วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

มทบ.23 ปล่อยขบวนรถน้ำช่วยผู้ประสบภัยแล้ง พร้อมประสานงานร่วมทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้งเต็มที่

17 มี.ค. 2023
42

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 มี.ค.2566 ที่ มทบ.23 ค่านศรีพัชรินทร์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแ่กน พลตรี วรพินิจ ขันธุปัฏน์ ( อ่านว่า วอ-ระ-พิ-นิด,ขัน-ทุ-ปัด) ผบ.มทบ. 23 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 23 พร้อมด้วย นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีตรวจความพร้อมและปล่อยขบวนรถยนต์บรรทุกน้ำ ตามโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” ประจำปี 2566 ซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 23 ร่วมกับ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 6 ขอนแก่น, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น และเครือข่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 19 องค์กร ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นโดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมดำเนินงานอย่างพร้อมเพรียง

พลตรี วรพินิจ ขันธุปัฏน์ ผบ.มทบ.23 กล่าวว่า ขบวนรถบรรทุกน้ำชุดแรกวันนี้จะลงพื้นที่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาคนตาบอดขอนแก่น สถาบันส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนตาบอด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต.สำราญ อ.ขอนแก่น เพื่อนำน้ำสะอาดเติมใส่ถังน้ำกลางและอุปกรณ์เก็บน้ำภายในวิทยาลัยฯ ซึ่งขณะนี้พบว่า ซึ่งขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคอย่างหนัก เนื่องจากตั้งอยู่บนพื้นที่สูง ประกอบกับน้ำประปาของหมู่บ้านไม่ไหลอยู่อย่างบ่อยครั้ง
“ขณะเดียวกันยังคงพบว่าบ่อบาดาลที่นี่น้ำแห้ง จนทำให้นักเรียนผู้พิการทางสายตา จำนวน 51 คน และบุคลากร 21 คน รวมทั้งสิ้น 72 คน ที่พักอาศัยประจำที่วิทยาลัยได้รับความเดือดร้อน การปฎิบัติการแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้งครั้งนี้ จึงนำน้ำมาเติมน้ำใส่ถังน้ำกลาง จำนวน 90,000 ลิตร ซึ่งจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้กับนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาได้”

ผบ.มทบ.23 กล่าวต่ออีกว่า ตลอดทั้งช่วงฤดูแล้งปีนี้ กองทัพบกโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้บูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะกับ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล, การประปาส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เตรียมความพร้อม ทั้งในด้านกำลังพล และยุทโธปกรณ์ ให้มีความพร้อมช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยแล้งที่จะสามารถลงพื้นที่ให้กรช่วยเหลือได้อย่างทันที

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

 42 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น ส่งตัวนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีมฯเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 นครสวรรค์เกมส์
ชาวขอนแก่นเร่งลงทะเบียนยืนยันตัวตนบัตรสวัดิการแห่งรัฐคึกคัก พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วบริการนผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง
“ชัชวาล” ฮึดสู้ลงแน่ว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยเขต 1 จ.ขอนแก่น
สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 10 (ขอนแก่น)ออกตรวจสอบและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ
ขอนแก่นดอกกระเจียวขาวบานแล้ว แม่ค้าออกเก็บมาขายรับต้นฤดูกาล
จ.ขอนแก่น ทำพิธีถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2566