วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ชาวขอนแก่นเร่งกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อไปทำแนวกั้นน้ำป้องกันน้ำชี-น้ำพองหนุนสูง ทะลักเข้าเขตเมือง

ชาวขอนแก่นเร่งกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อไปทำแนวกั้นน้ำป้องกันน้ำชี-น้ำพองหนุนสูง ทะลักเข้าเขตเมือง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ต.ค.2566 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับชาวบ้านในเขต ต.พระลับและ ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่นร่วมกันกรอกทรายใส่กระสอบเพื่อไปทำแนวกั้นน้ำบริเวณริมคลอง 3 L บ้านปากเปือย บ้านคุยโพธิ์ ตำบลบึงเนียมเพื่อป้องกันน้ำจากลำน้ำพองที่จะเอ่อล้นข้ามฝั่งมาทางตำบลพระลับซึ่งเป็นเขตติดต่อกับพื้นที่เขตเศรษฐกิจของจังหวัด

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นมีการเสริมคันดินขึ้นสูงกว่าปกติแล้วแต่เนื่องจากปริมาณน้ำที่สูงขึ้นทุกวันประกอบกับน้ำในลำน้ำชีก็หนุนและมาบรรจบกันตรงบริเวณบ้านคุยโพธิ์ปากเปือยเหมือนกัน ขณะที่น้ำชีบริเวณประตูน้ำดี 8 ได้มีระดับที่สูงขึ้นโดยมีแนวโน้มจะสูงล้นประน้ำทำให้ช่วงนี้ต้องมีการสูบน้ำออกโดยใช้เครื่องสูบน้ำกว่า20 ตัวทำการสูงน้ำลงแม่น้ำชีและประตูน้ำทุกจุดไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้ามาทางห้วยพระคือ สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์วันนี้จะมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนอยู่ที่ 41 ล้าน.ลบ.ม.

“น้ำในเขื่อนยังสูงเกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 120 %ของความจุของเขื่อนแล้วต้องมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นแต่ก็เป็นไปตามหลักวิชาการและตามมติของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่นที่มีการประชุมการบริหารจัดการน้ำทุกวัน”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพ การจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 3
สำนักบริการวิชาการ มข. Up Skill ผู้ปฏิบัติงานท้องถิ่น ส่งเสริมด้านระเบียบกฎหมายและจริยธรรม รุ่นที่ 3
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา