วันศุกร์, 17 เมษายน 2569

ขอนแก่นขยายเวลาปิดเรียนต่อไปอีกจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. รับมือโอไมคอนระบาดอย่างเข้มงวด

ขอนแก่นขยายเวลาปิดเรียนต่อไปอีกจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. รับมือโอไมคอนระบาดอย่างเข้มงวด ขณะที่การเรียนแบบออนไลน์และกระบวนการสอบปลายภาค รวมทั้งการเตรียมการเปิดเรียนเทอม 1 ประจำปี 65 ที่ทุกโรงเรียนต้องดำเนินการตามระเบียบของ ศธ.อย่างเคร่งครัด ย้ำชัดทุกหน่วยงานตรวจเข้มร้านอาหารลักลอบจำหน่ายแอลกอฮอล์ หลังพบเทใส่แก้วกระดาษและเหยือกน้ำ ขายให้กับลูกค้าตบตาการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ม.ค.2565 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้มีมติร่วมกันในการขยายระยะเวลาในการเรียนการสอนของสถานบันการศึกษาทุกแห่งออกจากจากเดิม 14 ม.ค.โดยให้ทุกสถาบันการศึกษาปิดการเรียนการสอนต่อไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. โดยให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ตามระเบียบที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด เพื่อให้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด เนื่องจากในขณะนี้สถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่ในระดับพื้นที่นั้นเริ่มลดลงประกอบกับการรักษาผู้ป่วยหายขาดจากอาการและการรับผู้ป่วยรายใหม่อยู่ในระบบที่สอดคล้องกัน ตามห่วงเวลาที่ฝ่ายการแพทย์และการสาธารณสุขกำหนด ดังนั้นการขยายระยะเวลาในการปิดการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาทุกแห่งอย่างต่อเนื่องต่อไป จึงเป็นแนวทางที่จะควบคุมสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นโดยเฉพาะกับการระบาดของสายพันธุ์โอไมคอนได้อย่างมาก

“ จังหวัดได้กับให้ฝ่ายปกครอง ตำรวจและฝ่ายสาธารณสุขรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจร้านอาหารและสถานบริการที่เปิดให้บริการว่ายังคงมีการฝ่าฝืนหรือลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่ร้านหรือไม่ หลังพบว่ายังคงมีการจับกุมในหลายพื้นที่ และกลุ่มร้านอาหารและสถานประกอบการมีการปรับรูปแบบการจำหน่ายมาเป็นการใส่แก้วกระดาษ แก้วทรงทึบและใส่เหยือกน้ำแทน ซึ่งผิดตามประกาศคำสั่งของจังหวัดในการยังคงห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภทอย่างเด็ดขาด ครอบคลุมทั้งจังหวัดแม้จะเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือบลูโซนก็ไม่สามารถที่จะจำหน่ายได้เช่นกัน”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ฝ่ายการศึกษาได้เร่งสำรวจความยินยอมของผู้ปกครองในการเตรียมการให้บุตร-หลาน ในกลุ่มอายุ 5-11 ปีได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แล้วเสร็จทั้งจังหวัด เพื่อที่จะสามารถนำบุตร-หลาน มาเข้ารับการฉีดวัคซีนทันที ตามรอบการฉีดตามที่กระทรวงศึกษาธิการ หรือ ศบค.กำหนด ขณะที่กระบวนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ การสอบปลายภาคประจำปีการศึกษา 2564 และกระบวนการเตรียมการสมัครเข้ารับการศึกษาภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2565 สถานศึกษาทุกแห่งยังคงสามารถดำเนินการเตรียมการและจัดการได้อย่างต่อเนื่องตามระเบียบที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดและสามารถที่จะดำเนินการได้ทันทีตามแปนการประเมินที่ทางจัหวัดจะทำการประเมินสถานการณ์ในทุก 7 วันต่อจากนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น แถลงจัดงานสุดยอดสงกรานต์อีสานมหานครขอนแก่น ประจำปี 2569 สืบสานบุญเดือนห้า สมมาพระลับ 501 ปี ชวนเที่ยววิถีอีสาน
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ขอนแก่นประกาศรวยไม่ไหวแล้วหยุดขายเมนูก๋วยเตี๋ยวคงไว้ซึ่งข้าวมันไก่ เหตุเพราะต้นทุนสูงขึ้นทุกรายการ 
ขอนแก่น ไข่มดแดงกก.ละ500 บาท หมอลำหนุ่มว่างเว้นจากงาน ขับซาเล้งพร้อมอุปกรณ์ออกเลาะหาแหย่ไข่มดแดงริมถนน ได้ทั้งกิน ได้ทั้งขาย
มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดงานยิ่งใหญ่ด้านศิลปวัฒนธรรม “งานเชิดชูเกียรติศิลปินมรดกอีสาน และผู้มีผลงานดีเด่นวัฒนธรรมสัมพันธ์ ประจำปี 2569”
มข.จัด “URBAN PULSE ปั๊มหัวใจเมือง” ฟื้นพื้นที่ บขส.2 ขอนแก่น สร้างชีวิตใหม่เมืองชั้นใน
เซ็นทรัลพัฒนา จัดโครงการ CPN BUSINESS MATCHING (NORTHEAST) 2026 ต่อยอดธุรกิจคู่ค้า รวมแบรนด์ดังกว่า 90 แบรนด์ทั่วภาคอีสาน ให้ขยายไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