AIS ชูธงภารกิจ คนไทยไร้ E-Waste รับวัน Earth Day ผนึก 5 หน่วยงานหลัก ขยายจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมจับมือ ลาซาด้า ชวนคนไทย“ทิ้ง E-Waste รับ Code” แลกรับส่วนลด

22 เม.ย. 2022
543

AIS ชูธงภารกิจ คนไทยไร้ E-Waste รับวัน Earth Day  ผนึก 5 หน่วยงานหลัก ขยายจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมจับมือ ลาซาด้า ชวนคนไทย “ทิ้ง E-Waste รับ Code” แลกรับส่วนลด

AIS เดินหน้าภารกิจคนไทยไร้ E-Waste ตามเป้าหมายการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนพร้อมร่วมดูแลสิ่งแวดล้อม เนื่องในวาระวัน Earth Day จึงเน้นย้ำสร้างความตระหนักรู้ให้คนไทยเข้าใจถึงปัญหาและผลกระทบของขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมยังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการช่วยกันนำขยะ E-Waste เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกวิธีแบบ Zero Landfill  โดยล่าสุดได้ขยายจุดรับทิ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพิ่มเติม ประกอบด้วย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค , บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด , กลุ่มธุรกิจ TCP, สถาบันการเเพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ บมจ.ศุภาลัย ทำให้วันนี้โครงการคนไทยไร้ E-Waste มีจุดรับทิ้งแล้วกว่า 2,478 จุดทั่วประเทศ พร้อมกันนี้ยังได้จับมือกับ ลาซาด้า ปล่อยแคมเปญ “ทิ้งรับ Code” ชวนคนไทยทิ้ง E-Waste แลกรับส่วนลดสุดพิเศษเมื่อช้อปปิ้งบนแพลตฟอร์ม ลาซาด้า

            นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ AIS กล่าวว่า “จากเป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน พร้อมมีส่วนร่วมในการดูแลรับผิดชอบต่อสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม เพื่อเติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ในด้านสิ่งแวดล้อมเรามุ่งเน้นเรื่องการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste ที่นับวันจะมีปริมาณที่เพิ่มขึ้น และหากกำจัดอย่างไม่ถูกวิธี ก็จะนำมาซึ่งผลเสียที่ร้ายแรงทั้งในปัจจุบันและอนาคต ดังนั้นนอกเหนือจากการบริหารจัดการ E-Waste อย่างถูกวิธีตามมาตรฐานสากลแล้ว การจะขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่การทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ เพื่อขยายผล ร่วมกันปลูกจิตสำนึก อันจะนำมาซึ่งความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการกำจัดขยะ E-Waste ในวงกว้าง”

            “ดังนั้นเนื่องในวันคุ้มครองโลกหรือ Earth Day ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญที่พวกเราควรรำลึกถึงสิ่งแวดล้อม และใคร่ครวญว่าเราจะต้องทำอะไรอีกบ้างเพื่อปกป้องธรรมชาติที่มอบแก่โลกใบนี้ รวมถึงหนึ่งในภารกิจสำคัญอย่างการลดอัตราการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ เอไอเอสจึงมุ่งทำทุกวิถีทางที่จะสนองตอบเป้าหมายดังกล่าว โดยได้ขยายจุดรับทิ้งขยะ E-Waste ต่อเนื่องร่วมกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำ อาทิ  โครงการบ้านในเครือ ศุภาลัย กว่า 15 โครงการ, ศูนย์บริการซัมซุง 35 สาขา, โรงงานและบริษัทในเครือกลุ่มธุรกิจ TCP รวมถึงหน่วยงานรัฐอย่าง สถาบันการเเพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทำให้ปัจจุบันเรามีจุดรับทิ้งแล้วกว่า 2,478 จุดทั่วประเทศ และสามารถนำขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่กระบวนการจัดการที่ถูกต้องตามมาตรฐานไปแล้วกว่า 307,414 ชิ้น จึงนับเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อบูรณาการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์แบบองค์รวมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ”

“นอกจากนี้ เรายังภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้จับมือร่วมกับลาซาด้า แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำ จัดกิจกรรม “ทิ้งรับ Code” เพื่อเชิญชวนคนไทยมาทิ้งขยะ E-Waste ผ่านจุดรับทิ้งเอไอเอสช้อปทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต สายชาร์จ หูฟัง พาวเวอร์แบงก์ แบตเตอรี่มือถือ โดยทุกการทิ้ง 1 ชิ้น จะได้รับ Code ส่วนลดไปใช้จ่ายซื้อสินค้าได้ผ่านร้านค้าบน ลาซาด้า ซึ่งนับว่าเป็นการทำงานที่สอดประสาน ผ่านแนวทางความร่วมมือที่สร้างการมีส่วนร่วมที่เปิดกว้างเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมรวมถึงการจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างยั่งยืน”

            นางสาวญาณ์บดี จิตติกุลดิลก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารและหัวหน้าฝ่ายการสร้างการเติบโตของลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ประสานร่วมมือกับเอไอเอสอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในมิติของการสร้างสังคมแห่งความยั่งยืน ซึ่งครั้งนี้ ทางลาซาด้าได้ร่วมจัดกิจกรรม “AIS x Lazada ทิ้งรับ Code” โดยเชิญชวนคนไทยนำเอาขยะ E-Waste มาทิ้งที่ AIS Shop ทั่วประเทศ โดยขยะ 1 ชิ้น ได้รับ 1 Code ซึ่งมีส่วนลดมูลค่า 40 บาท สำหรับใช้ซื้อสินค้าใน Lazada จำนวน 15,000 สิทธิ์ มากไปกว่านั้นความร่วมมือในครั้งนี้ยังสอดรับกับพันธกิจของลาซาด้าที่ทำมาอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูและดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมของพวกเราให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน”

