วันเสาร์, 18 พฤษภาคม 2567

ขอนแก่นเดินหน้ารณรงค์ไถกลบตอซังข้าว หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หลายพื้นที่เริ่มแล้วเสร็จ ลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กและมลพิษทางอากาศ

ขอนแก่นเดินหน้ารณรงค์ไถกลบตอซังข้าว หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หลายพื้นที่เริ่มแล้วเสร็จ ลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กและมลพิษทางอากาศ “สุเทพ” ย้ำชัดตอซังข้าวมีประโยชน์ไถกลบแล้วจะกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ชั้นยอดเหมาะกับพื้นที่ทางการเกษตรอย่างมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธัง.ค. 2564 ที่แปลงนาสาธิตบ้านท่าแก ม.6 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น นำเกษตรกรในพื้นที่ ต.ศิลา ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ไถกลบตอซังข้าว เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานและเกิดมลพิษทางอากาศ ที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ โดยมีเกษตรกรรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัญหา ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน และมลพิษทางอากาศ มีสาเหตุหลักมาจากการเผาในที่โล่งทั้งในพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนและเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง รวมทั้งยังส่งผลเสียต่อการทำการเกษตร เนื่องจากทำให้ดินเสื่อมโทรม ขาดความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ผลผลิตที่ได้รับต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

“วันนี้จึงเป็นวันเปิดปฎิบัติการจากทุกภาคส่วน ในเขต จ.ขอนแก่น ที่ได้ดำเนินการรณรงค์ให้งดเผาตอซัง หลังการเก็บเกี่ยว ด้วยการใช้วิธีการไถกลบ เนื่องจากตอซังข้าวที่เหลือจากการเก็บเกี่ยวโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ไร่ละ 650 – 1,000 กิโลกรัม ซึ่งหากใช้วิธีไถกลบก็จะทำให้เกิดการย่อยสลายและให้ปริมาณธาตุอาหารหลักของพืช ซึ่งประกอบด้วย ไนโตรเจน ,ฟอสฟอรัส 0.7 – 1.4 กิโลกรัม และโปแทสเซียม คิดเป็นมูลค่าปุ๋ย 261 บาทต่อไร่เลยมีเดียวและที่สำคัญคือการไถกลบตอซังข้าวเป็นการปรับปรุงบำรุงดินคืนความอุดมสมบูรณ์ และความเหมาะในการปลูกพืชซึ่งเป็นการปรับปรุงบำรุงดินที่มี ประสิทธิภาพอละทำได้ง่าย โดยในแปลงสาธิตมีการไถกลบตอซังพร้อมกับหว่านเมล็ดปอเทืองเพื่อให้มีการบำรุงหน้าดิน ทำให้ดินร่วนดีขึ้น ข้าวจะเจริญงอกงาม ปีที่แล้วมีการทดลองปุ๋ยหมักชีวภาพ ปุ๋ยน้ำ ปรากฏหว่าได้ผลดีดยี่ยม ข้าวเจริญงอกงามมากว่าแปลงที่ใช้สารเคมี ดินร่วนซุย อีกทั้งลดต้นทุนการผลิตไม่ต้องซื้อปุ๋ยเคมี “

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จากการดำเนินงานรณรงค์และเปิดปฎิบัติการไถกลบตอซัง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือจากชาวนามากขึ้น อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปีนี้ ที่มีเกษตรกรเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวแล้วอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเขต อ.สีชมพู,เมือง,ชุมแพ,หนองเรือและ อ.กระนวน ซึ่งจัดเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวและปลูกอ้อยเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามคาดว่าปีนี้การเผาตอซังข้าวจะมีในพื้นที่ไม่มาก เนื่องจากประชาชน เข้าใจและรับรู้ในสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ฝุ่น PM 2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่จะสังเกตพบว่าจะเห็นฝุ่นควันคล้ายหมอก และในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.ของทุกปีจะเป็นช่วงที่มีฝุ่นมากที่สุด ดังนั้นนอกจาการรณรงค์ลดการเผาตอซังข้าวและการเผาทุกชนิดแล้วหากพบพื้นที่ใดฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันทีไม่มีละเว้น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ว่าที่ผู้สมัคร สว.ขอนแก่น นับร้อย ตบเท้าเข้ารับฟังคำแนะนำจาก กกต.เพื่อเตรียมพร้อมต่อการรับสมัคร
ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.23
สืบสวนท่องเที่ยว จับเพจที่พักปลอม “Sala Khaoyai “ พบเป็นบัญชีม้ารับค่าจ้าง รายละ 500 บาท เร่งขยายผลตามรวบยกแก๊งค์
ผู้ว่าฯ นำทีมลุยตรวจค้น จับกุม ยาเสพติดทั่วเมือง หลังสอบตกเรื่องยาเสพติด ระบาดหนัก อันดับ 2 ของประเทศ
“ร.ร.เมทนีดล จ.ขอนแก่น”เพื่อชุมชนปลอดภัยสังคมเป็นสุข มอบป้อมกำกับไฟจราจรตำรวจจุดอุ่นใจที่ 11
มข. จับมือ 7 หน่วยงาน จัด KM Show and Share เปิดพื้นที่พัฒนาศักยภาพ ต่อยอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร สู่นวัตกรรมการจัดการศึกษา