วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ชาวขอนแก่นบุกศาลากลาง ถามผู้ว่าฯ แก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมืองให้ชัดเจน

ชาวขอนแก่นบุกศาลากลาง ถามผู้ว่าฯ แก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมืองให้ชัดเจน แกนนำระบุอยากได้เพียงสัญญาเช่าที่ดินจากกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น ไม่ได้อยากได้โฉนดที่ดิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้มีชาวบ้านในเขตชุมชนหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่นกว่า50 คน มารวมตัวประท้วงและต้องการพบนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เพื่อให้ช่วยเหลือแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมือง หลังจากที่มีการดำเนินคดีกับผู้นำชุมชนหลักเมือง คือนายสุระชัย สุวรรณศิรินนท์ ในข้อหาก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต,ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น,ยึดถือครอบครองที่ดินรัฐ และทำให้เสียหายหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อประโยชน์ ตั้งแต่วันที่21 ธันวาคม 2560 ซึ่งนายสุระชัยเป็นสมาชิกของเครือข่ายสลัม4ภาค และเป็นหนึ่งในสมาชิกขบวนการประชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม

นายสุรชัย สุวรรณศิรินนท์ ผู้นำชุมชนหลักเมือง กล่าวว่า การเดินทางมาที่ศาลากลางวันนี้เพื่อต้องการให้ ผวจ.ฯ เปิดประชุมเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ซึ่งการประชุมก่อนหน้านี้ มีการมอบหมายให้ทางเทศบาลนครขอนแก่นดำเนินการตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการบริหารจัดการที่ดินรัฐกรณีมีผู้บุกรุก และจัดทำบันทึกรายงานการประชุมในฐานะเลขานุการนำเสนอกระบวนการดำเนินการเสนอความเห็นให้ผู้ว่าราชการพิจารณาให้ความเห็นชอบ แต่หลังจากการประชุมครั้งนั้น ทางเทศบาลนครขอนแก่นไม่ได้มีการดำเนินการตามมติที่ประชุม แต่กลับดำเนินการทางกฎหมายกับผู้นำชุมชน ทำให้วันนี้ต้องออกมาเรียกร้องให้ทางจังหวัดช่วยเหลือคือ ให้มีคำสั่งชะลอการดำเนินคดีต่อผู้นำและไม่ดำเนินคดีต่อชาวชุมชนหลักเมืองคนอื่นๆ

“นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้จังหวัดขอนแก่นเร่งเปิดประชุมเพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของชุมชนหลักเมือง โดยด่วน
ซึ่งยอมรับว่ามันมีคนกลุ่มหนึ่งที่อยากได้โฉนด แต่ทางพวกเราไม่ได้อยากได้โฉนด อยากได้สัญญาเช่าจากกระทรวงมหาดไทย กับทางเทศบาลนครขอนแก่นเพื่อให้อยู่ร่วมกันเท่านั้น”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 195 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%
LAB Future & BIO Expo 2024 ขับเคลื่อนไบโอเทค การแพทย์อีสานโชว์วัตกรรม เครื่องมือแล็บจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูง รับ NeEc
เปิดตัวอลังการ แถลงข่าวประกวดนางสาวไทยขอนแก่น 2567
โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน (อค-ปส.)  มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการจัดหาสื่ออุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา  โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น ในพื้นที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 1