            นายอุดมศักดิ์ เต็มวงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) กล่าวว่า “เรามีการสื่อสารภายในกับพนักงาน กฟภ.อยู่เสมอว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เป็น ขยะอันตราย เราจำเป็นต้องช่วยกันคัดแยกเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ กฟภ. ตามโครงการสำนักงานสีเขียว (Green Office) และในวันนี้เราได้รับความร่วมมือจากทาง AIS ในการนำเอาจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์มาจัดวางภายในหน่วยงาน 3 จุด ซึ่งนอกจากเป็นจุดรับทิ้งยังเป็นการเชิญชวนให้พนักงาน เพื่อนพนักงานและครอบครัวได้ร่วมกันทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกที่เพื่อร่วมกันลดผลกระทบและภัยจากขยะดังกล่าวที่จะส่งผลเสียต่อโลกของเราได้ในอนาคต”

           นายจองชุง ปาร์ค  ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “ทางซัมซุง เราตระหนักเป็นอย่างดีว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันนอกจากเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าขยะดังกล่าวหากไม่แยกทิ้งและกำจัดอย่างถูกวิธีจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศ ด้วยความสำคัญดังกล่าวทางซัมซุงจึงได้วางกลยุทธ์ในการจัดการกับ E-Waste ออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1.Educate หรือ การสร้างการตระหนักรู้ถึงขยะอิเล็กทรอนิกส์ในวงกว้าง 2. Encourage หรือ การส่งเสริมให้ทิ้งขยะ E-Waste อย่างถูกวิธีโดยในมิตินี้ได้จับมือกับทาง AIS นำเอาจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์มาไว้ใน ศูนย์บริการซัมซุง 35 แห่ง และ 3.Identity หรือ สร้างภาพจำที่ดีให้ลูกค้าที่ต้องการทิ้งขยะดังกล่าวมีจุดทิ้งที่มั่นใจได้ว่าจะสามารถรวบรวมไปทำลายได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสังคมแห่งการยั่งยืนใน Ecosystems ยุคปัจจุบัน”

            นายสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า“กลุ่มธุรกิจ TCP ตระหนักถึงปัญหาขยะล้นเมืองและพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดปัญหานี้อย่างเต็มที่  ปัจจุบันภายในกลุ่มธุรกิจ TCP ได้รณรงค์และสร้างวัฒนธรรมการคัดแยกขยะกับพนักงานทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องทุกปี สำหรับภายนอกเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ AIS ในการนำจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์มาจัดวางภายในกลุ่มธุรกิจ TCP เพื่อให้ขยะเหล่านั้นได้ถูกกำจัดอย่างถูกวิธี ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ สิ่งนี้สอดคล้องกับกรอบการพัฒนาที่ยั่งยืน “TCP Sustainability Framework” ในด้าน Harmony ที่มุ่งเน้นการจัดการและดูแลด้านสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสิ่งแวดล้อมและชุมชนอย่างยั่งยืน”

            นางสาวธัญวรัตน์ ปัญญารัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในฐานะผู้นำด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน บริษัทฯ มีเป้าหมายดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่องโดยให้ความสำคัญด้านการจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อม รูปแบบ Waste Management ในกระบวนการก่อสร้าง เช่น ลดปริมาณความสูญเสียของวัสดุก่อสร้าง และจัดการกับเศษวัสดุก่อสร้างให้เกิดมูลค่าสูงสุด รวมทั้งลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก (SDGs) ซึ่งในครั้งนี้บริษัทฯ ร่วมสร้างอีกหนึ่งภารกิจร่วมกับทาง AIS เพื่อมุ่งจัดการปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านกิจกรรม E-Waste Green Network โดยมีการนำจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ จัดวางภายในโครงการนำร่องของบริษัท 15 โครงการ ให้แก่ลูกบ้าน และที่สำนักงานใหญ่ อาคาร ศุภาลัย แกรนด์ ทาวเวอร์ สำหรับพนักงานของศุภาลัยรวมถึงผู้เช่าสำนักงาน เพื่อเป็นการรณรงค์ให้มีการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธี และยังสามารถนำไปกำจัดหรือเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล”

            พร้อมกันนี้ ทางสถาบันการเเพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการสนับสนุนที่ดีจาก AIS ที่นำเอาจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์มาจัดวางตามจุดต่างๆ ภายในโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ซึ่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ถือเป็นขยะอันตราย หากประชาชนนำไปกำจัดอย่างไม่ถูกวิธีหรือถูกทิ้งปนกับขยะทั่วไป สามารถส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย จากการปนเปื้อนของสารเคมี และยังส่งผลเสียกับสภาพแวดล้อมตามมา ทางสถาบันการเเพทย์จักรีนฤบดินทร์ฯ เชื่อว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการจัดการกับภัยเงียบจากขยะชนิดนี้ให้ลดลงและหมดไปเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 566 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น
ธนาคารกรุงเทพ – AIS 5G ผสานความร่วมมือ ผลักดัน Digital Economy มุ่งนำโครงข่ายอัจฉริยะ และโซลูชันทางการเงิน เชื่อมดิจิทัลไลฟ์สไตล์ผ่านบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS”
AIS จับมือมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พัฒนาศักยภาพ เพิ่มขีดความสามารถด้านการศึกษา บนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G
AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5G พร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank
AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก ยืนหนึ่งองค์กรไทยตัวแทนประเทศ คว้ารางวัล WSIS Prize 2023
AIS พร้อมวางจำหน่าย iPhone 14 และ iPhone 14 Plus สีเหลืองใหม่