วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ชาวขอนแก่นถือฤกษ์วันครอบครัว พาลูก-หลาน สรงกระดูกบรรพบุรุษที่วัด ขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงร่วมกิจกรรมตบประทานขนทรายเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานตเออาร์ อย่างสนุกสนาน

14 เม.ย. 2022
348

ชาวขอนแก่นถือฤกษ์วันครอบครัว พาลูก-หลาน สรงกระดูกบรรพบุรุษที่วัด พร้อมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับเนื่องใเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงร่วมกิจกรรมตบประทานขนทรายเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานตเออาร์ อย่างสนุกสนาน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 14 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดมรรคสำราญ บ.ดอนหญ้านาง เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีชาวชุมชนจำนวนมากที่ถือฤกษ์วันครอบครัว นำพาบุตร-หลาน และคนในครอบครัว ร่วมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล และร่วมพิธีสรงกระดูกให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ที่บรรจุอยู่โดยรอบของวัดตามความเชื่อของคนอีสาน ที่จะร่วมกันประกอบพิธีในช่วงวันปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ทุกปี

โดยแต่ละครอบครัว ได้นำน้ำอบ น้ำหอมและน้ำลอยดอกไม้ ที่จัดเตรียมมา ทำการสรงกระดูกและอัฐิของบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆของวัด รวมทั้งการจัดชุดอาหารขนาดเล็กมาวางไว้ในจุดที่วัดกำหนดเพื่อส่งต่อให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับหลังจากสิ้นสุดการประกอบพิธีทางศาสนาและถวายสังฆทาน กรวดน้ำ รับพรไปแล้ว

ขณะที่บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์เออาร์ สงกรานต์นฤมิต เสริมจิต สร้างบุญ ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ในงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2565 นั้นยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้ามาแสกนคิวอาร์โค้ดและเข้ารับการเล่นน้ำสงกรานต์เออาร์ ทั้งการสาดน้ำใส่กัน การปะแป้งและการเปลี่ยนสีมผม รวมทั้งการร่วมกิจกรรมตบประทาย ขนทรายเข้าวัด ในจุดต่างๆตามที่เทศบาลฯกำหนดไว้อย่างคึกคัก

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้ได้กำหนดจัดกิจกรรม ที่วัดป่าศิริวัน,วัดศรีสว่างโนนทัน และที่ วัดธาตุพระอารามหลวง ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.) ที่วัดตราชู,วัดจอมศรีและวัดนันทิการาม ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ตามจุดต่างๆตามที่เทศบาลฯกำหนดได้ทั้งหมด ซึ่งหากเช็คอิน ครบ 3 จุดสามารถที่จะมาีรับของที่ระลึกแทนใจและแทนคำขอบคุณจากเทศบาลฯได้ทันที

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 349 total views,  3 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%
LAB Future & BIO Expo 2024 ขับเคลื่อนไบโอเทค การแพทย์อีสานโชว์วัตกรรม เครื่องมือแล็บจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูง รับ NeEc
เปิดตัวอลังการ แถลงข่าวประกวดนางสาวไทยขอนแก่น 2567
โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน (อค-ปส.)  มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการจัดหาสื่ออุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา  โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น ในพื้นที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 1