วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ขอนแก่นจัดแข่งเรือพายประจำปี 64 แบบนิวนอมอล ตรวจเข้มคนเข้าร่วมงาน-กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมชัดเจน

ขอนแก่นจัดแข่งเรือพายประจำปี 64 แบบนิวนอมอล ตรวจเข้มคนเข้าร่วมงาน-กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมชัดเจน ห้ามจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ภายในงานเด็ดขาด ขณะที่ทีมเรือชื่อดังทั่วภาคอีสานร่วมชิงชัยคับคั่ง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 พ.ย.2564 ที่สะพานข้ามห้วยพระคือ บ.พระคือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานเปิดงานประเพณีแข่งขันเรือพายประจำปี 2564 ซึ่งเทศบาลตำบลพระลับ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และประชานในพื้นที่รวมทั้ง สสส.ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีการกำหนดประตูเข้าออกภายในบริเวณงานทั้งหมด4จุด การตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ อสม. โดยห้ามไม่ให้ผู้ที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียสเข้ามาในพื้นที่บริเวณจัดงานเด็ดขาด การจัดแบ่งพื้นที่เป็นจุดอำนวยการ,จุดพักทีมเรือและพื้นที่จัดการแข่งขัน อย่างชัดเจนแบบเว้นระยะห่าง รวมไปถึงการงดการจัดกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นกองเชียร์ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงพื้นที่ละเล่นต่างๆที่เทศบาลฯได้ห้ามจัดขึ้นภายในบริเวณงานโดยเด็ดขาด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจสอบความเรียบร้อยและกำกับการดำเนินกิจกรรมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้ก่อนการเริ่มทำการแข่งขัน นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ พร้อมด้วย นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ นำ นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคลังประชารัฐ รวมทั้งคณะผู้บริหาร.สมาชิกสภาฯและผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมกันคล้องพวงมาลัยบวงสรวงให้กับแม่ย่านาง เพื่อความเป็นสิริมงคลและบนบานศาลกล่าวให้กับแม่คงคาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในคลุ้งน้ำห้วยพระคือ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันได้รับทราบและขอให้การจัดการแข่งขันเรือพายประเพณีของ ชาว ต.พระลับ ที่ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันเรือพาย ประจำปีของชาว ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น เป็นกิจกรรมประเพณีที่สำคัญของคนพระลับ ที่สืบทอดต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นและดำเนินกิจกรรมอย่างสนุกสนานบนวิถีของชาวพระลับมาอย่างยาวนาน ซึ่งจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมางานประเพณีและกิจกรรมที่สำคัญของชุมชนและคน ต.พระลับ ได้หยุดหายไป และวันนี้ทุกอย่างได้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้งแบบวิถีใหม่นิวนอมอล ทต.พระลับ จึงได้นำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ในการพิจารณาจัดการแข่งขันเรือพายประเพณี แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ซึ่งที่ประชุมฯได้อนุมัติให้จัดการแข่งขันภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งคณะทำงานร่วมทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง และ เทศบาลฯ รวมไปถึงประชาชนในระดับพื้นที่ต่างร่วมมือร่วมใจกันในการคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีของคนในชุมชนได้อย่างลงตัวและนอกจากการที่คนในชุมชนจะได้ร่วมแข่งขันเรือพายแล้วยังเปิดโอกาสให้ทีมเรือพายชื่อดังชั้นนำในภาคอีสานได้ร่วมทำการแข่งขัน สร้างสีสัน รอบยิ้ม และเสียงหัวเราะให้กับคนในชุมชนได้กลับมายิ้มแย้มแจ่มใสภายใต้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดอีกด้วย

ขณะที่นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ กล่าวว่า การกลับมาจัดการแข่งขันเรือพายประเพณีของ ชาว ต.พระลับ ที่ได้ว่างเว้นจากการจัดกิจกรรมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา วันนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจกันเป็นหนึ่งเดียวของคนในชุมชน ที่ทุกคนได้พร้อมใจกันก้าวสู่การเป็นเมืองวิถีใหม่นิวนอมอล ด้วยการจัดกิจกรรมแบบป้องกันตัวและปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งเทศบาลฯได้เสนอต่อที่ประชุมสภาฯ ในการกำหนดกิจกรรมที่เป็นวิถีและประเพณีดั้งเดิมของคนพระลับ ในการพิจารณาอนุมัติงบในการจัดทำโครงการเป็นจำนำวนเงิน 250,000 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับจากทีมเรือพายในพื้นที่ ต.พระลับ และทีมเรือพายชื่อดังในระดับภูมิภาคภาคอีสานได้มาร่วมทำการแข่งขันและชิงชัยในคลุ้งน้ำห้วยพระคือแห่งนี้ และในการจัดกรแข่งขันครั้งนี้คนพระลับได้ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 16 ทีม จากทีมที่สมัครเข้าร่วมแข่งขัน 28 ทีม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นเมืองที่คงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นดั้งเดิมที่สวยงามและสมัครสมานสามัคคีร่วมกันของทุกฝ่ายและยังคงได้รับความสนใจจากทีมเรือพายชื่อดังในระดับภูมิภาคที่ได้มาประลองฝีมือและแนะนำเทคนิคการแข่งขันให้กับคนในชุมชนได้รับทราบด้วย อย่างไรก็ตามเทศบาลฯจะยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีในระดับท้องถิ่นขอคนในชุมชน ให้เป็นมรดกที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 350 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไคซ์ขานรับนโยบายภาครัฐ ดันธุรกิจสายมูสู่ซอฟต์พาวเวอร์  เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนภูมิภาค ภายใต้งาน งานมูเตลู เอ็กซ์โป 2023
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%