วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

มาขอนแก่นต้องชิม “กะหรี่พัฟอ๊อดดาวเงิน” กรอบนอก นุ่มใน ไส้แน่น อร่อยเต็มคำ เพียงชิ้นละ 12 บาทเท่านั้น

มาขอนแก่นต้องชิม “กะหรี่พัฟอ๊อดดาวเงิน” กรอบนอก นุ่มใน ไส้แน่น อร่อยเต็มคำ เพียงชิ้นละ 12 บาทเท่านั้น เจ้าของการันตีกินแล้วจะติดใจต้องกลับมากินใหม่ถึงที่อีกครั้งอย่างแน่นอน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบร้านอาหารชื่อดังที่มีลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย มายืนรอต่อคิวเพื่อซื้อกะหรี่พัฟในไส้ต่างๆกันอย่างต่อเนื่องและเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ซึ่งทางร้านได้จัดพนักงานคอยให้บริการ ทั้งปั้นแป้ง พับขอบ ม้วนแป้งและ ไส้ใส่ จนถึงการนำทอดและนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้าที่หน้าร้านตามการสั่งซื้อของลูกค้า เนื่องจากเสน่ห์และสูตรเด็ดของทางร้านแห่งนี้นั้นคือใหม่ สด ทุกวัน ไม่มีค้างคืน จนทำให้กระหรี่พัฟของทางร้านได้รับความนิยมและมียอดของการสั่งซื้อทั้งภายใน จ.ขอนแก่น และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงรวมไปถึงออเดอร์สั่งซื้อจากทั่วทั้งประเทศมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน


โดยทีมข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและทดลองชิมกระหรี่พัฟที่คนขอนแก่นร่ำลือกันว่าอร่อยสมคำร่ำลือและหาคู่เปรียบยังไม่ได้ที่ภัตราคารอ๊อดดาวเงิน ซึ่งตั้งอยู่ริม ถนนเส้นทางสายชุมแพ-ภูเขียว ซึ่งคนชุมแพรู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดีเพราะจากจากจะให้บริการโต๊ะจีนชื่อดังระดับประเทศแล้ว ยังมีเมนูอาหารนานาชนิดที่ได้รับความนิยมและชื่นชอบของคนในพื้นที่อย่างมาก แต่วันนี้กระแสของกระหรี่พัฟมาแรงแซงทางโค้งที่เรียกได้ว่ากู้วิกฤติของร้าน ที่ต้องทรุดกับสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นได้เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อไปถึง พบ “เสี่ยอ๊อด” หรือนายไพฑูรย์ มาเมือง เจ้าของร้านฯ กำลังให้บริการกับลูกค้าที่มายืนรอเลือกซื้ออย่างอบอุ่น โดยพนักงานทุกคนต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือในกระบวนการและขั้นตอนในการผลิตกระหรี่พัฟไส้ต่างๆกันอย่างต่อเนื่องและคล่องตัวอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณทอดกระหรี่พัฟ ที่แบ่งออกเป็นสัดส่วน แยกจากพื้นที่ผลิตแป้งและจุดจำหน่ายสินค้า ซึ่งลูกค้าทุกคนที่เข้ามาในร้านจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองและปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

