วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ปฎิบัติการปราบหมาบ้า จัดชุดเคลื่อนที่เร็วฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้กับหมา-แมว

29 มี.ค. 2023
212

ขอนแก่นเปิดปฎิบัติการปราบหมาบ้า จัดชุดเคลื่อนที่เร็วฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้กับหมา-แมว ทั้งตำบล หลังสภาพอากาศร้อนจัดต่อเนื่องทุกวัน
เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 28 มี.ค.2566 ที่วัด บ.หนองไฮ ม.8 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายก ทต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทต.พระลับ ลงพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมว ของประชาชนในพื้นที่ ตามแผนการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ ต.พระลับ ทั้ง 19 หมู่บ้าน ให้แล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค. ท่ามกลางความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ที่ต่างนำสุนัขและแมว มาขอรับบริการฉีดวัคซีนกับทางเจ้าหน้าที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ
นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายก ทต.พระลับ กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้และมีแนวโน้มที่สภาพอากาศของ จ.ขอนแก่น จะร้อนจัดไปจนถึงเดือน เม.ย.สลับกับภาวะลมกรรโชกแรงและพายุฝนบ้างในบางช่วง ซึ่งเทศบาลฯได้คำนึงถึงความสำคัญให้กับประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ที่ต้องเผชิญกับภาวะความเครียดหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในกลุ่มสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขและแมว ซึ่งบางวันขอนแก่น มีอุณหภูมิสูงถึงกว่า 42 องศาเซลเซียส ซึ่งเสี่ยงต่อภาวการณ์เกิดโคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและควบคุม เหตุการณ์ในพื้นที่ตั้งแต่เริ่มต้น คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายของเทศบาลฯ จึงเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้กับประชาชนได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขในจุดบริการที่เทศบาลฯกำหนด


“ นอกจากการที่เราจะได้ทำการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าให้กับทุกหมู้บ้าน แล้ว เทศบาลฯจะยังคงได้มีสถิติสัตว์เลี้ยงของแต่ละครัวเรือน ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน แบบปีต่อปีด้วย อย่างไรก็ตามการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งในส่วนที่ประชาชนนำมาขอรับบริการที่หน่วยบริการที่เทศบาลฯกำหนดแล้ว ยังคงมีการจัดชุดเคลื่อนเที่เร็วบุกฉีดถึงบ้านรวมไปถึงการีดให้กับสุนัขและแมวจรจัด ในเขตชุมชนต่างๆด้วย”


นายก ทต.พระลับ กล่าวต่ออีกว่า ยังคงฝากเตือนประชาชนในชุมชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างรัดกุม โดยเฉพาะกับการย้ำเตือนบุตรหลานในการเล่นกับสัตว์เลี้ยงตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนและสภาพอากาศที่ร้อนจัดเช่นนี้ ซึ่งต้องสังเกตอาการและพฤติกรรมของสัตวเลี้ยงว่ามีพบผิดปกติหรือไม่และหากถูกสัตว์เลี้ยงกัดขอให้รับนำบุตร-หลานมาพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2