วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

จังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดมหกรรมแคนโลก ครั้งแรกของโลกอย่างยิ่งใหญ่สู่สายตาชาวโลก

จังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดมหกรรมแคนโลก ครั้งแรกของโลกอย่างยิ่งใหญ่สู่สายตาชาวโลก และมีหมอแคนจากของประเทศภูมิภาคลุ่มน้ำโขงร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

เมื่อเวลา10.00 น.วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ห้องแสดงสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยขอนแก่น หรือ NBT ขอนแก่น สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกับ จังหวัดขอนแก่น สมาคมหมอแคนจังหวัดขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และภาคีเครือข่าย ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมแคนโลก ภายใต้ชื่อ ศาสตร์ ศิลป์ ภูมิปัญญา อารยธรรมแห่งตะวันออก เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศทางด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว โดยใช้ศิลปวัฒนธรรมเป็นสื่อกลางเชื่อมโยงความสัมพันธ์และส่งเสริมวัฒนธรรมอีสานไปสู่สายตาชาวโลก ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ โรงละครคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี นายแพทย์เรืองศิลป์ เถื่อนนาดี นายกสมาคมหมอแคนจังหวัดขอนแก่น นายสมยงค์ แก้วสุพรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น นางกมนรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น รองศาสตราจารย์ ว่าที่ พันตรี ดร.กิตติกรณ์ บำรุงบุญ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ดร.อัษฎางค์ แสวงการ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมหมอแคนจังหวัดขอนแก่น นายภาคิน ติระพงศ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม ดร.ราตรี ศรีวิไล นายกสมาคมหมอลำจังหวัดขอนแก่น ร่วมในการแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมแคนโลก และมี ดร.พรพิทักษ์ แม้นสิริ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ นำคณะให้การต้อนรับผู้ร่วมแถลงข่าวและบรรดาสื่อมวลชน และประชาชนที่สนใจ


นายแพทย์เรืองศิลป์ เถื่อนนาดี นายกสมาคมหมอแคนจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าทั้งนี้ จังหวัดขอนแก่น ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหมอแคน เป็นแดนหมอลำ ที่เป็นต้นกำเนิดของหมอลำพื้น ที่ควรแก่การอนุรักษ์ รักษาไว้ ซึ่งแคน เสียงแคน ลายแคนหรือทำนองเพลงแคน และคนทำแคน เพราะ “แคน” เป็นดนตรีที่สร้างความสุข ความบันเทิง ความสามัคคี ความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน พร้อมทั้งมีการมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณ “แคนนาคราช” ให้แก่ผู้สร้างคุณประโยชน์และมีบทบาทในการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและช่วยเหลือสังคมในระดับนานาชาติ
ด้าน นายสมยงค์ แก้วสุพรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่าภายในงาน มีกิจกรรมเสวนา การอบรมวิชาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในศาสตร์ ศิลป์ ภูมิปัญญา อารยธรรมแห่งตะวันออก เรื่องแคนในระดับนานาชาติและมีการแสดงแคนและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจาก 6 ชาติ ประเทศอนุภาคลุ่มน้ำโขงได้แก่ จีน พม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา และไทย ที่นำศิลปะการแสดงที่หาดูได้ยากมาจัดแสดงให้ได้ชม อาทิ การโชว์แคนม้ง จากประเทศลาว การแสดงของไทดำ ไทขาว จากประเทศลาว การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากประเทศจีน กัมพูชา เวียดนาม พม่า ที่จะนำศิลปะการแสดงที่หาดูได้ยากมาจัดแสดงให้ได้ชมกัน การประกวดหมอแคน หมอลำชิงแชมป์แห่งประเทศไทย เพื่อเป็นการยกระดับหมอแคน คนทำแคน ให้เป็นที่รู้จัก เป็นที่ยอมรับ มีรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป


ส่วนดร.พรพิทักษ์ แม้นสิริ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่าในการจัดงานมหกรรมแคนโลกในครั้งนี้ กรมประชาสัมพันธ์ โดยสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 มีส่วนร่วมด้านการประชาสัมพันธ์และในโอกาสที่กรมประชาสัมพันธ์ครบรอบ 90 ปี สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 จะใช้สื่อในสังกัด ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และสื่อดิจิทัล ดำเนินการด้านการประชาสัมพันธ์การจัดงาน เพื่อสื่อสารงานที่เป็นอัตลักษณ์และวัฒนธรรมท้องถิ่นสู่สาธารณชนอย่างแพร่หลาย
ภาพ-ข่าว/ภัสสะ บุญธรรม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2