วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจผู้ประสบภัยในจังหวัดขอนแก่น

นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจผู้ประสบภัยในจังหวัดขอนแก่น

วันนี้ (4 ต.ค. 65) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยัง วัดพรมนิมิตร ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ไปทักทายพูดคุยกับประชาชนประมาณ 30 คนอย่างเป็นกันเอง ซึ่งบางช่วงประชาชนได้ขอกฐินส่วนตัวของนายกรัฐมนตรี และขอให้ช่วยเรื่องพนังกั้นน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างยั่งยืน

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้คือแหล่งกักเก็บน้ำทุกแห่งมันเต็ม การระบายน้ำช่องทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำมูล แม่น้ำชี หรือเส้นทางน้ำต่างๆ ปริมาณน้ำเต็มไปทั้งหมด สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งคือทำอย่างไรไม่ให้น้ำเติมลงมาอีก ซึ่งก็เป็นเรื่องยากเพราะเป็นปรากฎการณ์ตามธรรมชาติ หากไม่มีฝนตกลงมาก็จะระบายออกไปอย่างต่อเนื่อง เมื่อน้ำลดทั้งหมดแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งบ้านเรือนที่พักอาศัยรวมทั้งพื้นที่การเกษตร ซึ่งได้รับความเสียเป็นวงกว้าง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้มีโครงการต่างๆที่ทำขึ้นมาตั้งแต่ปี 65-66-67 ในการพร่องน้ำบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มน้ำชี-น้ำมูล ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องทำ ก็ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือด้วย หรือการระบายน้ำส่งไปยังพื้นที่ที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหา

ในส่วนของสถานการณ์ที่ลุ่มน้ำมูลนั้น อย่างที่บอก ปริมาณน้ำมันมีมาก และมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกฎธรรมชาติที่น้ำจะไหลลงที่ต่ำ เพราะฉะนั้นพื้นที่สูงก็จะค่อยๆลดลง ประสิทธิภาพในการระบายน้ำสายหลักคูคลองต่างๆมีน้ำเต็มไปหมด ก็ต้องอาศัยไม่ให้ฝนตกลงมาเพิ่มซึ่งเราคาดการณ์ไม่ได้ ก็ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิยา และก็จะเข้าสู่กระบวนการเยียวยาในภาพรวมทั้งหมด เพราะนี้คือภัยธรรมชาติ เราต้องอยู่กับธรรมชาติให้ได้ ในส่วนของเขื่อนอุบลรัตน์ที่น้ำเต็มนั้น ตอนนี้ต้องมองภาพรวมว่าทุกเขื่อนอยู่ในปริมาณคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ 90-100 ทุกอ่าง ผลดีเราก็จะมีน้ำไว้ใช้หน้าแล้งผลเสียก็คือน้ำจะท่วม ก่อนที่ภายหลังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก็ได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานีต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2