วันศุกร์, 29 กันยายน 2566

ไทเกอร์โดรน เปิดแล้วสาขาแรกที่ขอนแก่น พร้อมลุยตลาดโดรนการเกษตรในภาคอีสาน

19 เม.ย. 2022
633

บริษัท เอชจี โรโบติกส์ จำกัด ผู้นำทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และอากาศยานไร้คนขับ เล็งเห็นถึงปัญหาการใช้สารเคมีในทางการเกษตรแบบดั้งเดิม ที่เกษตรกรและผู้ให้บริการฉีดพ่นสารเคมีจำเป็นต้องเดินลงฉีดพ่นสารเคมีในแปลงทำให้ได้รับสารพิษโดยตรงจากสารเคมีต่างๆ ประกอบกับความไม่มีประสิทธิภาพของการใช้สารเคมีด้วยวิธีการดั้งเดิม 
จึงได้คิดค้นและพัฒนาโดรนเพื่อการเกษตรที่สามารถทำงานฉีดพ่นสารเคมีทางการเกษตรได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยจากการสัมผัสสารเคมีโดยตรง

ในปีนี้ บริษัท เอชจี โรโบติกส์ จำกัด ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้มการเติบโตตลาดโดรนเพื่อการเกษตร ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นทุกปีๆ เฉลี่ยปีละประมาณ 30-40% และเห็นศักยภาพของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจในภาคอีสาน และมีรากฐานของการทำการเกษตรกรรมมายาวนาน จึงได้ทำการเปิด ศูนย์จัดจำหน่ายและบริการไทเกอร์โดรนแห่งแรกในภาคอีสาน ที่ตลาดจอมพล อ. เมือง ขอนแก่น  โดยพื้นที่ภายในสาขา มีการจัดแสดงสินค้านวัตกรรมโดรนเพื่อการเกษตร และ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ บริษัทได้พัฒนามา อาทิเช่น โดรนเพื่อการสำรวจระยะไกล VETAL ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในไฮไลท์ของสาขา ที่เพิ่งได้รับรางวัล Best of CES2022 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา  อีกทั้งยังมีห้องจำลองการบินโดรน (Drone Simulator) เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจเข้ามาสัมผัสประสบการณ์บินโดรนเสมือนจริง รวมถึงนิทรรศการและประวัติความเป็นมาของไทเกอร์โดรน ที่เข้ามามีส่วนช่วยพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้เกษตกรไทยได้อย่างไร

ดร.มหิศร ว่องผาติ ประธาณคณะเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เฮชจี โรโบติกส์ จำกัด ได้กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศพื้นที่เกษตรกรรมประมาณ 70 ล้านไร่ ซึ่งการใช้แรงงานคนเพื่อทำการฉีดพ่นยานั้น ต้องใช้แรงงานฉีดพ่นยาจำนวนมากส่งผลต่อสุขภาพชีวิตของผู้รับจ้างพ่นยาในระยะยาว จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนารวมกับทีมงานวิจัย และ เกษตรกรผู้ใช้งานจริง เพื่อรับฟังถึงปัญหาและข้อเสนอต่างๆ นำมาปรับใช้และพัฒนาโดรนเพื่อการเกษตรให้กับผู้ใช้จริงทดสอบ ได้พัฒนารูปแบบการใช้งานให้ตอบโจทย์เกษตรกร อาทิเช่น โหมดโช่ยรวงเพื่อลดการล้มของต้นข้าวเวลาโดรนบินฉีดพ่นยาในบริเวณขอบแปลง และโหมดกันข้าวไหม้เพื่อละลองการฉีดสารเคมีไม่ให้เกินขนาดเวลาทำการบิน  ซึ่งจะอยู่ใน โปรแกรมควบคุมโดรน(Application HGMC)ที่พัฒนาขึ้นมาเองโดยทีมวิศวกรไทย และเมนูภาษาไทยที่เข้าใจง่ายตอบโจทย์เกษตรกรไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล์ :marketing@hiveground.com

หรือข้อมูลสินค้าของทางบริษัทได้ที่เวปไซต์  www.hiveground.com

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 633 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พระลับฟูพรม พ่นยุงทั้งหมู่บ้าน หลังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน “พงศ์ธร” สั่งเข้มพื้นที่เสี่ยทุกจุดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติพร้อมกัน เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย
ขอนแก่นฝนตกทุกวัน แปลงกุยช่ายประสบปัญหารากเน่า และเชื้อราขึ้น ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง
มข.จัดเต็ม! รวมหมอลำ 24 คณะ ชู soft power ฉลอง 60 ปี 9-11 ต.ค.นี้
“ธรรมนัส” ลุยตรวจน้ำท่วมขอนแก่น กำชับทุกหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนเต็มที่
ขอนแก่น ยูไนเต็ด ลุยช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งโรงครัว-มอบน้ำดื่ม หลังมวลน้ำหนุนเข้าท่วมพื้นที่ อ.น้ำพอง ต่อเนื่อง