วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

ตร.ขอนแก่น ยึดรถ จยย.ซิ่ง ดัดแปลงท่อไอเสียเสียงดัง ถึง150 คัน

ตร.ขอนแก่น ยึดรถ จยย.ซิ่ง ดัดแปลงท่อไอเสียเสียงดัง ถึง150 คัน
“กอ.รมน.จว.ขอนแก่น ร่วมแถลงผลการปฏิบัติและจับกุม ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ และท่อไอเสียดัดแปลงเสียงดังตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งขันรถในทาง
   เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงาน ว่า ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4,พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.4,พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว. ขอนแก่น,พ.ต.อ.ธนวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.อ.วรพินิจ ขันธุปัฎน์ รอง ผอ.รมน.จว.ขอนแก่น,นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น,พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.พีระฉัตร สาขา รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.วิโรจน์ นาหนองขาม รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองขอนแก่น, พ.ต.ท.กฤดิน กอร์ปกุลหิรัญ รอง ผกก.จร.สภ. เมืองขอนแก่น,พ ต.ท.สุกฤษฏิ์ พุทธิทัยธีรธร สว.สส.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ตธีรภัทร์ วงศ์วิลาศ สว.สส.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.ปรีชา พลพงษ์ สว.จร.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.เมธี ศรีวันนา สวป.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ต.สุระศักดิ์ สุขสริม สว.สส.ฯปรก.สภ.เมืองขอนแก่น


  ในห้วงวันเวลาที่จับกุม วันที่ 25 -29 ต.ค.2564 เหตุเกิด เขตเทศบาลเมืองขอนแก่น และปริมณฑล
พร้อมด้วยของกลาง 1.รถจักรยานยนต์ท่อแต่งเสียงดัง ดัดแปลงสภาพ และรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนรวมจำนวนทั้งหมด 150 คัน 2.ท่อไอเสียดัดแปลงเสียงดัง จำนวน 100 ท่อ
    โดยกล่าวหาว่า 1.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุด 10,000 บาท 2.เปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ (ดัดแปลงสภาพรถ) ตามอัตราโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท 3.ขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท และในส่วนของผู้ปกครอง ที่ปล่อยปละละเลย ให้เด็กหรือเยาวชนออกมากระทำความผิด ต้องมีส่วนรับผิดในข้อหา บิดามารดา หรือผู้ปกครองสนับสนุนปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนร่วมกลุ่มหรือมั่วสุมให้แข่งรถในทาง ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 อัตราโทษ คือ ตักเตือน ทำทัณฑ์บน หรือให้วางเงินประกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดอีก และหากเด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีก บิดามารดา หรือผู้ปกครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่กิน 30,000 บาท และริบเงินประกัน


   พฤติการณ์ในการจับกุม การกวดขันจับกุมตรวจยึดรถจักรยานยนต์ในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้ปฏิบัติตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้ข้อสั่งการของท่าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการระดมกวาดล้างจับกุมคคีอาชญากรรมทุกรูปแบบและปราบปรามกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมจับกลุ่มกันแข่งรถในทางสาธารณะ และดัดแปลงท่อไอเสียที่มีเสียงดังสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน รวมถึงการจัดการกับร้านแต่งรถซี่ง ร้านซ่อมรถที่ดัดแปลงสภาพรถ หรือโรงงานผลิตและจำหน่ายท่อไอเสีย ที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม


   ซึ่งทาง สภ.เมืองขอนแก่น ได้ทำการจับกุมตรวจรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนดัดแปลงสภาพ ท่อไอเสียเสียงดัง และมีพฤติการณ์ที่จะนำไปสู่การแข่งขันรถในทาง ทั้งหมด 50 คัน ตรวจยึดท่อไอเสีย จำนวน 100 ท่อ จากนั้นได้แจ้งให้ผู้ขับขี่ที่เป็นเยาวชนนำหลักฐานคู่มือรถพร้อมแจ้งผู้ปกครองให้มาเข้าร่วมอบรมทำบันทึกข้อตกลงในเรื่องให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ไม่สนับสนุนหรือส่งเสริมการแต่งรถที่ผิดกฎหมาย ช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของบุตรหลาน ไม่ให้กระทำผิดซ้ำ ก่อนให้นำอุปกรณ์ส่วนควบของตัวรถ ท่อไอเสียที่ได้มาตรฐาน มาประกอบกลับคืนให้เรียบร้อย


  นอกจากนี้จะได้มีการขยายผลจัดอบรมโครงการ นักเรียนสุภาพบุรุษเพื่อปรับเปลี่ยน พฤติกรรมเด็กแวนซ์ให้เป็นเยาวชนต้นแบบ ซึ่ง ไม่แว้น ไม่ทำผิดกฎหมายจราจร และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 556 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น ส่งตัวนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีมฯเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 นครสวรรค์เกมส์
ชาวขอนแก่นเร่งลงทะเบียนยืนยันตัวตนบัตรสวัดิการแห่งรัฐคึกคัก พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วบริการนผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง
“ชัชวาล” ฮึดสู้ลงแน่ว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยเขต 1 จ.ขอนแก่น
สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 10 (ขอนแก่น)ออกตรวจสอบและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ
ขอนแก่นดอกกระเจียวขาวบานแล้ว แม่ค้าออกเก็บมาขายรับต้นฤดูกาล
จ.ขอนแก่น ทำพิธีถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2566