ขอนแก่นหนาวแล้ว ข้าวโพดย่าง-มันย่าง ขายดี อาหารพื้นบ้านสุดฮิตเพิ่มพลังรับลมหนาว แม้ราคาต้นทุนจะแพงขึ้นแต่ร้านยังคงราคาจำหน่ายเท่าเดิม เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานได้ทุกวัน

ขอนแก่นหนาวแล้ว ข้าวโพดย่าง-มันย่าง ขายดี อาหารพื้นบ้านสุดฮิตเพิ่มพลังรับลมหนาว แม้ราคาต้นทุนจะแพงขึ้นแต่ร้านยังคงราคาจำหน่ายเท่าเดิม เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานได้ทุกวัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงในหลายพื้นทีทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ทำให้ประชาชนชาวขอนแก่น ต่างพากันนำเสื้อกันหนาวและเครื่องนุ่งห่มกันหนาวนานชนิดมาสวมใส่เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ขณะที่อุณหภูมิล่าสุดของ จ.ขอนแก่น เช้าวันนี้พื้นที่ยอดเขาและพื้นที่หุบเขาวัดระดับได้ที่ 14 องศาลเซลเซียส ขณะที่ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น อยู่ที่ 16-18 องศาเซลเซียส ซึ่งนอกจาประชาชนส่วนใหญ่จะสวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาวเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายแล้ว ส่วนใหญ่ยังคงหาอาหารที่เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายและคลายหนาวในช่วงเช้า โดยเฉพาะที่ร้านตา-ยาย ข้าวโพดย่าง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง ด้านหลังวัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งให้บริการข้าวโพดย่างและมันย่าง ที่ส่งกลิ่นหอมคละคลุ้งไปทั่วทั้งบริเวณ ทำให้ลูกค้าที่แวะเวียนผ่านไป-มา ในถนเส้นทาง กสิกรทุ่งสร้าง ต.ศิลา จะต้องจอดแวะเลือกซื้อมารับประทานเพื่อคลายหนาวกันอย่างต่อเนื่อง

นายรำแพน หาญกล้า อายุ54 ปี เจ้าของร้านตา-ยาย ข้าวโพดย่าง กล่าวว่า ร้านแห่งนี้ให้บริการมาแล้วกว่า 10 ปี โดยในช่วงที่โควิดระบาดหนัก ยอดขายลดลงอย่างมาก เดิมเคยได้วันละประมาณ 130-150 กิโลกรัม แต่มาในระยะนี้ ลดลงเหลือวันละไม่ถึง 40 กก. ซึ่งหากจะนับเป็นฝักช่วงก่อนโควิดระบาดอย่างหนักก็จะอยู่ที่ประมาณ 250 ฝักต่อวัน แต่มาระยะนี้อยู่ทีประมาณ 90 ฝักต่อวัน

” ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ลูกค้าโทรมาสั่งและให้นำเอาไปส่งที่บ้าน ทางร้านก็จะมีให้บริการแบบส่งถึงบ้านเพิ่มยอดขายให้กับทางร้าน ขณะที่ราคาจำหน่ายแยกเป็น ข้าวโพดปิ้งขายฝักละ 10-15 บาทแล้วแต่ขนาด ส่วนมันปิ้งจะขายในราคา 4-5 หัว 20 บาท”

นายรำแพน กล่าวต่ออีกว่า ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.ขอนแก่น หนาวเย็นลงทำให้ลูกค้ามาซื้อเยอะขึ้นเพราะข้าวโพดปิ้งร้อนๆจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดีและช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย ขณะข้าวโพดที่ลูกค้าถามหามากขณะนี้คือกลุ่มข้าวโพดข้าวเหนียวแต่ช่วงนี้ข้าวโพดข้าวเหนียวยังไม่ใช่ฤดูกาลเก็บเกี่ยว และต้องรอหลังปีใหม่ถึงจะมีมาขายอีก ทำให้ขณะนี้ข้าวโพดที่นำมาจำหน่ายคือกลุ่มข้าวโพดเม็ดสีเหลือง ที่นำมาย่างขาย ซึ่งมีรสชาติ อร่อย หอม หวานและกลมกล่อม อย่างไรก้ตามฤดูหนาวแบบนี้ เดิมราคาข้าวโพดจะอยู่ที่ราคา 8-9 บาทต่อกิโลกรัม ก็ได้ประบราคาขึ้นมาอยู่ที่ 17-20 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งแม้ต้นทุนจะแพงขึ้น และทำให้กำไรน้อยลงแต่ก็ยังคงรักษาราคาจำหน่ายเช่นนี้ต่อไปเพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานทุกวัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 215 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น มอบรถวีลแชร์ (Wheel chair) ตามโครงการรถกาชาดเอื้อเฟื้อเพื่อผู้สูงอายุ ผู้พิการ ประจำปี 2566
ปฎิบัติการปราบหมาบ้า จัดชุดเคลื่อนที่เร็วฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้กับหมา-แมว
วิทยุทดลองออกอากาศอีสาน รวมพลังยื่นหนังสือ กสทช.ให้ดำเนินการแก้กฎหมาย ยกเลิกการประมูลวิทยุที่ออกอากาศไม่เกิน 500 วัตต์
กกต.ขอนแก่นพร้อมรับสมัครเลือกตั้ง 3-7 เม.ย.นี้
ชาวขอนแก่นพร้อมใจทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือ มอบให้กับผู้ยากไร้ เดือนละ 1 ครั้งถวายเป็นพุทธบูชา
จังหวัดขอนแก่น และมณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน ประชุมเพื่อสานความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง