1 จุด ผู้ว่าฯ สั่งโยธา เร่งซ่อมแซมด่วนรับมือมวลน้ำหนุน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนรับมือน้ำก้อนใหญ่จากชัยภูมิไหลเข้าพื้นที่ในอีก 2 วัน
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 ก.ย.2564 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบปริมาณน้ำล่าสุดพบว่า เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าพื้นที่วันเดียวมากถึง 74 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ขณะนี้ระดับน้ำในความจุอ่างมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นและมวลน้ำจากลุ่มน้ำพรม-เชิญ ที่มีการระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ ผ่าน อ.ชุมแพ-หนองเรือและไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ตามแผนการบริหารจัดการน้ำและการระบายน้ำนั้นมีระดับที่เพิ่มขึ้นประกอบกับน้ำค้างทุ่งได้ไหลมาตามลำน้ำและเส้นทางน้ำอย่างต่อเนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้จังหวัดดั่งการให้มีการตรวจความมั่นคงแข็งแรง ทั้งในส่วนของประตูระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำ รวมไปถึงเขื่อนกั้นริมตลิ่งต่างๆ ซึ่งล่าสุดมีรายงานจากโยธาธิการจังหวัดว่า เขื่อนกั้นริมตลิ่ง ของแนวแม่น้ำพอง ที่ ต.บึงเนียม ทรุดตัวลง 1 จุด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการเสริมคันดินและแก้ไขสถานการณ์จนแล้วเสร็จและพร้อมรับมือมวลน้ำที่จะไหลผ่านพื้นที่ จ.ขอนแก่นแล้ว


“ จังหวัดยังคงเน้นย้ำ 3 มาตรการสำคัญ คือการเน้นหนักในเรื่องของการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะ ถ.มิตรภาพ และ ถ.มะลิวัลย์ ที่หากมีสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่อำเภอที่รับผิดชอบจะต้องเร่งกู้ถนนให้กลับคืนมาเป็นสิ่งเร่งด่วน ซึ่งจะต้องทำแนวกั้นน้ำ หรือการเจาะเกาะกลางถนนหรือการผันน้ำไปในจุดใดก็สามารถดำเนินการได้ทันที ตามด้วยเส้นทางถนนสายรอง ที่หากประเมินแล้วสามารถกู้คืนกลับมาได้ก็ขอให้ทำทันที แต่ประเด็นที่พบคือการระบายน้ำผ่านที่ดินส่วนบุคคลส่วนใหญ่เจ้าของทีไม่ยินยอม ทำให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงักซึ่งมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วที่ อ.ชุมแพ ขณะเดียวกันการกำหนดพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง คนสูงอายุ ที่จะต้องอพยพออกมาไว้ในจุดที่อำเภอและจังหวัดได้จัดเตรียมไว้ทันทีเราจะให้เกิดการสูญเสียกับคนขอนแก่นไม่ได้ ซึ่งขณะนี้พื้นที่อำเภอที่เกิดน้ำท่วมขังโดยเฉพาะ อ.มัญจาคีรี ได้มีการจัดตั้งโรงครัวสภากาชาดไทยในการให้บริการอาหารกับผู้ประสบภัยทั้ง 3 มื้อแล้วและสุดท้ายคือพื้นที่ทางการเกษตรที่จะต้องเร่งสำรวจและตรวจสอบความเสียหายหากจะต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตก็ให้ประสานขอรับการสนับสนุนกำลังพลจากหน่วยงานของรัฐได้โดยทันทีเช่นกัน”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า อ.มัญจาคีรี ที่ขณะนี้ยังคงเกิดน้ำท่วมจังในเขตเมืองและขยายตัวเป็นวงกว้างซึ่งมีผลมาจากน้ำในแม่น้ำชีที่สูงขึ้น ประกอบกับน้ำค้างทุ่งและมวลน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาซึ่งได้ไหลมาบรรจบกัน ทำให้ขณะนี้การบริหารจัดการเหตุการณ์ได้ส่งเรือท้องแบน 8 ลำ และรถบรรทุกจาก มทบ.23 รวม 2 คันประจำการในพื้นที่ตลอดทั้ง 24 ชม.เพื่อเร่งอพยพประชาชนออกมาไว้ในจุดที่ปลอดภัยพร้อมกันกับการจัดสายตรวจทางน้ำคอยรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตลอดทั้ง 24 ชม. อย่างไรก็ตามจากกาคาดการณ์พบว่ามวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.ชัยภูมิ ที่จะไหลเข้าสู่ขอนแก่น ตามเส้นทางการระบายน้ำต้นทางจากชัยภูมิผ่านขอนแก่นเข้ามหาสารคาม-ร้อยเอ็ด และไหลลงแม่น้ำมูล ที่ จ.ยโสธร และ ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ที่ จ.อุบลราชธานี นั้นพบว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จะมาถึงขอนแก่นในอีก 2 วันต่อจากนี้จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เส้นทางน้ำและตามแนวแม่น้ำชีเตรียมการรับมือและเฝ้าระวังสถานการณ์ในระยะนี้อย่างเข้มงวดด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดลุยตรวจค้นหายาเสพติดทุกหมู่บ้าน แม้จะหมดห้วงระดมปราบยาเสพติด 90 วัน
ขอนแก่นคุมเข้มชุดสังฆภัณฑ์-สิ่งของทำบุญรับวันพระใหญ่ เตือนผู้ประกบการติดฉลากราคา-มีอายุก่อนจำหน่ายไม่น้อยกว่า 6 เดือน
ขอนแก่น มอบโฉนดเพื่อการเกษตร แก่เกษตรกร 72 ราย 72 แปลง 1,120 ไร่ ตาม โครงการมอบโฉนดเพื่อการเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สายมูตัวจริงห้ามพลาด! ททท. จัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ชวนสัมผัสโลกแห่งความศรัทธาและพลังแห่งมูเตลู มูให้ปังกับเกจิอาจารย์วัดดังแห่งที่ราบสูงอีสาน วันที่ 19-21 กรกฎาคมนี้ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
คนขอนแก่นเริ่มไม่มั่นใจหลังรัฐบาลแถลงคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งยังปรับปรุงเงื่อนไขรายการสินค้าต้องห้ามเพิ่มขึ้น ไม่สามารถใช้เงินในโครงการซื้อได้
ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดงานสัมมนาประจำปี 2567 เรื่อง “แก้หนี้เกษตรอีสานอย่างไร ให้ยั่งยืน”