วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ขอนแก่นเปิดตัวฝาท่อ AR ฝาท่อระบายน้ำรุ่นใหม่สุดชิค จากแนวคิดคนขอนแก่น สวย สะดุดตา ใช้งานได้จริง

04 เม.ย. 2023
169

ขอนแก่นเปิดตัวฝาท่อ AR ฝาท่อระบายน้ำรุ่นใหม่สุดชิค จากแนวคิดคนขอนแก่น สวย สะดุดตา ใช้งานได้จริง นำร่องติดตั้ง 3จุดก่อนส่งมอบให้เทศบาลฯ ชวนนักท่องเที่ยวท่องเมืองขอนแก่น แบบ 3 มิติที่แรกในประเทศไทย
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 4 เม.ย.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ซึ่งได้มีการติดตั้งฝาท่อระบายน้ำอัจฉริยะ หรือที่เรียกกันว่าฝาท่อ AR ที่คณะทำงานด้านการพัฒนาเมือง ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของคนขอนแกนได้ออกแบบ และทดลองดำเนินการในการปรับปรุงฝาท่อระบายน้ำทรงกลมเดิมที่เทศบาลฯได้ดำเนินการออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายให้กลายเป็นฝาท่อที่มีสีสันสะดุดตา สวยเด่นสอดรับอัตลักษณ์ของเมืองและที่สำคัญยังคงสามารถที่จะแสกนคิวอาร์โค้ดเพื่อเรียนรู้ประวัติเมืองหรือความเคลื่อนไหวของเมืองขอนแก่นในด้านต่างๆ ท่ามกลางความสนใจจากชาวขอนแก่นที่มาถ่ายภาพความสวยงามของฝาท่อและทดสอบการใช้ระบบ AR ที่ติดตั้งไว้เนื่องจากฝาท่อดังกล่าวนั้นสามารถใช้งานได้จริงและมีน้ำหนักถึง 35 กก.ต่ออัน


น.ส.อัชฌาวดี เจียมบรรจง รองกรรมการผู้จัดการบริษัท นวกาญนจ์โลหะ จำกัด กล่าวว่า ฝาท่อระบายน้ำดังกล่าวเป็นงานออแบบที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นการออกแบบและติดตั้งใช้งานได้จริงครั้งแรกของไทย ซึ่งจะเป็นฝาท่อระบายน้ำสวยๆที่มีสัญลักษณ์บ่งบอกของดีของเมืองขอนแก่น ทดแทนฝาท่อแบบเดิมที่เป็นสีเทาหรือแท่งเหล็กทั่วๆไป โดยฝาท่อต้นแบบ 3 อันแรกของ จ.ขอนแก่น ขณะนี้ได้ติดตั้งแล้วที่ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง,พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ขอนแกนและในชุมชนเจ้าพ่อขุนภักดี โดยมีขนาดเท่ากับฝาท่อระบายน้ำที่ใช้งานทั่วไป น้ำหนักต่ออันประมาณ 35 กิโลกรัมและ 1 ฝาสามารถใช้งานได้ประมาณ 5 ปี
“ ฝาท่อเหล็ก 3 สี จำนวน 3 ฝาต้นแบบมี คิวอาร์โค้ด ที่เมื่อเราเอามือถือไปแสกนจะมีรูปแสดงออกผ่านมือถือเป็นระบบ AR ซึ่งจะบ่งบอกถึงเมืองขอนแก่นในอนาคต ตามแนวทางที่จังหวัดได้กำหนดให้ขอนแก่นเป็นเมืองอัจฉริยะหรือสมาร์ซิตี้ ปัจจุบันฝาท่อได้ถูกนำมาติดตั้งและใช้งานได้แล้วได้รับคามสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบงานศิลป์และงานไอเดียอย่างมาก จึงได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมของานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2556 โดยฝาท่อทั้ง 3 แบบนั้นจะมีลายดอกคูณ หรือต้นราชพฤกษ์ มีข้อความเขียนคำว่าขอนแก่น มีภาพไดโนเสาร์อย่างเช่นฝาท่อระบายน้ำที่ติดตั้งอยู่ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ก็จะเรียกว่าศรีจันทร์ฝาท่อดีไซน์”


น.ส.อัชฌาวดี กล่าวต่ออีกว่า ฝาท่อดีไซค์ที่ติดตั้งอยู่ในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองนั้นเป็นผลงานออกแบบของนักศึกษาหหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเอกลักษณ์ต่างๆของเมืองขอนแก่น ที่นำมาทดลองและออกแบบในสไตล์ที่สามารถเข้าถึงง่าย ซึ่งประกอบด้วยไดโนเสาร์ภูวเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ที่เป็นภาพจำของใครหลายๆคนที่มาขอนแก่น ภาพประตูเมืองที่มีรูปทรงอันโดดเด่น ดอกคูณที่ผลิบานไปทั่วทุกที่ และดินสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองขอนแก่น อย่างไรก็ตามผลงานการออกแบบดังกล่าวนั้นจะมีการส่งมอบให้กับเทศบาลนครขอนแก่น สำหรับการนำไปขยายการสร้างอัตลักษณ์ฝาท่อของเมืองจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญหรือแลนมาร์คแห่งใหม่ของเมืองขอนแก่นให้กับนักท่องเที่ยวได้ต่อไปในอนาคต

https://www.youtube.com/watch?v=LJxvjvifAfs
https://www.youtube.com/watch?v=kTJc0B70xWg&t=78s
sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2