วันเสาร์, 18 พฤษภาคม 2567

ไทเกอร์โดรน เปิดแล้วสาขาแรกที่ขอนแก่น พร้อมลุยตลาดโดรนการเกษตรในภาคอีสาน

19 เม.ย. 2022
776

บริษัท เอชจี โรโบติกส์ จำกัด ผู้นำทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และอากาศยานไร้คนขับ เล็งเห็นถึงปัญหาการใช้สารเคมีในทางการเกษตรแบบดั้งเดิม ที่เกษตรกรและผู้ให้บริการฉีดพ่นสารเคมีจำเป็นต้องเดินลงฉีดพ่นสารเคมีในแปลงทำให้ได้รับสารพิษโดยตรงจากสารเคมีต่างๆ ประกอบกับความไม่มีประสิทธิภาพของการใช้สารเคมีด้วยวิธีการดั้งเดิม 
จึงได้คิดค้นและพัฒนาโดรนเพื่อการเกษตรที่สามารถทำงานฉีดพ่นสารเคมีทางการเกษตรได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยจากการสัมผัสสารเคมีโดยตรง

ในปีนี้ บริษัท เอชจี โรโบติกส์ จำกัด ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้มการเติบโตตลาดโดรนเพื่อการเกษตร ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นทุกปีๆ เฉลี่ยปีละประมาณ 30-40% และเห็นศักยภาพของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจในภาคอีสาน และมีรากฐานของการทำการเกษตรกรรมมายาวนาน จึงได้ทำการเปิด ศูนย์จัดจำหน่ายและบริการไทเกอร์โดรนแห่งแรกในภาคอีสาน ที่ตลาดจอมพล อ. เมือง ขอนแก่น  โดยพื้นที่ภายในสาขา มีการจัดแสดงสินค้านวัตกรรมโดรนเพื่อการเกษตร และ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ บริษัทได้พัฒนามา อาทิเช่น โดรนเพื่อการสำรวจระยะไกล VETAL ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในไฮไลท์ของสาขา ที่เพิ่งได้รับรางวัล Best of CES2022 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา  อีกทั้งยังมีห้องจำลองการบินโดรน (Drone Simulator) เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจเข้ามาสัมผัสประสบการณ์บินโดรนเสมือนจริง รวมถึงนิทรรศการและประวัติความเป็นมาของไทเกอร์โดรน ที่เข้ามามีส่วนช่วยพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้เกษตกรไทยได้อย่างไร

ดร.มหิศร ว่องผาติ ประธาณคณะเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เฮชจี โรโบติกส์ จำกัด ได้กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศพื้นที่เกษตรกรรมประมาณ 70 ล้านไร่ ซึ่งการใช้แรงงานคนเพื่อทำการฉีดพ่นยานั้น ต้องใช้แรงงานฉีดพ่นยาจำนวนมากส่งผลต่อสุขภาพชีวิตของผู้รับจ้างพ่นยาในระยะยาว จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนารวมกับทีมงานวิจัย และ เกษตรกรผู้ใช้งานจริง เพื่อรับฟังถึงปัญหาและข้อเสนอต่างๆ นำมาปรับใช้และพัฒนาโดรนเพื่อการเกษตรให้กับผู้ใช้จริงทดสอบ ได้พัฒนารูปแบบการใช้งานให้ตอบโจทย์เกษตรกร อาทิเช่น โหมดโช่ยรวงเพื่อลดการล้มของต้นข้าวเวลาโดรนบินฉีดพ่นยาในบริเวณขอบแปลง และโหมดกันข้าวไหม้เพื่อละลองการฉีดสารเคมีไม่ให้เกินขนาดเวลาทำการบิน  ซึ่งจะอยู่ใน โปรแกรมควบคุมโดรน(Application HGMC)ที่พัฒนาขึ้นมาเองโดยทีมวิศวกรไทย และเมนูภาษาไทยที่เข้าใจง่ายตอบโจทย์เกษตรกรไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล์ :marketing@hiveground.com

หรือข้อมูลสินค้าของทางบริษัทได้ที่เวปไซต์  www.hiveground.com

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ว่าที่ผู้สมัคร สว.ขอนแก่น นับร้อย ตบเท้าเข้ารับฟังคำแนะนำจาก กกต.เพื่อเตรียมพร้อมต่อการรับสมัคร
ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.23
สืบสวนท่องเที่ยว จับเพจที่พักปลอม “Sala Khaoyai “ พบเป็นบัญชีม้ารับค่าจ้าง รายละ 500 บาท เร่งขยายผลตามรวบยกแก๊งค์
ผู้ว่าฯ นำทีมลุยตรวจค้น จับกุม ยาเสพติดทั่วเมือง หลังสอบตกเรื่องยาเสพติด ระบาดหนัก อันดับ 2 ของประเทศ
“ร.ร.เมทนีดล จ.ขอนแก่น”เพื่อชุมชนปลอดภัยสังคมเป็นสุข มอบป้อมกำกับไฟจราจรตำรวจจุดอุ่นใจที่ 11
มข. จับมือ 7 หน่วยงาน จัด KM Show and Share เปิดพื้นที่พัฒนาศักยภาพ ต่อยอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร สู่นวัตกรรมการจัดการศึกษา