วันศุกร์, 24 มกราคม 2568

ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท

ขอนแก่นเข้าหน้าฝนแล้ว ชาวบ้านออกหาอึ่งอ่างและเขียด มาขาย ล่าสุดราคาทะลุถึง กก.ละ 400 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสำรวจโซนอาหารอีสานพื้นบ้าน หลังในระยะนี้ทั่วทั้ง จ.
ขอนแก่น เกิดพายุฝนตกอย่างต่อเนื่องจากการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ โดยพบว่าพ่อค้า-แม่ค้า เริ่มนำอึ่งอ่างมาจำหน่าย โดยเฉพาะอึ่งเพ้า ,อึ่งลาย และเขียด เนื่องจากฝนที่ตกลงมา ทำให้อึ่งและเขียด พากันออกมาเล่นน้ำ และออกมาจับคู่ผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ

ซึ่งชาวบ้านต่างพากันออกมาชาวบ้านจับเพื่อนำกลับไปประกอบอาหารเนื่องจากเป็นอาหารอีสานขึ้นชื่อ รวมทั้งการจับมาจำหน่าย โดยล่าสุดพบว่าอึ่งเพ้า ที่มีไข่เต็มท้องราคาจำหน่ายวันนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 380-400 บาท อึ่งข้างลาย กิโลกรัมละ 350 บาท ขณะที่เขียดกิโลกรัมละ 220 บาท

นางดวงใจ เพ็งวิชัย อายุ 63 ปี แม่ค้าขายอาหารประจำถิ่น กล่าวว่า ในช่วงนี้ฝนตกหนักมาอย่างต่อเนื่องทำให้เป็นฤดูที่อึ่งอ่างและ เขียด ออกมาผสมพันธุ์กัน และเป็นฤดูเดียวที่เราจะสามารถจับอึ่งอ่างและเขียดได้ ซึ่งอึ่งหน้าฝนแรกนี้จะมีรสชาติอร่อยมากและมีไข่เต็มท้อง

“ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มฤดูฝนอึ่งออกใหม่ราคาจะสูง โดยราคาอึ่งเพ้า ที่มีไข่เต็มท้องราคากิโลกรัมละ 380-400 บาท อึ่งข้างลาย กิโลกรัมละ 350 บาท เขียดกิโลกรัมละ 220 บาท โดยผู้ที่นิยมรับประทานอึ่ง ต่างพากันมาเลือกซื้อไปปรุงเป็นอาหารกันเป็นจำนวนมาก มีเท่าไหร่ก็ขายหมด และจากการสอบถามลูกค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เมนูที่นิบมนำอึ่งไปประกอบอาหารก็จะมีอึ่งต้มใบมะขามอ่อน, อึ่งปิ้งและอึ่งช๊อต โดยเฉพาะตัวที่มีไข่เต็มท้องจะมีรสชาติมันอร่อย”

นางดวงใจ กล่าวต่ออีกว่า แม้ในระยะนี้ลูกค้าที่มาซื้อจะบอกว่ามีราคาแพง แต่ก็ซื้อเพราะได้กินปีละครั้งเท่านั้น แต่ถ้าหลังจากนี้ไปเมื่อมีฝนตกชุกแล้วราคาจะลดลงเนื่องจากมีอึ่งอ่างและเขียดจะออกมาให้ชาวบ้านจับมากขึ้น

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สุดอลังการจริงๆ!เปิดงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2568 ผลักดันให้เกิดการพัฒนาภาคการเกษตรอย่างครบวงจร มุ่งสู่นโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก
ตม.4 บุกทลายแก๊งค์เว๊ปพนันออนไลน์เกาหลีใต้ หลังใช้ไทยเป็นฐานบัญชาการควบคุมทั่วโลก พบบัญชีนักพนัน -เงินหมุนเวียนรายวันและรายเดือนอื้อ
โก โฮลเซลล์ ลุยต่อรับตรุษจีน เปิดสาขา “ขอนแก่น” บุกอีสานต่อเนื่อง เดินหน้ากลยุทธ์เจาะหัวเมืองใหญ่ รับการเติบโตทางเศรษฐกิจและธุรกิจร้านอาหาร
ททท.สำนักงานขอนแก่นเชิญชวนนักท่องเที่ยวๆงานวันเกษตรภาคอีสาน ปี 2568  เตรียมช้อปสินค้า-ชมเทคโนโลยีทางการเกษตรเกษตร งานจัด 10 วัน  “24 ม.ค. –  2 ก.พ 68 นี้.” คาดมีนักท่องเที่ยวทะลุล้านคน
“บิ๊กต้อม” สั่งสำรวจถนนทั้งจังหวัด พร้อมลุยซ่อม-สร้าง ครอบคลุมทุกพื้นที่ ย้ำชัดถนนไส้กรอกขอนแก่นห้ามมีเด็ดขาด
หอการค้าขอนแก่น พร้อมจัดงาน เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น สามแผ่นดิน” ครั้งแรก ภายใต้แนวคิด ชิม แชะ ชิล