วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

ชาวนาขอนแก่นปรับแผนสู้วิกฤติราคาข้าวตกต่ำ หันมาจ้างรถเกี่ยวข้าวมากกว่าจ้างแรงงานคน

ชาวนาขอนแก่นปรับแผนสู้วิกฤติราคาข้าวตกต่ำ หันมาจ้างรถเกี่ยวข้าวมากกว่าจ้างแรงงานคน เจ้าของที่นาเผยแม้จะราคาแพงแต่ก็ลดต้นทุน และขั้นตอนได้เยอะ วอนรัฐบาลชัดเจนปรับราคารับซื้อเป็นกิโลกรัมละ 10 บาทให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการเก็บเกี่ยวผลผลิตขาวนาปีฤดูกาลผลิต 2564/65 ที่ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวชาว จ.ขอนแก่น ได้เริ่มทำการเก็บเกี่ยวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ บ.อัมพวัน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่พบว่าเกษตรกรที่นี่ใช้บริการรถเกี่ยวข้าวมาทำการเก็บเกี่ยวผลผลิจมากกว่าการใช้แรงงานคน โดยราคารถเกี่ยวข้าวปีนี้ปรับสูงขึ้นเป็นราคาไร่ละ 700-800 บาท ขณะทีในปีที่ผ่านมาราคารถเกี่ยวข้าวจะอยู่ที่ละไร่ละ 600 บาทเท่านั้น

นายชูถิ่น หาญประยุทธ์ อายุ 45ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวบ้านอัมพวัน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าปีนี้ต้นทุนในการปลูกข้าวแพงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งราคาปุ๋ยที่แพงขึ้น ค่ารถไถ รวมทั้งค่ารถเกี่ยวข้าว ซึ่งการเก็บเกี่ยวผลผลิตปีนี้ครอบครัวไม่ได้แรงงานใช้คนในการมาเก็บเกี่ยว เนื่องจากต้องใช้คนจำนวนมากและค่าจ้างต่อคนราคาไม่ต่ำกว่าคนละ 450 บาท เกี่ยวเสร็จต้องมาจ้างมัดข้าว แล้วต้องมาเลี้ยงข้าวกลางวันอีก แต่ถ้าใช้รถเกี่ยวข้าวจะอยู่ที่ประมาณไร่ละ 700-800 บาท ทำให้ลดต้นทุนไปได้เยอะ ซึ่งราคารถเกี่ยวข้าวที่ปรับขึ้นไร่ละประมาณ100 บาทก็เป็นเพราะราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นถึงราคาลิตรละกว่า 35 บาท

” เมื่อใช้รถเกี่ยวข้าว การเก็บเกี่ยวก็จะเสร็จไวกว่าแรงงานคน พอรถเกี่ยวเสร็จจะได้ข้าวเป็นเม็ดและสามารถนำไปตากได้เลย พอแห้งก็ใส่กระสอบนำไปขายได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับแรงงานคนยอมรับว่าไม่ยุ่งยากและไม่มีขั้นตอนที่มากมายนัก ขณะที่ราคาข้าวขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาท ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้กินก็ต้องทำเหมือนเดิม ปีนี้ทำนาในพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ เป็นข้าวเหีนย กบ.6 ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้าวประมาณ 70 กระสอบ”

นายชูถิ่น กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้จะนำข้าวไปขายประมาณ 40 กระสอบ เหลือจากนั้นก็เก็บไว้กินซึ่งสามารถกินได้ทั้งครอบครัวและตลอดทั้งปี อยากไรก็ตามขณะนี้เป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิตก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเรื่องราคาขายข้าวให้อยู่ประมาณ กิโลกรัมละ 10 บาท ตามที่เกษตรกรเคยได้ราคาเหมือนกับช่วงที่ผ่านมา แต่มาปีนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก แต่ชาวนานที่ยึดอาชีพปลูกข้าวเป็นอาชีพหลักก็ต้องจำใจทำ ท่ามกลางสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ของกินของใช้ต่างๆก็เพิ่มขึ้น แต่ราคาข้าวกลับมาตกต่ำอยู่เช่นนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 421 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พระลับฟูพรม พ่นยุงทั้งหมู่บ้าน หลังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน “พงศ์ธร” สั่งเข้มพื้นที่เสี่ยทุกจุดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติพร้อมกัน เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย
ขอนแก่นฝนตกทุกวัน แปลงกุยช่ายประสบปัญหารากเน่า และเชื้อราขึ้น ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง
มข.จัดเต็ม! รวมหมอลำ 24 คณะ ชู soft power ฉลอง 60 ปี 9-11 ต.ค.นี้
“ธรรมนัส” ลุยตรวจน้ำท่วมขอนแก่น กำชับทุกหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนเต็มที่
ขอนแก่น ยูไนเต็ด ลุยช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งโรงครัว-มอบน้ำดื่ม หลังมวลน้ำหนุนเข้าท่วมพื้นที่ อ.น้ำพอง ต่อเนื่อง