นายไพฑูรย์ มาเมือง เจ้าของภัตราคารอ๊อดดาวเงิน และกระหรี่พัฟอ๊อดดาวเงิน บอกว่า ร้านฯให้บริการรับจัดโต๊ะจีน ที่เป็นที่รู้จักคนผู้ที่ชื่นชองอาหารจีนและอาหารโต๊ะจีนทั่วทั้งประเทศ แต่เมื่อสถานการณ์โควิดเกิดขึ้น ธุรกิจโต๊ะจีน ก็ต้องหยุดให้บริการทั้งแบบที่นั่งทานในร้าน หรือออกให้บริการตามงานต่างๆ ซึ่งยอมรับว่าตอนนี้เครียดมาก เพราะร้านมีทั้งพนังกาน และค่าใช้จ่ายรออยู่ แต่ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการทำบุญ งานบุญต่างๆทั้งวัดภายในอำเภอ ภายในจังหวัดหรือที่ต่างๆที่คนในครอบครัวและญาติพี่น้อง รวมไปถึงเพื่อนๆมาชวนก็จะไปร่วมทำบุญทุกครั้ง โดยในการทำบุญนั้นร้านฯจะเน้นการทำบุญแบบออกโรงทาน คือการทำกระพัฟ ที่โรงทานแทบทุกจุด ดังนั้นเมื่องานบุญที่ใดจัดขึ้นและคนทราบว่าภัตราคารอ๊อดดาวเงินมาออกโรงทาน ก็จะได้ทานขนมกระหรี่พัฟสูตรเด็ดของทางร้านแบบอิ่มอร่อย และอิ่มไม่อั้น แต่ก็ด้วยสถานการณ์โควิดงานบุญ งานบวช งานแต่ง และงานกิจกรรมต่างๆก็ต้องยุติลงเช่นกัน ครอบครัว ซึ่งชื่นชอบการทำบุญ ก็ได้ทำกระหรี่พัฟ ส่งให้กับบุคลากรทางการแพทย์,โรงพยาบาลสนาม, รวมทั้งหน่วยบริการวัคซีน โดยเริ่มจาก รพ.ชุมแพ,รพ.ขอนแก่น และ รพ.ศรีนครินทร์ ซึ่งเมื่อบุคลากรทางการแพทย์ได้ทานกระหรี่พัฟแล้วก็ถามกันว่าร้านไหนทำ ซึ่งก็มาทราบกับแบบปากต่อปากว่าอ๊อดดาวเงินทำ เท่านั้นแหละ การถามหากระหรี่พัฟของอ๊อดดาวเงินก็เกิดขึ้น และทำส่งขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบขนมหวานและผู้ที่ชื่นชอบกระหรี่พัฟ ทั้งแบบจัดส่งจากร้านที่ อ.ชุมแพ ไปในเขตตัวเมืองขอนแก่น รวมไปถึงการส่งให้กับพื้นที่ใกล้เคียงตามการสั่งซื้อ เพราะร้านจะทำครั้งละไม่มาก เนื่องจากต้องทำใหม่ สะ สะอาด อยุ่เสมอ และด้วยการที่ลูกๆเก่งในเรื่องโซเชียลมีเดีย ทำโฆษณาผ่านสื่อฯโซเชียล ประแสและความต้องการของกระหรี่พัฟอ๊อดดาวเงินก็กระจายไปทั่วประเทศและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายออกไป

“กระหรี่พัฟอ๊อดดาวเงิน มีทั้งหมด 6 ไส้ ประกอบด้วยไส้ไก่,ไส้ถั่วเหลือง,ไส้มันม่วง,ไส้เผือก,ไส้ข้าวโพดหวานและไส้สับประรด โดยจำหน่ายราคาเดียวคือชิ้นละ 12 บาท และขอรับประกันว่า กระหรี่พัฟอ๊อดดาวเงินนั้นกรอบนอกนุ่มใน ไส้แน่น และอร่อยทุกคำ เพราะด้วยกระบวนการผลิตที่คุมเองทุกขั้นตอน สูตรของกระหรี่พัฟก็เป็นสูตรที่ผมคิดค้นขึ้นมาเอง จากความชอบส่วนตัวในเรื่องของร้านอาหารและเรียนวิชาการทำอาหารมา และสูตรของกระหรี่พัฟของทางร้านฯ นั้นเป็นความภูมิใจของผม เพราะเมื่อครึ่งศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวะศึกษา ได้ทำกระหรี่พัฟสูตรนี้ขึ้นมาและได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคภาคอีสาน จึงเก็บสูตรนี้ไว้ทำจัดทำเป็นของหวานสุดพิเศษของทางร้านคือทำไว้รับประทานเฉพาะกลุ่มและทำบุญ จนกระทั่งเกิดปรากฎการณ์กระหรี่พัฟเกิดขึ้นจนทำให้กระหรี่พัฟอ๊อดดาวเงิน กลายเป็นขนมหวานที่ทุกคนรู้จัก ทุกคนชื่นชอบ มียอดสั่งซื้อทุกวัน และกลายเป้นธุรกิจหลักที่ประคองร้านโต๊ะจีนมาได้จากช่วงที่โควิดนั้นเกิดขึ้น”

