วันพฤหัสบดี, 22 กุมภาพันธ์ 2567

น้ำท่วมขอนแก่น เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ขณะที่หลายหน่วยงาน เร่งระดมความช่วยเหลือครบคลุมทุกพื้นที่

น้ำท่วมขอนแก่น เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ขณะที่หลายหน่วยงาน เร่งระดมความช่วยเหลือครบคลุมทุกพื้นที่ ล่าสุดพบโรคที่มากับน้ำเริ่มระบาดในพื้นที่ เทศบาลฯประสานทีมแพทย์ให้ความช่วยเหลือด่วน  

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะที่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มวลน้ำจากแม่น้ำพอง ตามการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ 4 หมู่บ้านของ ตงศิลา เรียบร้อยแล้วและท่วมขังมานานเกือบ 1 สัปดาห์ คือที่ บ.ห้วยซัน,บ.บึงอีเฒ่า,บ.ดงพอง และ บ.ท่าแก โดยบางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ต้องอพยพประชาชนรวมกว่า 1,200ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ มาพักอาศัยในจุดที่ปอดภัยและเต็นท์ที่เทศบาลฯรวมทั้งหน่วยงานราชการมาจัดเตรียมไว้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าชาวบ้านในพื้นที่คุ้นชินกับสถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจากเป็นพื้นี่รับน้ำของเขตเมือง จึงมีการอพยพและปฎิบัติตามคำแนะนำของทางราชการอย่างเข้มงวด และมีการจัดระบบการเดินทางเข้าและออกหมู่บ้านด้วยเรือ รวมทั้งการจัดระบบการให้ความช่วยเหลือได้อย่างครอบคลุมทุกหลังคาเรือน

                ขณะที่พระครูวินัยธรวรชัด ปยฺตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำคณะพระภิกษุสงฆ์และญาติธรรม นำข้าวสาร อาหารแห้ง นม ขนม จำนวน 120 ชุดและน้ำดื่ม 100 โหล  ลงเรือมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภายใน บ.บึงอีเฒ่าและ บ.ท่าแก พร้อมทั้งนำไข่ไก่ และเครื่องปรุงรส มอบให้กับกองอำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่ง เทศบาลเมืองศิลา ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นี่

                พระครูวินัยธรวรชัด ปยฺตฺโต เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนมงคล ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น  กล่าวว่า ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคและบริโภค รวมทั้งน้ำดื่ม และขนม ที่นำมามอบให้นั้น นอกจากการได้รับการบริจาคจากญาติรรมและผู้มีจิตศรัทธาแล้ว ยังคงมีส่วนหนึ่งที่ได้มาจากากรทำบุญตักบาตรเนื่องในวันออกพรรษาที่ผ่านมา ที่คณะสงฆ์ในวัด ได้ร่วมกันจัดทำเป็นถุงยังชีพได้ประมาณ 120 ถุง นำมาแจกจ่ายและส่งมอบให้กับผู้ประสบภัยที่ ต.ศิลา รวมทั้งแจกจ่ายให้กับชุมชนรอบวัดที่ประสบกับสถานการณ์น้ำท่วม อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะส่งผลต่อภาวะจิตใจของผู้ประสบภัยที่ต้องอยู่กับน้ำที่ท่วมขังนานนับเดือน

                ขณะที่นายสุริยนต์  ติวเฮือง ประธาน สภา ทม.ศิลา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ท ขณะนี้มีความจุอยู่ที่ระดับ 132% ของความจุอ่าง หรือประมาณ 3,218 ล้าน  ลบ.ม. ขณะที่การระบายน้ำอยุ่ที50-54 ล้าน ลบ.ม. ตามการระบายน้ำแบบขั้นบันได ซึ่งชาวุชมชนในพื้นทีเข้าใจในแผนบริหารจัดการน้ำและมีการประสานงานร่วมกันกับทุกหน่วยงานเพื่อฝ่าวิกฤติเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไปให้ได้โดยเร็ว ซึ่งเทศบาลฯและทุกหน่วยงานได้จัดระบบการให้ความช่วยเหลืออย่างรัดกุมครอบคลุมพื้นที่ประสบภัยทั้ง 4 หมู่บ้านแล้ว

                “ ขณะนี้มวลนำได้ไหลท่วมพื้นที่ทางการเกษตรโดยเฉพาะที่นาแล้วรวมกว่า 8,000 ไร่ในพื้นที่ ต.ศิลา ซึ่งจากน้ำที่ท่วมขัง ทำให้น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว อีกทั้งปัญหาที่กำลังเกิดคือโรคที่มากับน้ำ โดยเฉพ่ะโรคน้ำกัดเท้าและผื่นคัน ซึ่งได้ประสานงานร่วมกับเทศบาลฯและสาธารณสุขจังหวัด ในการจัดทีมแพทย์และการแนะนำวิธีการป้องกันและรักษา รวมทั้งการรับมือโรคที่มากับน้ำ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า ต.ศิลา จะต้องอยู่ในสถานการณ์น้ำท่วมไม่น้อยกว่า 1 เดือน ตามการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งหากในระยะนี้ไม่มีฝนตกลงมา มวลน้ำในพื้นที่ก็จะทยอยลดลงบ้างแต่ก็ไม่มากนัก”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่