วันเสาร์, 18 พฤษภาคม 2567

ขอนแก่นมีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำเพิ่มได้หลังน้ำเกินระดับความจุ 100%แล้วระยะแรกห้ามเกิน 41 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

ขอนแก่นมีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำเพิ่มได้หลังน้ำเกินระดับความจุ 100%แล้วระยะแรกห้ามเกิน 41 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน หลัง ผวจ.ฯรุดเจรจา กฟผ. ปรับการระบายน้ำจากเดิมเสนอมาที่ 54 ล้าน ลบ.ม.หวั่นมวลน้ำหนุนชี-พอง เอ่อท่วมครอบคลุมทุกพื้นที่

เมื่อเวลา08.30 น.วันที่ 6 ต.ค.2565 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำ จ.ขอนแก่น มีมติรับทราบแผนการระบายน้ำ ของเขื่อนอุบลรัตน์ แบบขั้นบันได โดยมีผลตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ( 5 ต.ค ) ที่มีการระบายน้ำที่ 35 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน
วันที่ 6 ต.ค.ระบาย 38 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และวันที่ 7 ต.ค. ระบาย 41 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน หลังจากนั้นจะระบายคงที่ วันละ 41 ล้าน ลบ.ม. จนกว่าจะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง โดย คณะอนุกรรมการฯจะพิจารณาความเหมาะสมกันอีกครั้ง

“ก่อนหน้านั้นทางเขื่อนอุบลรัตน์ขอเพิ่มแบบขั้นบันไดเหมือนกันแต่ขอปล่อยน้ำสูงสุดที่ 54 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งหลังวันที่ 7 ต.ค.อนุกรรมการทรัพยากรน้ำจะหารือกันอีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์ ในภาพรวม อย่างไรก็ดีขอให้ประชาชนผู้อยู่ใต้เขื่อนอุบลรัตน์ 2 ฝั่งลำน้ำพองได้เตรียมความพร้อมที่จะอพยพและการขนย้ายสิ่งของ รวมไปถึงรถยนต์ สัตว์เลี้ยงต่างๆให้อยู่บนที่สูง เนื่องจากมวลน้ำที่ระบายออกนั้นจะไปตามลำน้ำพอง และจะบรรจบกับแม่น้ำชีที่ เขต ต.พระลับ อ.เมือง ก่อนไหลไปตามแม่น้ำชี เพื่อลงสู่แม่น้ำโขง ที จ.อุบลราชธานี ตามแผนการระบายน้ำต่อไป

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้พบเส้นทางถนนในจังหวัดที่ขาดจากการถูกมวลน้ำกัดเซาะ ประกอบด้วยเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างบ้านนาข่า ม.7 กับ ม.13 บ้านหนองต่อ ม. 3 และบ้านโจด ม. 5 ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี ,ถนน ระหว่าง ต.พระบุ เชื่อม ตบ้านโต้น อ.พระยืน ซึ่งเป็นทางรองส่วนทางหลักยังสัญจรไปได้อยู่แต่การเดินทางลำบากรถเล็กสัญจรยากหากน้ำชีเพิ่มขึ้นอีกจะไม่สามารถสัญจรได้และถนนพัฒนาการระหว่างบ้านท่อน-บ้านหนองค้า ต.โนนท่อน อ.เมืองขอนแก่น โดยทุกเส้นทางนั้นขณะนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้าทำการแก้ไขสถานการณ์เป็นการเร่งด่วนแล้ว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ว่าที่ผู้สมัคร สว.ขอนแก่น นับร้อย ตบเท้าเข้ารับฟังคำแนะนำจาก กกต.เพื่อเตรียมพร้อมต่อการรับสมัคร
ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.23
สืบสวนท่องเที่ยว จับเพจที่พักปลอม “Sala Khaoyai “ พบเป็นบัญชีม้ารับค่าจ้าง รายละ 500 บาท เร่งขยายผลตามรวบยกแก๊งค์
ผู้ว่าฯ นำทีมลุยตรวจค้น จับกุม ยาเสพติดทั่วเมือง หลังสอบตกเรื่องยาเสพติด ระบาดหนัก อันดับ 2 ของประเทศ
“ร.ร.เมทนีดล จ.ขอนแก่น”เพื่อชุมชนปลอดภัยสังคมเป็นสุข มอบป้อมกำกับไฟจราจรตำรวจจุดอุ่นใจที่ 11
มข. จับมือ 7 หน่วยงาน จัด KM Show and Share เปิดพื้นที่พัฒนาศักยภาพ ต่อยอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร สู่นวัตกรรมการจัดการศึกษา