นายไพฑูรย์ กล่าวต่ออีกว่า กระหรี่พัฟอ๊อดดาวเงิน เป็นของฝากขึ้นชื่อของ อ.ชุมแพ ขั้นตอนการผลิตตั้งแต่การเลือกแป้ง ผสมแป้ง การทำไส้ต่างๆ ทุกขั้นตอนตนเองคุมเองทั้งหมด เพื่อให้มาตรฐานของอาหาร นั้นถูกหลักโภชนาการและเป็นจุดสำคัญที่ร้านนั้นการันตีว่าอาหารทุกจานและขนมทุกชิ้นของร้าน ถูกหลักสุขอนามัยและหลักโภชนาการอย่างครบถ้วน และเมื่อขั้นตอนของการผสมแป้ง จัดใส่ไส้และปั้นแป้งแล้วเสร็จ ก็จะมาถึงขั้นตอนของการทอด ซึ่งน้ำมันที่ใช้ในการทอดนั้นร้านเลือกใช้น้ำมันมะพร้าว เพราะเป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพ และมีกลิ่นหอม การทอดใช้เวลาในการทอดแต่ละครั้งประมาณ 10-15 นาที ครั้งละ 30 ชิ้น ต่อ 1 กระทะ เพื่อความร้อนในการทอดและการอมน้ำมันของกระหรี่พัฟทุกชิ้นนั้นเข้ากันและลงตัวที่สุดและไม่แตก เมื่อทอดเสร็จก็จะนำมาพักไว้ประมาณ 5-10 นาทีและพร้อมที่จะเสริฟความอร่อยได้โดยทันที และในการทอดนั้น ร้านจะแยกกระทะในการทอด คือไส้ไก่ และ ไส้ขนมหวาน จะแยกออกจากกันชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคได้มั่นใจว่าขั้นตอนการผลิตนั้นเป็นสัดส่วนและคงไว้ซึ่งคุณภาพที่คับแก้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้ร้านได้

พัฒนาการจัดส่งกระหรี่พัฟให้สามารถส่งถึงลูกค้าได้ทุกพื้นที่ของไทย ในระบบแช่แข็ง โดยที่ข้างกล่องจะมีวิธีแนะนำในเรื่องของการจัดเก็บทั้งในและนอกตู้เย็น รวมทั้งวิธีการอุ่นที่ต้องใช้หม้ออบลมร้อนเท่านั้น ซึ่งร้านขนมหวานมักจะไม่แนะนำวิธีการเก็บและการอุ่น แต่ร้านฯของเราต้องแนะนำเพื่อให้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าของเราไปได้ทานความอร่อยของกระหรี่พัฟทุกไส้เหมือกันที่เดินทางมาที่ร้านที่ จ.ขอนแก่น เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีสำหรับผู้ที่สนใจที่ต้องการทานกระหรี่พัฟของฝากชื่อดังของ อ.ชุมแพ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ภัตาคารอ๊อดดาวเงิน ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 14/5 ม.10 ถ.ชุมแพ-ภูเขียว ต.ไชยสอ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เบอร์โทรศัพท์ 090-5949944 และ 043-312043 ร้านเปิดให้บริการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 216 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น ส่งตัวนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีมฯเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 นครสวรรค์เกมส์
ชาวขอนแก่นเร่งลงทะเบียนยืนยันตัวตนบัตรสวัดิการแห่งรัฐคึกคัก พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วบริการนผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง
“ชัชวาล” ฮึดสู้ลงแน่ว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยเขต 1 จ.ขอนแก่น
สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 10 (ขอนแก่น)ออกตรวจสอบและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ
ขอนแก่นดอกกระเจียวขาวบานแล้ว แม่ค้าออกเก็บมาขายรับต้นฤดูกาล
จ.ขอนแก่น ทำพิธีถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2566