วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

คนขอนแก่น ต่อคิวเข้ารับการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าวันแรกคึกคัก แพทย์ย้ำชัดให้บริการเข็ม 1 ห่างจากเข็ม 2 รวม 3-4 สัปดาห์ วอนทุกคนที่ยังไม่รับการฉีดวัคซีนเร่งเข้ารับการฉีดแบบเลือกได้ทุกสูตร โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน

คนขอนแก่น ต่อคิวเข้ารับการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าวันแรกคึกคัก แพทย์ย้ำชัดให้บริการเข็ม 1 ห่างจากเข็ม 2 รวม 3-4 สัปดาห์ วอนทุกคนที่ยังไม่รับการฉีดวัคซีนเร่งเข้ารับการฉีดแบบเลือกได้ทุกสูตร โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ธ.ค.2564 ที่หน่วยบริการวัคซีนป้องกันคิด-19 ศูนย์การค้าอู้ฟู่ ริม ถ.มิตรภาพ ตรงข้ามสำนักงานหอการค้าและสภาอุตสาหกรม จ.ขอนแก่น นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น นำแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนรวมไปถึงผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนตามการนัดหมายของทีมแพทย์ ตามตารางการให้บริการของศูนย์อนามัยที่ 7 ได้กำหนดไว้ ซึ่งวันนี้ได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นและพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงชาวต่างชาติ ที่ทยอยกันมาลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างคึกคัก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นวันแรกที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้เพิ่มสูตรการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข ในสูตร โมเดอร์น่า ทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนสูตรล่าสุดที่รัฐบาลได้กำหนดและตามการจัดสรรวัคซีน ทำให้ผู้ที่ยังคไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้มาลงทะเบียนและเข้ารับการตรวจสอบสิทธิ์การฉีดวัคซีนเข็มแรกโมเดอร์น่า ที่หน่วยบริการการฉีดวัคซีนของศูนย์อนามัยที่ 7 วันแรกวันนี้แน่นขนัดกันตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดระบบคิวและกำหนดรอบเวลาการฉีดวัคซีนตลอดทั้งวัน


นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น กล่าวว่า ตามทางจังหวัดได้กำหนดแผนการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรล่าสุดคือโมเดอร์น่าเข็มที่ 1 ให้กับผู้ที่ไม่เคยรับการฉีดวัคซีน และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป โดยได้มีการกำหนดคิกออฟที่เป็นมหกรรมวัคซีนโมเดอร์น่าทั้งจังหวัด โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรกพร้อมกันทั้งจังหวัด ที่ซึ่งพบว่ามีคนขอนแก่นที่ยังเฝ้ารอวัคซีนทางเลือกโดยเฉพาะ mRNA ยี่ห้อโมเดอร์น่า ซึ่งวันนี้กว่า 80% ของประชาชนที่มาฉีดในวันนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการฉีดโมเดอร์น่า เข็ม 1 ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในแผนการที่จังหวัดจะมีผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างครอบคลุมทั้งจังหวัดมากถึงร้อยละ 80

“วัคซีนโมเดอร์น่า จะ เหมือนวัคซีนไฟเซอร์เพราะอยู่ในกลุ่มวัคซีน mRNA ดังนั้นระยะเวลาการฉีดเข็มที่ 1 ก็จะห่างจาก เข็ม 2 ประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่ไฟเซอร์ก็จะมีช่วงของอายุที่ฉีดมากกว่าคือสามารถฉีดในกลุ่ม 12-18 ปีได้ด้วย ใน๘ระที่การให้บริการของหน่วยฉีดของศูนย์อนามัยที่ 7 ที่ศูนย์การค้าอู้ฟู่ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่วันละประมาณ 40 คน ให้บริการประชาชนชาวขอนแก่นและผู้ที่มีความประสงค์ที่จะฉีดวัคซีนจากจังหวัดต่างๆรวมทั้งชาวต่างชาติ วันละประมาณ 1,200-1,700 คน ซึ่งหน่วยฉีดวัคซีนของศูนย์อนามัยที่ 7 ที่เริ่มให้บริการมาตั้งแต่เริ่มการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือน พ.ค. และวันนี้เป็นวันแรกที่ให้บริการวัคซีนในทุกสูตร ซึ่งคณะทำงานด้านวัคซีนของ ศูนย์ฯ ได้บริหารจัดการวัคซีนทุกชนิดตัวเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกกับประชาชนตามความต้องการ ตามรอบเวลาการให้บริการในแต่ละวัน”

นพ.ชาตรี กล่าวต่ออีกว่า ยังคงเชิญชวนให้กับผู้ที่ยังไม่เข้ารับบริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนที่หน่วยบริการวัคซีนใกล้บ้านกันให้เร็วที่สุด ซึ่งหน่วยบริการวัคซีนของศูนย์อนามัยที่ 7 นั้นจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกวัน ตามรอบการจัดสรรวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้ ดังนั้นการเร่งฉีดให้กับประชาชนทุกคน รวมทั้งชาวต่างชาติ ที่ทำงานหรืออาศัยในพื้นที่ขอนแก่น เพียงแค่แสดงเอกสารก็สามารถที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนได้อย่างครบถ้วน เพราะไวรัสโควิดนั้นไม่ได้เลือกเชื้อชาติ และสามารถที่จะติดได้ทุกคน ดังนั้นมาตรการป้องกันและควบคุม รวมทั้งการเข้าถึงวัคซีนตามที่รัฐจัดสรร ที่วันนี้ครบทุกสูตรแล้วจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คนไทยทุกคนจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนกันทั้งหมด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 300 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พระลับฟูพรม พ่นยุงทั้งหมู่บ้าน หลังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน “พงศ์ธร” สั่งเข้มพื้นที่เสี่ยทุกจุดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติพร้อมกัน เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย
ขอนแก่นฝนตกทุกวัน แปลงกุยช่ายประสบปัญหารากเน่า และเชื้อราขึ้น ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง
มข.จัดเต็ม! รวมหมอลำ 24 คณะ ชู soft power ฉลอง 60 ปี 9-11 ต.ค.นี้
“ธรรมนัส” ลุยตรวจน้ำท่วมขอนแก่น กำชับทุกหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนเต็มที่
ขอนแก่น ยูไนเต็ด ลุยช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งโรงครัว-มอบน้ำดื่ม หลังมวลน้ำหนุนเข้าท่วมพื้นที่ อ.น้ำพอง ต่อเนื่อง