วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำวันละ 8 ล้าน ลบ.ม.แล้ว รับมือน้ำก้อนใหญ่่จากชัยภูมิ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำชี-พอง สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำวันละ 8 ล้าน ลบ.ม.แล้ว รับมือน้ำก้อนใหญ่่จากชัยภูมิ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำชี-พอง สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชป.เตือนทุกพื้นที่รับมือน้ำล้นตลิ่ง พร้อมขนของขึ้นที่สูง พร้อมจัดหาพื้นที่ปลอดภัยรองรับการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอย่างเร่งด่วน

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 30 ก.ย.2564 ที่ประตูระบายน้ำ D8 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมชลประทานและผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมทำการตรวจสอบสภาพปริมาณน้ำในแม่น้ำชี หลังระดับน้ำได้เพิ่มระดับสูงขึ้นมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ตามการระบายน้ำจาก จ.ชัยภูมิ จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น โดยพบว่าเช้าวันนีระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 10 ซม. แต่ยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าตลิ่งกว่า 50 ซม.

นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า เทศบาลฯได้ประสานงานร่วมกรมชลประทานและประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งพื้นที่รอยต่อระกว่างตำบลและอำเภอ เนื่องจาก ต.พระลับ เป็นจุดรับน้ำ ทั้งจากแม่น้ำชี และ แมน้ำพอง รวมทั้งน้ำในเขตเมือง ที่จะไหลลงสู่แม่น้ำชีตามการระบายน้ำของกรมชลประทานและคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ทำให้ขณะนี้การจับตาดูมวลน้ำจากทั้ง 3 สาย จำเป็นจตะ้งอตรวจสอบอย่างเข้มงวดทุกชั่วโมง โดยที่ในขณะนี้ได้แจ่งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เขตแม่น้ำในการรับมือกับภาวะน้ำล้นตลิ่งตามการแจ่งเตอนของกรมชลประทาน รวมทั้งการขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง หรือหากต้องการอพยพออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัยเทศบาลฯได้มีการเตรียมพื้นที่รองรับประชาชน หากจำเป็นต้องย้ายออกนอกพื้นที่ในช่วงที่สถานการณ์วิกฤติที่ขณะนี้การเตรียมการในด้านต่างๆพร้อมทั้งหมดแล้ว

” เทศบาลฯได้รับการแจ้งเตือนจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง ที่ได้มีการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำชี ที่คาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำชีตอนกลางจะมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและอาจจะล้นตลิ่งได้ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำชีสูงขึ้นประมาณ 1.5 ซม.ต่อชั่วโมง และคาดว่าน้ำจะล้นตลิ่งภายใน 4-6 วันนับตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งน้ำจะไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.พระบุ,หนองแวงและ ต.บ้านโต้น อ.พระยืน,ต.โคกสำราญและ ต.โนนสมบูรณ์ อ.บ้านแฮด ,ต.ท่าพระ.ดอนหันและ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น,ต.โพนงาม,เขวาไร่,หัวขวาง,หนองบอน และ ต.ยางท่าอจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ตามการบริหารจัดการน่้ำของเขื่อนมหาสารคาา โดยที่ในขณะนี้เขื่อนมหาสารคามได้ยกบานประตูนะบายน้ำและแขวนลอยพ้นน้ำเพื่อให้การระบายน้ำในล่มน้ำชีตอนกลางไหลได้โดยสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น”

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การแจ้งเตือน้ำชีล้นตลิ่ง ซึ่งจังหวัดได้รับการประสานงานจาก กรมชลประทานเรียบร้อยแล้วและขณะนี้ได้มีการประชาสัมพันธืให้กับประชาชนในพื้นที่ริมตลิ่งและตามเส้นทางน้ำได้รับทราบแล้ว ขณะเดียวกันนอกจากการบริหารจัดการน้ำตามแนวม่น้ำชี ตั้งแต่ต้นทาง ที่จ.ชัยภูมิและมีการระบายน้ำผ่านเขตขอนแก่น และเข้าสูร้อย้อ็ด ลงสูแม่น้ำมูลที่ จ.ยโสธร และ ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ที่ จ.อุบลราชธานี นั้นพบว่าขณะนี้พื้นที่รอยต่อขอนแก่น-ชัยภูมิ ที่ อ.แวงน้อยและแวงใหญ่ น้ำเริ่มไหลเข้าท่าวมพื้นที่ทางการเกษตรและพื้นที่เขตชุมชนแล้วในหลายจุด ซึ่งทุกหน่วยงานได้ระดมกำลีงในการให้ความช่วยเหลือและประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน อย่างไรก็ตามขณะนี้จากการตรวจสอบสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ที่พบว่าปริมาณน้ำเก็บกักล่าสุดเช้าวันนี้อยู่ที่ 1,539 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 63 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้า 73 ล้าน ลบ.ม. ทำให้การระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ สู่แม่น้ำพอง ต้องมีการปรับเป็น 8 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรองรับมวลน้ำที่จะไหลมาจากเขต อ.ชุมแพ และ อ.หนองเรือ ซึ่งจะทำให้น้ำในแม่น้ำพองมีระดับที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 518 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%
LAB Future & BIO Expo 2024 ขับเคลื่อนไบโอเทค การแพทย์อีสานโชว์วัตกรรม เครื่องมือแล็บจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูง รับ NeEc