วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

เทศบาลฯมอบเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์รุ่นใหม่ เสริมเขี้ยวเล็บการทำงานของตำรวจจราจร รับมือเทศกาลปีใหม่

สายดื่มฟังทางนี้ เข้าเขตขอนแก่นเจอดีแน่ เทศบาลฯมอบเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์รุ่นใหม่ เสริมเขี้ยวเล็บการทำงานของตำรวจจราจร รับมือเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 27 ธ.ค.2565 ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครขอนแก่น (ทน.) นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น มอบเครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์แบบอัจฉริยะ จำนวน 2 เครื่องให้กับ สภ.เมืองขอนแก่น สำหรับการตรวจจับผู้ขับขี่รถยนต์ขณะเมาสุรา ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น รองรับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง โดยมีคณะผู้บริหารฯ,สมาชิกสภาฯ,ข้าราชการ และพนักงาน เทศบาลฯ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยานและทดสอบการทำงานของเครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ดังกล่าว ตามขั้นตอนต่างๆอย่างเข้มงวด นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในเขตเทศบาลฯมีรถทุกประเภทสัญจรผ่านไป-มา วันละหลายหมื่นคัน โดยเฉพาะ ถ.มิตรภาพ เส้นทางสายหลักของภาคอีสาน ที่ผ่านเขตเทศบาลฯ ซึ่งมีอัตราเฉลี่ยต่อชั่วโมงนับพันคัน ตลอดทั้ง 24 ชม. ดังนั้นแผนการกำกับควบคุมงานด้านการจราจร นอกจากเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ จะดำเนินการแล้วยังคงมีการประสานความร่วมมือกับ สภ.เมืองขอนแก่น ในการดำเนินงานทุกมิติ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนและผู้ขับขี่ รวมทั้งการดำเนินโครงการเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนให้กับชุมชนและผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเข้มงวดเช่นกัน ซึ่งเครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์ซึ่งเทศบาลฯได้พิจารณาอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ทำการจัดซื้อและส่งมอบให้กับ สภ.เมืองขอนแก่น ในวันนี้จำนวน 2 เครื่อง จะประจำที่ด่านตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์ในเขตเทศบาลฯ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตั้งด่านตรวจตามแผนงานที่กำหนดเป็นประจำทุกวัน

“ เครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์รุ่นใหม่ดังกล่าวนี้ สามารถใช้งานได้ในด่านตรวจทุกจุด เนื่องจากมีการใช้ไฟแบบ 220 โวลท์ โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่เรียกผู้ต้องสงสัยดื่มสุราแล้วขับรถมาเข้ารับการตรวจสอบ ผู้ขับขี่ก็จะต้องแสดงตัวตนผ่านเครื่องด้วยการบันทึกข้อมูลด้วยบัตรประจำตัวประชาชนหรือใบขับขี่ มีการแสกนลายนิ้วมือ และตรวจสอบยืนยันตัวบุคคลว่าตรงตามบัตรหรือไม่ จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์ด้วยการเป่าผ่านหลอดพลาสติก ซึ่งเครื่องจะประมวลผลและแสดงผ่านหน้าจอ ซึ่งหากมีระดับแอลกอฮอลล์เกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ระบบก็จะแสดงผลการวัดระดับและขึ้นหน้าจอสีแดง รวมทั้งปริ๊นท์ผลการตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์ ให้กับทางเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เครื่องดังกล่าวจะยังคงบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล การเก็บข้อมูลลายนิ้วมือ รวมทั้งการบันทึกข้อมูลการตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์แบบสถิติย้อนหลัง เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบได้ โดยในการวัดระดับแอลกอฮอลล์ด้วยเครื่องดังกล่าวนี้จะรู้ผลทันทีและรองรับการตรวจวัดระดับแอลกอฮอลล์ของผู้ขับขี่ได้ตลอดทั้ง 24 ชม. ซึ่งถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทางเจ้าหน้าที่ที่จะนำไปดำเนินการในจุดตรวจต่างๆภายในเขตเทศบาลฯ รับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงต่อเนื่องไปจนถึงการตั้งจุดตรวจต่างๆในพื้นที่ความรับผิดชอบต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 76 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น ส่งตัวนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีมฯเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 นครสวรรค์เกมส์
ชาวขอนแก่นเร่งลงทะเบียนยืนยันตัวตนบัตรสวัดิการแห่งรัฐคึกคัก พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วบริการนผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง
“ชัชวาล” ฮึดสู้ลงแน่ว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยเขต 1 จ.ขอนแก่น
สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 10 (ขอนแก่น)ออกตรวจสอบและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ
ขอนแก่นดอกกระเจียวขาวบานแล้ว แม่ค้าออกเก็บมาขายรับต้นฤดูกาล
จ.ขอนแก่น ทำพิธีถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2566