ครั้งแรกในไทย!แพทย์ มข.ผ่าตัดจี้เส้นเลือดสายสะดือของทารกที่ผิดปกติ

ครั้งแรกในไทย!แพทย์ มข.ผ่าตัดจี้เส้นเลือดสายสะดือของทารกที่ผิดปกติ
ทีมแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำการผ่าตัดได้สำเร็จด้วยการใช้หัวเข็มเจาะผ่านหน้าท้องเข้าไปในเยื่อหุ้มทารกที่ผิดปกติและใช้คลื่นไมโครเวฟไปจี้ 


  เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า โดยเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ทางทีมแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)โดย ผศ.นพ.เกียรติศักดิ์  คงวัฒนกุล พร้อมด้วย ผศ.พญ.รัตนา  คำวิลัยศักดิ์ หน่วยเวชศาสตร์มารดา และทารกในครรภ์ ร่วมกับ อาจารย์ นพ. อนุชา  อาฮูยา อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีร่วมรักษาของลำตัว ภาควิชารังสีวิทยา และ พญ. มนสิชา  สมจิตร อาจารย์ประจำภาควิชาวิสัญญีวิทยา พร้อมทั้งหน่วยห้องคลอดโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มข. ได้ทำการผ่าตัดได้สำเร็จด้วยการใช้หัวเข็มเจาะผ่านหน้าท้องเข้าไปในเยื่อหุ้มทารกที่ผิดปกติและใช้คลื่นไมโครเวฟไปจี้  ทารกที่ผิดปกติ (Microwave ablation for cord coagulation) ซึ่งในขณะนี้ผู้ป่วยยังพักฟื้นและดูอาการทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย


   ผศ.นพ.เกียรติศักดิ์  คงวัฒนกุล อาจารย์ประจำหน่วยเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่าการตั้งครรภ์แฝดผิดปกติ acardiac twins (twin-reversed arterial perfusion sequence) เป็นความผิดปกติของครรภ์แฝดชนิดที่รุนแรง ที่เส้นเลือดของทารกทั้งสองเชื่อมกัน ส่งผลให้ทารกพัฒนาผิดปกติอย่างรุนแรง มีเพียงอวัยวะส่วนล่าง ไม่มีการพัฒนาลำตัวส่วนบนและศรีษะ โดยเลือดจากทารกที่พัฒนาปกติจะถูกนำไปเลี้ยงทารกที่พัฒนาผิดปกติ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายและเสียชีวิตในครรภ์ทั้งคู่ในที่สุด


   ผศ.นพ.เกียรติศักดิ์ อธิบายต่อว่า การรักษาโรคนี้ จะต้องทำการผ่าตัดจี้เส้นเลือดสายสะดือของทารกที่ผิดปกติ เพื่อให้ทารกอีกคนรอดชีวิต ทั้งนี้ การผ่าตัดจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ทันสมัย  นับเป็นครั้งแรกของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และครั้งแรกในประเทศที่ได้มีการผ่าตัดจี้เส้นเลือดสายสะดือของทารกที่ผิดปกติ ช่วยชีวิตเด็กไม่ให้เกิดสภาวะหัวใจวายและสามารถตั้งครรภ์ต่อได้ ทั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากหน่วยสังคมสงเคราะห์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. ช่วยค่าอุปกรณ์และเครื่องมือในการรักษารวม 30,000 บาท.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เข้มข้น! วิศวะฯ มข.-เครือข่าย TNDR เปิดเวทีระดมสมองแผนรับมือภัยพิบัติภาคอีสานอย่างยั่งยืน
จังหวัดขอนแก่น ประชุมคณะกรรมการศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
“มข.ฉลองความสำเร็จ ‘KKU Khon Kaen Star’ รองแชมป์ลีกวอลเลย์บอลระดับประเทศ พร้อมผลักดันเยาวชนอีสานสู่กีฬาอาชีพ”
สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น จัดประชุมประธานชุดใหม่ขับเคลื่อนงานด้านวัฒนธรรม พร้อมผลักดัน “หมอลำ” ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ของมนุษยชาติ
สืบสวนท่องเที่ยวรวบ 3 คนขับรถตู้อ้างทำทัวร์ แต่ลักลอบขนต่างด้าวข้ามประเทศ ก่อนพบแรงงานต่างด้าวนั่งเบียดล้นคันเกือบ 30 คน